.
Cập nhật lúc 11:47, Thứ Tư, 28/09/2016 (GMT+7)

Bình Dương:

Tại sao lại lạm quyền ép dân

(BVPL) - Viện dẫn lý do là đất công để ép người dân buộc phải giao đất cho chính quyền nhằm mục đích xây mới và cơi nới nhà nghỉ cho lực lượng dân quân khu phố Đông B, phường Đông Hoà, TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương - việc làm này được xem là lạm quyền. Điều đặc biệt nhất, phần diện tích mà chính quyền muốn lấy khi cho rằng là đất công này lại không nằm trong danh sách đất công mà nhà nước quản lý, đồng thời là lối đi duy nhất của gia đình ông Phạm Văn Sang, là phần đất nằm trong lộ giới hành lang đường bộ đã được xác định hàng chục năm nay.
 
Khẳng định với báo giới, ông Phạm Văn Sang (đ/c: 32/4, KP Đông B, phường Đông Hoà, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho rằng, phần diện tích đất 37,7 m3 tiếp giáp mặt trước của nhà ông mà hiện nay chính quyền sở tại muốn lấy để xây dựng nhà nghỉ cho dân quân không phải là đất công như chính quyền nói. Điều này được chính đại diện phòng TN-MT TX.Dĩ An khẳng định trong một lần làm việc với đại diện gia đình, trong buổi làm việc này có ông Nguyễn Văn Thiên Đăng – Trưởng phòng TN-MT TX.Dĩ An.
 
Căn nhà lụp sụp của gia đình ông Phạm Văn Sang vừa để ở vừa để sửa chữa xe máy nằm lọt thỏm giữa Văn phòng khu phố Đông B và nhà của ông Phạm Trọng Nhân – CVP UBND tỉnh Bình Dương
Căn nhà lụp sụp của gia đình ông Phạm Văn Sang vừa để ở vừa để sửa chữa xe máy nằm lọt thỏm giữa Văn phòng khu phố Đông B và nhà của ông Phạm Trọng Nhân – CVP UBND tỉnh Bình Dương
 
Bên cạnh đó phần diện tích được cho là đất công này có nguồn gốc nằm trọn trong phần diện tích 638 m2 mà bà Nguyễn Thị Vân đã được cấp sổ đỏ từ năm 2000. Tuy nhiên, sau này, phần diện tích đất 37,7 m2 không được cập nhật vào GCNQSDĐ của bà Vân hoặc các hộ mua đất sau này là vì bà Vân cho rằng phần đất này nằm trong phạm vi hàng lang đường bộ. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người dân mua đất, năm 2003, khi bán cho bà Phạm Thị Hoà 60 m2 đất thuộc một phần thửa 274a và toàn bộ thửa 276 bà Vân đã có tờ cam kết chừa lại khoảng sân tiếp giáp giữa đất mà bà Hoà mua với đường Phan Đình Giót (phần đất này nằm trong khu vực hành lang đường bộ) để làm lối đi vào nhà bà Hoà. Sau này, khi bà Hoà chuyển nhượng phần đất trên cho ông Phạm Văn Sang, thì ông Sang vẫn sử dụng phần đất này từ đó cho đến nay. 
 
Về phần mình, UBND phường Đông Hoà lại khẳng định diện tích 37,7 m2 trên là đất công do UBND phường Đông Hoà quản lý vì trước đây là đất chùa ông Bạc, sau năm 1975, chùa ông Bạc không hoạt động nữa thì UBND phường quản lý, sử dụng làm chốt dân phòng khu phố Đông B. Lý giải về việc có liên quan đến đất chùa ông Bạc, chính đại diện UBND phường Đông Hoà cho biết, đất chùa ông Bạc cũng có nguồn gốc của gia đình bà Nguyễn Thị Vân. Từ trước năm 1975, gia đình bà Vân đã tự nguyện dùng một phần diện tích để làm chùa nhằm mục đích tâm linh. Sau này chùa ông Bạc không hoạt động nữa nên UBND phường quản lý.
 
Liên tục trong nhiều năm qua, ông Phạm Văn Sang bất bình trước các quyết định “lấy đất” của chính quyền sở tại và đã nộp đơn kêu cứu, khiếu nại nhiều nơi. Tuy nhiên, mới đây nhất, ngày 16/9/2016, UBND phường Đông Hoà đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với hộ ông Sang.
 
Trước đó, UBND phường Đông Hoà cũng đã xác định, căn nhà của gia đình ông Sang số 32/4 KP.Đông B, phường Đông Hoà hiện nay là nơi ở duy nhất, căn nhà chỉ có một lối đi duy nhất là phần diện tích 37,7 m2  tiếp giáp với đường Phan Đình Giót nên cơ quan này quyết định chừa lại diện tích đất 11 m2 (ngang 2m, dài 5,5m) để gia đình ông Sang làm lối đi. Phần còn lại UBND phường dùng vào việc làm nhà nghỉ cho dân quân.
 
Quyết định “chiếm mặt tiền đường” phần diện tích ít ỏi trên cũng là lối đi duy nhất của gia đình ông Sang không những là ý kiến của UBND phường Đông Hoà mà ngay cả UBND TX.Dĩ An cũng đồng ý. Xét nghĩ, việc xây dựng, cơi nới Văn phòng khu phố Đông B có lẽ cũng là cần thiết. Tuy nhiên, việc Văn phòng khu phố mà nằm trọn trên hành lang đường bộ cũng không phải là một quyết định đúng đắn của chính quyền sở tại. Mặt khác, việc để tồn tại một trụ sở văn phòng mang tính nhà nước tồn tại trên hành lang lộ giới vốn dĩ cũng đã không nhận được sự đồng thuận của người dân huống chi lại “đòi thêm đất” và “bịt” lối đi duy nhất của một hộ gia đình. Về điểm này đại diện khu phố Đông B cũng đồng quan điểm và cho rằng việc mở rộng khu phố tại vị trí này là không khả thi, vì đất nằm trên hàng lang đường bộ nên khi mở rộng đường, văn phòng khu phố sẽ bị đập bỏ, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước.
 
Dư luận đang rất không đồng tình với quyết định này của UBND TX.Dĩ An. Còn bản thân ông Sang vẫn đang tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan liên quan.   
 
Đại Dương
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.