.
Cập nhật lúc 14:24, Thứ Hai, 10/10/2016 (GMT+7)

Việc liên doanh bốn bên M-Tech Pine – Đại Tín – Davo – CDCo:

Có hay không việc lừa đảo chiếm đoạt 2.220.000 USD?

(BVPL) - Khẳng định có thể “xin” được dự án đầu tư khu liên hợp đô thị mới 7,2 ha trong phạm vi 36 ha khu dân cư An Phú, đường Nguyễn Thị Định, phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh nhưng sau khi nhận được số tiền 2.220.000 USD được chuyển từ nhà đầu tư Hàn quốc – Man Won Kang thì một trong 3 đối tác liên doanh đã dùng toàn bộ số tiền trên vào việc riêng. Dự án không thấy đâu, tiền thì không đòi được nên đã nhiều năm nay, doanh nhân Man Won Kang đã nộp đơn tố cáo và kêu cứu.
 
Năm 2008, qua một người bạn và cũng là doanh nhân người Hàn Quốc giới thiệu ông Kang Man Won, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty xây dựng M-Tech Pine có trụ sở tại Hàn Quốc được làm quen với ông Võ Ngọc Tuấn. Theo ông Kang Man Won  cho biết thì khi đó Võ Ngọc Tuấn tự giới thiệu là giám đốc dự án của công ty TNHH xuất nhập khẩu Đại Tín (đ/c: 63 Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM), có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh dự án. Theo đó, ông Tuấn cho biết đang thực hiện dự án khu liên hợp đô thị mới 7,2 ha trong phạm vi 36 ha khu dân cư An Phú, đường Nguyễn Thị Định, phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh và ngỏ ý muốn mời ông Kang đầu tư.
 
Ông Võ Ngọc Tuấn đã thừa nhận đã dùng tiền vào mục đích riêng
Ông Võ Ngọc Tuấn đã thừa nhận đã dùng tiền vào mục đích riêng
 
Để tạo niềm tin từ doanh nhân Hàn quốc này, ông Tuấn đã “mời” thêm 2 đại diện khác là ông Ngô Đức Tuyên Giám đốc Công ty TNHH DaVo (đ/c: 33/5E Đường Đặng Văn Ngữ, phường 10 quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) và ông Nguyễn Kiệt Hùng Giám đốc công ty Cổ phần tư vấn thiết kế & Đầu tư xây dựng CDCo (gọi tắt là công ty CDCo, có trụ sở tại 148 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, tp Hồ Chí Minh). Sau đó không lâu, ngày 22/2/2008, 4 bên ký hợp đồng liên doanh khu liên hợp đô thị mới 7,2 ha trong phạm vi 36 ha của Khu dân cư An Phú. 
 
Những tưởng việc đầu tư vào dự án do ông Tuấn “vẽ” ra sẽ vô cùng thuận lợi nên sau khi ký hợp đồng và trở về Hàn Quốc, ông Kang đã xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài và ngay lập tức, ngày 06/03/2008 ông đã chuyển cho công ty DaVoCo với số tiền 800.000 USD, ngày 12/3/2008, ông đã chuyển cho CDCo 220.000 USD. Đến ngày 11/04/2008, ông Kang lại tiếp tục chuyển cho công ty DaVoCo 1.200.000 USD. 
 
Khi đã nhận tổng cộng 2.220.000 USD từ DaVoCo và CDCo chuyển sang, ông Tuấn hứa hẹn với ông Kang là hãy đợi, ở bên Việt Nam ông cùng hai công ty kia sẽ xúc tiến xin dự án và làm các phần việc như đã cam kết trong hợp đồng. 
 
Ba năm sau ngày chuyển khoản tiền lớn trên nhưng ông Kang không thấy dự án được triển khai. Sau một thời gian tìm hiểu, dự án mà ông Tuấn “hứa” và ký liên doanh 4 bên mà ông đã gửi tiền về là có thật, nhưng chủ đầu tư dự án là một doanh nghiệp khác chứ không phải là liên doanh mà ông là một trong những nhà đầu tư sáng lập. Vì vậy ông tìm gặp Tuấn để làm sáng tỏ mọi vấn đề. Tuấn khá thẳng thắn thừa nhận đã dùng toàn bộ số tiền trên vào việc riêng và hứa sẽ trả lại cho ông Kang nhưng rồi đến nay thì bặt vô âm tín.
 

 

Sự việc tưởng chừng như đã rõ trắng đen, tuy nhiên nhiều năm nay Tuấn không hề trả lại ông Kang bất cứ một đồng nào. Ông Kang cũng đã nộp đơn tố cáo về hành vi lừa đảo của Tuấn đến các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật Việt Nam nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Ông Kang khẳng định trong vụ việc này, ông đã bị ông Võ Ngọc Tuấn lừa. Ông Tuấn cấu kết cùng với ông Ngô Đức Tuyên và ông Nguyễn Kiệt Hùng dựng nên màn kịch liên doanh để ông gửi tiền vào đầu tư. 

 
Trao đổi với PV, ông Han Dong Hee chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết : “Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã nhận được đơn tố cáo của ông Kang gửi Hiệp hội. Sau khi xem xét sự việc, những doanh nhân Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam rất bức xúc về việc này. Vì vậy, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc đã làm văn bản gửi đến các cơ quan chức năng để đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra hành vi lừa đảo của ông Tuấn, đồng thời giúp ông Kang lấy lại tiền đã mất”. 
 
Cũng theo ông Han, ngày 29/9 ông Kang Man Won, cùng ông Jung YeongSil, nhân viên Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Han Dong Hee chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc và nhiều doanh nhân người Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã đến trụ sở Cục III- Thanh tra chính phủ để tố cáo hành vi lừa đảo của ông Võ Ngọc Tuấn, giám đốc dự án công ty TNHH xuất khẩu Đại Tín đã cấu kết cùng một số người lừa của ông số tiền 2,220.000USD tương đương hơn 50 tỷ đồng trong suốt nhiều năm nay. 
 
Trước sự việc trên, ngày 28/04/2016, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh đã có công hàm gửi đến Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng trưởng Bộ Công an Tô Lâm, và Tổng Thanh tra Chính Phủ Phan Văn Sáu để quan tâm chỉ đạo xử lý vụ việc công minh theo pháp luật Việt Nam. 
 
Đại Dương
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.