.
Cập nhật lúc 12:01, Chủ Nhật, 27/11/2016 (GMT+7)

Tiếp bài "Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng: Hiệu trưởng "trù úm" giáo viên!":

Xếp loại thi đua giáo viên không căn cứ vào quy chế

(BVPL) - Học kỳ I năm học 2015-2016, cô giáo Phạm Thị Thu Hà đã được tổ chuyên môn xếp loại Lao động tiên tiến theo Quy chế đánh giá thi đua ngày 12/9/2015 và căn cứ vào điểm thi đua hàng tháng đã được niêm yết trên Bảng tin, nhưng BGH nhà trường đã huỷ bỏ, yêu cầu tổ làm lại… Cô Hà- một giáo viên giỏi thành phố nhiều năm liền đã bị “xử ép”, thậm trí còn bị “bêu” lên Bảng tin “3 công khai” của trường là thành phần dôi dư.!?
 
Áp lực phải chỉ ra được “người thừa” !
 
Cô giáo dạy tiếng Anh Phạm Thị Thu Hà là một viên chức có nhiều thành tích trong giảng dạy cũng như trong các hoạt động phong trào của Trường THPT Lê Hồng Phong và Sở GD&ĐT Hải Phòng. Từ năm 2009 đến nay cô Hà liên tục được Sở GD&ĐT Hải Phòng công nhận là Giáo viên giỏi (GVG) cấp thành phố nhiều năm liền. Cô Hà đã huấn luyện đào tạo nhiều học sinh đạt giải môn tiếng Anh cấp thành phố và đã được làm Ban giám khảo (BGK) chấm điểm nhiều cuộc thi GVG cấp thành phố. Ngoài hoạt động chuyên môn, cô Hà còn là cây văn nghệ và MC rất ấn tượng của Sở GD&ĐT Hải Phòng. 
 
Cô Hà luôn là hạt nhân trong Đội văn nghệ của trường
Cô Hà luôn là hạt nhân trong Đội văn nghệ của trường
 
Năm học 2015-2016, cô Hà tiếp tục được Sở GD&ĐT Hải Phòng công nhận là GVG thành phố. Học kỳ I, cô Hà đã được tổ chuyên môn đánh giá xếp loại là Lao động tiên tiến dựa vào điểm thi đua hàng tháng đã được chấm công khai và kết quả đã được dán niêm yết tại bảng tin của trường. Tuy nhiên, BGH nhà trường đã huỷ bỏ, yêu cầu tổ chuyên môn phải họp lại  để bình xét riêng trường hợp của cô Hà. Cuộc họp lần 2, yêu cầu tính lại điểm thi đua từ tháng 9/2015. Sau khi bị trừ rất nhiều điểm một cách vô lý, nhưng cô Hà vẫn đạt (vì có nhiều điểm thưởng do có nhiều thành tích về chuyên môn và các hoạt động phong trao khác của trường), BGH yêu cầu họp lại lần thứ 3. 
 
Đánh giá lại lần 3, cô Hà tiếp tục bị  gạch tên vì quy cho “tội” vi phạm “quy chế chuyên môn” do nghỉ một số tiết trợ giảng?! Cụ thể, hết tháng 12/2015 khi Chủ tịch công đoàn trường đã dán kết quả xếp loại thi đua của toàn trường lên Bảng tin, Hiệu trưởng đã yêu cầu gỡ bỏ và tổ chức đánh giá lại thi đua của cô giáo Hà nhiều lần, vì nghỉ 19 tiết trợ giảng (tiết học này do trường ký hợp đồng với Trung tâm bên ngoài, mỗi tuần có 1 tiết; Trung tâm đã cử 1 người nước ngoài đến dạy học sinh và 1 người Việt trợ giảng, giáo viên môn Tiếng Anh là người thứ 3 có mặt ở lớp để dự thính và quản lý học sinh). Trong số 18 tiết nghỉ trợ giảng, có nhiều tiết nghỉ ốm tại Phòng y tế của trường và nghỉ ốm tại bệnh viện (đã có sổ y bạ và giấy nghỉ ốm), các tiết còn lại đều đã nhắn tin, gọi điện báo cáo lãnh đạo khi có công việc đột xuất … nhưng vẫn bị trừ điểm vì bị quy vào tội “nghỉ khi chưa được sự cho phép của BGH”(?!)
 
Theo cô Hà cho biết: “Học kỳ II năm học 2015 – 2016, cô Hà không nghỉ 1 tiết dạy nào, rất tích cực dự giờ và áp dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy. Đặc biệt là trong đợt thanh tra toàn diện của Sở GD&ĐT Hải Phòng, cô Hà đã được dự giờ và đánh giá xếp loại với số điểm gần như tuyệt đối là 19.5/ 20 điểm, BGH nhà trường lại “bới” ra việc kiểm tra phần ghi Sổ đầu bài (SĐB) của học sinh. Lần kiểm tra thứ nhất là SĐB của học kỳ II, cả tổ tiếng Anh đều ghi sai như nhau, nên lại phải tiếp tục kiểm tra sổ của học kỳ I để tìm bằng được lỗi ghi nhầm ở SĐB và quy kết cho cô Hà tội vô cùng nghiêm trọng là “cắt xén chương trình”-“vi phạm quy chế chuyên môn” để cho… “lôc- ao”.! Việc ghi nhầm sổ đầu bài hay vào nhầm điểm là lỗi mà bất kì 1 giáo viên nào cũng có thể mắc phải”. 
 
Mặc cho cô Hà đã nhiều lần kiến nghị với tổ trưởng chuyên môn và Chủ tịch công đoàn  tại các cuộc họp tổ và Sơ kết học kì II, nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Điều đáng nói hơn là khi cô Hà lên gặp bà Nguyễn Thị Lệ- Hiệu trưởng nhà trường, cô Hà đã bị bà Lệ từ chối không tiếp với lý do “chị không làm việc trực tiếp với em mà chỉ làm việc với các trợ lý giúp việc là tổ trưởng chuyên môn và hiệu phó chuyên môn”. Sau khi nghỉ hè (đầu tháng 8.2016), BGH đã chỉ đạo trực tiếp cho tổ trưởng chuyên môn tổ Thể dục và tổ tiếng Anh - buộc phải chỉ ra cụ thể người thừa là ai (?) chỉ dựa vào kết quả thi đua của năm học 2015-2016 để BGH làm báo cáo gửi Sở GD&ĐT Hải Phòng để loại bỏ những người hay “kiến nghị” như thầy Hiếu và người không biết xu nịnh như cô Hà.
 
Thấy quyền lợi của mình bị xâm hại nghiêm trọng, cô Hà đã kiến nghị lên cấp Sở và nhờ Luật sư Nguyễn Đình Sơn – Đoàn luật sư Hải Phòng đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, nhưng bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lệ không hợp tác.
 
Báo cáo số 48/BC-THPT-LHP của Trường THPT Lê Hồng Phong ngày 28/10/2016 gửi Sở GD&ĐT Hải Phòng đã quy kết cho cô giáo Hà rất nhiều  “tội”, nhưng cũng không chỉ ra được là cô Hà đã vi phạm vào điểm, mục cụ thể nào (?) của “Quy chế đánh giá thi đua xếp loại cán bộ, giáo viên” do chính trường này ban hành.!
 
“Xuất phát từ chủ trương rà soát, tinh giảm bộ máy cán bộ công chức, viên chức của Nhà nước trong những năm tới, Trường tôi có thông báo là đang thừa 4 biên chế. Trong đó, có 2 người chuẩn bị nghỉ hưu, vậy là còn thừa 2 người. Nhưng, BGH trường tôi đã hiểu sai chủ trương này và gây áp lực với các tổ buộc phải chỉ ra 2 người đang dôi dư để báo cáo Sở GD&ĐT Hải Phòng. Vậy là những người thẳng tính, không biết nịnh, hay kiến nghị như thầy giáo thể dục Nguyễn Danh Hiếu và tôi liền bị Hiệu trưởng đưa vào “vòng ngắm, loại trực tiếp”…” – Cô giáo Hà bùi ngùi chia sẻ.
 
Báo cáo số 48 không khách quan
 
Theo Thông báo 92 ngày 20/4/2016 của Sở GDĐT Hải Phòng thì Trường THPT Lê Hồng Phong hiện còn thừa 2 biên chế. Thông báo này yêu cầu các trường xây dựng cơ cấu đội ngũ viên chức đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu; đề xuất phương án giải quyết tình trạng thừa giáo viên… để cơ quan chủ quản xem xét, xử lý. 
 
Theo ông Đỗ Văn Lợi – Phó giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng cho biết: “Thông báo này chỉ định hướng cho các trường lưu ý về việc quản lý cán bộ viên chức, để có hướng báo cáo cấp trên điều chỉnh theo tinh thần tinh gọn đội ngũ công chức, viên chức của Nhà nước. Hiện Sở GD&ĐT Hải Phòng chưa có kế hoạch điều chuyển hay tinh giảm cụ thể…”.
 
Nhiều tiết thể dục khác tại trường giáo viên vẫn cho học sinh tập dưới trời nắng nhưng không bị “lập biên bản”
Nhiều tiết thể dục khác tại trường giáo viên vẫn cho học sinh tập dưới trời nắng nhưng không bị “lập biên bản”
 
Trong khi chưa có quy định thế nào là “người dôi dư”, quy trình xác định “người dôi dư” từ tổ chuyên môn đến cấp trường ra sao thì ngày 6/9/2016, trường THPT Lê Hồng Phong đã có “Danh sách giáo viên dôi dư đề nghị điều chuyển” số 22 gồm giáo viên Nguyễn Danh Hiếu và Phạm Thị Thu Hà. Danh sách này không chỉ để báo cáo Sở mà còn được dán lên Bản tin 3 công khai của trường. Việc làm này đã xúc phạm uy tín, danh dự của các giáo viên, gây ra sự hoang mang, lo sợ “sếp đì” trong đội ngũ cán bộ giáo viên, nếu không “ngoan, hiền”. Tuy nhiên, việc vận dụng chỉ ra người “dôi dư” này đã mang động cơ cá nhân để “đẩy” những người “không ưa” ra khỏi trường!
 
Tại cuộc họp của Ban thi đua nhà trường với Tổ ngoại ngữ ngày 6/10/2016, chính bà Đậu Thị Hải Thanh – Chủ tịch công đoàn và là giáo viên tổ ngoại ngữ cũng “Xác nhận đồng chí Hà có hỏi tôi và tôi có trả lời trừ 1 điểm/tiết (nghỉ 1 tiết trợ giảng bị trừ 1 điểm - PV). Nhưng sau đó kết quả  của Ban nề nếp đưa sang đồng chí Hà nghỉ nhiều, Thường trực ban thi đua đã họp và xác định tiết trợ giảng không có trong tiêu chí thi đua đầu năm, nhưng đây là một hoạt động giáo dục, trừ điểm như trừ nghỉ 01 tiết hoạt động giáo dục không có lý do…”.
 
Có thể thấy, cứ nhìn vào “Quy chế thi đua” của trường này, ngay bà Chủ tịch công đoàn, cán bộ cốt cán của Hội đồng thi đua nhà trường cũng không biết nếu nghỉ 01 tiết trợ giảng sẽ phải trừ bao nhiêu điểm/tiết, vì vậy bà lại tự sửa đổi “Quy chế thi đua” của trường này từ 01 tiết trợ giảng ra bằng 01 tiết giáo viên dạy chính khoá để “quy tội” lớn cho cô Hà?!
 
 “Việc tôi đã được tổ chuyên môn bình xét đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, song bà Hiệu trưởng lại huỷ bỏ kết quả đó và liên tục chỉ đạo Công đoàn, Ban thi đua và tổ Tiếng Anh đánh giá lại nhiều lần, xếp loại thi đua của tôi không theo “Quy chế thi đua” để cho ra kết quả không đạt  và việc tư thù cá nhân của bà Lệ có dấu hiệu vi phạm 19 điều đảng viên không được làm của Đảng. Nếu Hội đồng thi đua nhà trường lúc đầu làm sai, thì BGH phải kỷ luật rồi ra văn bản huỷ bỏ. Việc xét lại danh hiệu thi đua phải xét cả trường, cả các tổ, chứ không thể đánh giá mình tôi…” – Cô Hà bức xúc.
 
Mặc dù Phóng viên Báo BVPL đã được làm việc trực tiếp với bà Tiến sĩ Nguyễn Thị Lệ và Hội đồng kỷ luật nhà trường để xác minh, đối chiếu tài liệu trong việc xác định “quy trình” bình xét thầy Nguyễn Danh Hiếu và cô Phạm Thị Thu Hà là “giáo viên dôi dư” có khách quan không (?), bà Lệ và Hội đồng này đã nhất trí và hẹn sẽ xếp lịch gặp, cung cấp các tài liệu liên quan. Nhưng, sau 10 ngày chờ đợi, đến nay bà Lệ lại từ chối.
 
Quang Chiến
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.