.
Cập nhật lúc 22:19, Thứ Bảy, 17/12/2016 (GMT+7)

Quận Bắc Từ Liêm:

Kỳ 2: Quận Bắc Từ Liêm điều chỉnh phương án đền bù đã "thấu tình đạt lý"?

UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm điều chỉnh phương án điều chỉnh phương án bồi thường, sau khi điều chỉnh người dân vẫn cho rằng chưa đúng.
 
Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin về đơn thư của bà Trần Thị Hòa phản ánh về việc không đồng ý với các quyết định đền bù đất trong quá trình GPMB của quận Bắc Từ Liêm.
 
Bà Hòa cho rằng việc UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi diện tích 3,2ha tại khu Ngoại giao đoàn là không đúng, việc không đền bù hết diện tích 614m2 của gia đình bà là sai và việc áp mức giá đất nông nghiệp lên diện tích đất 614m2 của bà khi khu vực này đã nằm trong vùng quy hoạch đô thị là chưa chính xác.
 
Bà Hoà cho rằng UBND quận Bắc Từ Liêm làm không đúng khi thu hồi 614m2 đất gia đình bà canh tác từ trước 1/7/2004 mà không bồi thường
Bà Hoà cho rằng UBND quận Bắc Từ Liêm làm không đúng khi thu hồi 614m2 đất gia đình bà canh tác từ trước 1/7/2004 mà không bồi thường
 
Dự án 3,2 ha gây vướng mắc GPMB hơn 10 năm nằm ở mốc giới nào?
 
PV Pháp luật Plus đã trao đổi và làm việc trực tiếp với ông Hoàng Minh Đức, Phó trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm, ông Đức cho biết:
 
“Xung quanh vấn đề này tôi đã tham mưu cho UBND quân Bắc Từ Liêm có công văn phúc đáp báo Lao động và Ban Tuyên giáo Thành ủy rồi. Nội dung này trùng với những gì các hộ dân đang thắc mắc. Bà Trần Thị Hòa đang sử dụng diện tích 614m2 đất nông nghiệp, không đất phải của bà Hòa, đất nông nghiệp do UBND phường quản lý".
 
Liên quan đến việc này, ông Đức đã cung cấp một số tài liệu cho PV. Trong đó có Công văn số 3441/UBND-BTGPMB của UBND quận Bắc Từ Liêm.
 
Theo công văn này, phía UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định diện tích 3,2ha nằm trong diện tích đất 626.953m2 được thu hồi GPMB. 3,2ha đất được thể hiện tại Quyết định số 2649/QĐ-UB ngày 22/4/42016 của UBND TP Hà Nội.
 
Ngoài ra theo Quyết định số 2928/QĐ-UBND của UBND quận Bắc Từ Liêm do ông Đỗ Mạnh Tuấn ký ngày 6/7/2016 về việc giải quyết đợn khiếu nại của bà Trần Thị Hòa có nêu:
 
Theo vị trí các mốc được nêu tại Quyết định số 2649/QĐ-UB ngày 22/4/2002 của UBND TP Hà Nội thì thửa đất số 51, tờ bản đồ 17, diện tích 614m2 nằm trong chỉ giới thu hồi của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Ngoại giao đoàn.
 
Theo Quyết định số 2649/QĐ-UB thì diện tích đất thu hồi sẽ giới hạn bởi các mốc: A,B,C,D,D1,D2,D3,D4,E,F,G,H,K,L,M,N,Q,R,S,T,T’,T”,U,U’,V,X,Y,Z, và ranh giới khu đất xây dựng khu Đại sứ quán Ấn Độ xác định bởi các mốc từ S1 đến S9 và ranh giới khu đất làm đường vào khu Ngoại giao đoàn đã giao cho Ban Quản lý dự án huyện Từ Liêm.
 
Theo ông Đức thì việc xác định vị trí theo mốc có biên bản bàn giao, nhưng cần lấy thông tin PV liên hệ phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND phường để lấy thông tin.
 
Bà Hòa cho biết các xã viên khác đều được đền bù 100% diện tích đất mà nhà tôi chỉ được hơn 1 nửa
Bà Hòa cho biết các xã viên khác đều được đền bù 100% diện tích đất mà nhà tôi chỉ được hơn 1 nửa
 
TP Hà Nội có chỉ đạo 614m2 đất của bà Hòa không được bồi thường?
 
Tiếp đến vấn đề về Phương án bồi thường GPMB mà nhà bà Hòa chỉ được đền bù 335,22m2 còn 278,78m2 đất lại không được bồi thường. Ông Đức cho biết: “Diện tích 614m2 đất trên không nằm trong hạn mức giao đất nông nghiệp theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ. Sau khi xác minh tôi thấy diện tích này người ta sử dụng trước 1/7/2004, tôi tham mưu cho UBND quận đền bù, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ theo đúng quy định của Luật thì bà Hòa khiếu nại. Thành phố cho rằng là 614m2 đất, quá 525m2 x 4 khẩu quá 2100m2 nên khiếu nại lần 2 không bồi thường. Về mặt nguyên tắc và quy định của Luật Khiếu nại thì khiếu nại lần 2 có hiệu lực. Khi nhận được văn bản của Thành phố, chúng tôi điều chỉnh phương án lần 2 về 0”.
 
Theo Quyết định số 4589/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội do ông Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành ngày 23/3/2016 về giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Thị Hòa thì nội dung khiếu nại của bà Hòa như sau:
 
UBND quận bắc Từ Liêm lập phương án bồi thường diện tích 614m2, trong đó: có 335,22m2 bồi thường theo đơn giá đất nông nghiệp 252.000 đồng/m2 và 278,8m2 không tính bồi thường là không đúng.
 
Bà Trần Thị Hòa đề nghị toàn bộ diện tích 614m2 đất nông nghiệp được bồi thường theo đơn giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.
 
Và theo kết luận số 4589 của UBND TP Hà Nội nêu rõ: Diện tích 614m2 đất nông nghiệp thuộc thửa số 51, tờ bản đồ số 17, bản đồ đo vẽ năm 1994 không nằm trong hạn mức giao đất nông nghiệp theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ cho hộ gia đình bà Trần Thị Hòa chồng là Đỗ Văn Ngọ (Điện) năm 2000.
 
Việc UBND quận Bắc Từ Liêm phê duyệt phương án bồi thường diện tích đất 335,22m2/614m2 đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Hòa, ông Ngọ (Điện) cũng không đúng quy định.
 
Khoản 2 điều 77 của Luật đất đai 2013 nêu:
 
Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

 

Phản biện về nội dung này, bà Hòa cho rằng: "Diện tích 614m2 đất nhà tôi đúng là không nằm trong hạn mức giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP. Nhưng gia đình tôi đã trực tiếp sản xuất trên thửa đất này từ Khoán 10. Cụ thể hơn, theo khoản 2 điều 77 của Luật đất đai 2013, thì gia đình tôi vẫn phải được bồi thường với diện tích thực tế đất đang sử dụng".
 
Cũng theo Văn bản trả lời khiếu nại của UBND TP Hà Nội (QĐ 4589) mà ông Đức cung cấp cho PV, văn bản này cũng chỉ nói tới Việc UBND quận Bắc Từ Liêm phê duyệt phương án bồi thường diện tích đất 335,22m2/614m2 đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Hòa, ông Ngọ (Điện) cũng không đúng quy định và yêu cầu Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với gia đình bà Hòa chứ không kết luận là diện tích 614m2 này không được đền bù hay đền bù cả 614m2.
 
Dư luận đang đặt ra câu hỏi, xung quanh diện tích 614m2 đất, quận Bắc Từ Liêm không áp dụng theo khoản 2 điều 77 của Luật đất đai 2013, thì áp dụng theo điều khoản nào?
 

 

Đất nông nghiệp được phê duyệt quy hoạch mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì vẫn là đất nông nghiệp

 
Việc bà Hòa có ý kiến đề nghị giá đất đền bù phải áp dụng giá đất phi nông nghiệp cũng được ông Đức giải thích cụ thể:
 
“Rất nhiều hộ gia đình chúng tôi đối thoại công khai, người dân cho rằng, đất ở Xuân Đỉnh áp đất nông nghiệp là không đúng, mà phải yêu cầu giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Lý do người dân đưa ra Thành phố  ban hành quyết định số 14/2000/QĐ-UB về về quy hoạch sử dụng đất trên toàn địa bàn huyện Từ Liêm và trong đó Xuân Đỉnh được quy hoạch là vùng đô thị, nhân dân có được quyết định này trong tay lại cho rằng đất của tôi nằm trong vùng quy hoạch đô thị thì phải áp mức giá đất phi nông nghiệp.
 
Về mặt nguyên tắc, việc Quy hoạch là việc mà Nhà nước thực hiện quyền của mình, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đây là định hướng quy hoạch năm 2000 để định hướng cho huyện Từ Liêm cũ là vùng phát triển đô thị. Việc quy hoạch này muốn chuyển từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì phải thực hiện và việc thực hiện này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và chấp thuận chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp
 
Tại thời điểm thu hồi đất để thực hiện dự án Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đất của các hộ đang sử dụng là đất nông nghiệp, về mặt nguyên tắc chúng tôi áp giá đương nhiên phải áp giá đất nông nghiệp, nguyên tắc quy định của luật là đất anh đang sử dụng là mục đích đất gì thì thu hồi sẽ bồi thường cho anh với đất có cùng mục đích sử dụng đất thu hồi.
 
Từ Liêm không có đất để bồi thường thì Từ Liêm được phép bồi thường bằng tiền và quy định của Thành phố là riêng địa bàn của Từ Liêm chia làm 2 mức giá. Bờ Đông Sông Nhuệ có giá 252.000 đồng/m2, bờ Tây Sông Nhuệ 201.600 đồng/m2, Xuân Đỉnh thuộc bờ Đông Sông Nhuệ thì  giá bồi thường sẽ là 252.000m2.
 
Tôi khẳng định cơ quan chức năng tham mưu giúp việc cho UBND quận phê duyệt đơn giá này trong quy định phương án bồi thường là đúng quy định của pháp luật”.
 
Đến thời điểm này Bắc Từ Liêm vẫn đứng trên quan điểm bảo vệ quyền lợi của người dân, chúng tôi vẫn phê duyệt phương án bồi thường theo đúng khoản 2 điều 77 luật đất đai năm 2013 trừ khi có sự việc cụ thể và có chỉ đạo.
 
Việc bà Hòa cho rằng 614m2 đất nằm trong khu vực đã quy hoạch làm đất giãn dân ông Đức cho rằng: "Đất giãn dân, phải có dự án đất giãn dân mới làm được, mặc dù là có quy hoạch nhưng tới thời điểm quy hoạch mà người dân chưa bị thu hồi đương nhiên vẫn là đất nông nghiệp của người dân.
 
Dự án Ngoại giao đoàn thu hồi đất của bà ý, tại thời điểm thu hồi vẫn là đất nông nghiệp, sau này phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Thành phố, phải nộp tiền vào ngân sách của Thành phố thì mới được công nhận và chuyển đổi nó là đất theo đúng quy hoạch Khu Ngoại giao đoàn".
 
Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.
 
Theo Thanh Thắng - Chí Kiên / Pháp Luật Plus
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.