.
Cập nhật lúc 11:08, Thứ Ba, 17/01/2017 (GMT+7)

Mượn cớ "công trình tạm", Doanh nghiệp bịt cửa nhà dân

(BVPL) - Trong lúc hàng chục hộ dân mất măn mất ngủ vì một công trình không phép bịt cửa sổ, hắt nước mưa vào nhà thì lãnh đạo phường Yên Hòa, lãnh đạo quận Cầu Giấy vẫn “bình chân như vại” khi nhận đơn cầu cứu của người dân rồi bỏ đó. Chỉ đến khi Pv báo chí đến làm việc thì những vị “công bộc” trên mới có động thái chỉ đạo lực lượng TTXD xuống kiểm tra nắm tình hình?! Đáng tiếc là khi quận Cầu Giấy có động thái chỉ đạo nêu trên thì công trình không phép cả nghìn m2 đã gần như hoàn thiện

Vô cớ bít cửa sổ nhà dân

Dự án tổ hợp nhà chung cư E4 Yên Hòa với 3 tòa nhà từ 19 – 25 tầng được triển khai xây dựng từ năm 2015. Từ khi chủ đầu tư khởi công, các hộ dân liền kề khu đất dự án, thuộc tổ 38 phường Yên Hòa luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện công trình theo đúng thiết kế và diện tích mặt bằng mà thành phố đã cho phép trên địa bàn dân cư của phường. Tuy nhiên, nửa tháng trở lại đây, Chủ đầu tư dự án đã tự ý cho xây dựng một dãy nhà lợp tôn không có trong quy hoạch sử dụng đất, nằm sát với các hộ dân. Công trình này  đã bít toàn bộ cửa sổ lấy không khí thoáng  tầng 1 của các hộ liền kề dự  án. Còn hệ thống mái tôn của công trình được đặt cao lưng chừng cửa sổ phòng ngủ tầng 2… Mỗi khi trời mưa,  nước xối xả chảy từ mái tôn dự án vào cửa sổ phòng ngủ. Nửa đêm, từ người già đến con trẻ phải thức dậy che chắn, kê dọn đồ đạc cho khỏi ướt  để rồi cùng nhau ấm ức thức trắng đêm ngồi nghe tiếng mưa rơi trên tấm mái tôn “định mệnh”.  Còn khi trời nắng, phòng ngủ của các hộ dân sẽ không tránh khỏi cảnh như đặt trên chảo rang khi hưởng trọn hơi nóng hấp lên từ mái tôn. Được biết, theo quy hoạch sử dụng đất thì vị trí dãy “nhà tạm” hành dân nêu trên được quy hoạch là vỉa hè cây xanh.

 

 


Ông Nguyễn Như Hà, trú tại số nhà H11, tổ 38 cho biết,  phòng ngủ tầng 2 trước đây là phòng có không gian thoáng đãng nhất nên gia đình ông dành cho mẹ già 88 tuổi ở. Nhưng thời gian gần đây, mẹ ông gần như không ngủ nổi vì phải chịu ảnh hưởng từ công trình trái phép nói trên của dự án.

Vô trách nhiệm với dân

Bức xúc trước hành vi ngạo ngược của Chủ đầu tư dự án liền kề, các hộ dân tổ 38 phường Yên Hòa đã làm đơn gửi cơ quan chính quyền địa phương phản ánh công trình dự án không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân trong khu vực nhưng lại  được trả lời một cách vô trách nhiệm rằng đây chỉ là “công trình tạm” của dự án nhằm phục vụ thi công nên không phải xin phép?. Đem câu hỏi này đến với ông Trần Việt Hà, PCT UBND quận Cầu Giấy, phóng viên  cũng nhận được câu trả lời chung chung tương tự rằng quận đã nhận được phản ánh của nhân dân, cũng đã liên lạc với Chủ đầu tư và được biết đây là “công trình tạm” một thời gian. Hiện đang giao cho TTXD làm rõ.

Chẳng biết thời gian cần thiết để UBND quận Cầu Giấy làm rõ vi phạm của một công trình xây dựng là bao lâu nhưng từ 3/1/2017 đơn của nhân dân phường Yên Hòa đã gửi đến các cơ quan chức năng: Sở xây dựng, UBND Quận, UBND phường. Đến ngày 16/1  lãnh đạo quận vẫn trả lời chưa biết rõ công năng của dãy nhà này để làm gì, có xây trên đất dự án hay xây ngoài đất dự án, có ảnh hưởng đến các hộ dân như thế nào? Điểm đặc biệt tế nhị là trong thời gian “chờ đợi” lãnh đạo quận chỉ đạo TTXD kiểm tra thông tin do các hộ dân khiếu nại thì Chủ đầu tư gấp rút chỉ đạo thi công thật nhanh để hoàn thiện công trình mà không vấp phải trở ngại nào từ phía cơ quan chức năng.

Được biết tổ dân phố 38 phường Yên Hòa là khu tổ dân phố văn hóa, được quy hoạch xây dựng bài bản. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều cán bộ cao cấp, thậm chí có những Thứ trưởng các bộ ngành là những người có trình độ,  hiểu biết pháp luật sâu sắc và có nhiều đóng góp cho xã hội. Với một khu dân cư như thế, thiết nghĩ lãnh đạo UBND Quận cần phải biết trân trọng và thực hiện tốt các chính sách pháp luật không nên vì một lý do nào đó  để doanh nghiệp ỷ thế làm bừa, gây ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng dân cư.
 

PV

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.