.
Cập nhật lúc 11:00, Thứ Ba, 28/02/2017 (GMT+7)

Hà Nội:

Sở KH&ĐT "tiền hậu bất nhất" dân lãnh đủ

(BVPL) - Chuyện “thật như đùa” đang xảy ra với một doanh nghiệp xoay quanh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của họ. Giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được ban ra bởi Sở KH&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, Sở này đã “tiền hậu bất nhất” khi cho rằng không đủ căn cứ thu hồi ĐKKD nhưng mới đây lại báo cáo với UBND TP. Hà Nội là sẽ thu hồi giấy phép này. Vậy, phía sau câu chuyện này là gì?. 
 
Câu chuyện bắt  đầu từ năm 2015, khi đó, ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc công ty TNHH Kim Anh đột nhiên có đơn gửi đến phòng ĐKKD số 2 đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 cấp ngày 31/10/2012 cho công ty này với lý do, phát hiện hồ sơ đăng ký thay đổi lần 5 của công ty (đang được lưu giữ tại Phòng ĐKKD) bị giả mạo và đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 4 ngày 6/8/2009 chỉ có tên vợ chồng ông Thế.
 
Dự án: Khu nhà phố Wall mà Công ty Kim Anh đang thực hiện
Dự án: Khu nhà phố Wall mà Công ty Kim Anh đang thực hiện
 
Sau khi thụ lý đơn của ông Thế, phòng ĐKKD số 2 TP.Hà Nội vẫn ra công văn 150/ĐKKD2 ngày 28/5/2015 trả lời Công ty TNHH Kim Anh là: “Hồ sơ không đủ căn cứ để kết luận giả mạo”. Chưa thỏa đáng với kết quả trên, ông Thế lập tức tiếp tục có đơn gửi sở KH&ĐT khiếu nại lần 2 về việc hồ sơ giả mạo.
 
Trong thời gian đó đã có trả lời của Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội là “Chưa đủ căn cứ cơ sở kết luận hồ sơ giả mạo”, Sở KH&ĐT cũng đã tham khảo ý kiến của nhiều cơ quan theo chức năng như phòng An ninh kinh tế (PA81, Công an thành phố Hà Nội); cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an; Thanh tra Chính phủ;…. Phòng ĐKKD số 2 và sở KH&ĐT lần lượt ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 (QĐ số 12/QĐ-KH&ĐT, QĐ số 03/QĐ-KPHQ, Văn bản số 42/ĐKKD2) với cùng nội dung: “Nội dung khiếu nại và đề nghị thu hồi ĐKKD lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh tại thời điểm này là chưa đủ căn cứ pháp lý để thực hiện”.
 
Mới đây, ngày 22/2, sở KH&ĐT Hà Nội đột ngột có văn bản số 711/KH&ĐT-ĐKKD gửi UBND TP.Hà Nội báo cáo sẽ thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp ngày 31/10/2012 của Công ty TNHH Kim Anh, theo dự kiến thu hồi trước ngày 3/3/2017. Việc làm này đã làm thành viên Công ty Kim Anh khó hiểu và nghi ngờ?.
 
Theo Công văn số 711/KH&ĐT-ĐKKD của sở KH&ĐT cho thấy, việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 và văn bản số 11155/VP-ĐT của Văn phòng UBND Thành phố về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi của Công ty TNHH Kim Anh.
 
Để thực hiện chỉ đạo này, sở KH&ĐT đã báo cáo UBND TP.Hà Nội cho phép được giãn tiến độ thực hiện do cần phải xin hướng dẫn về nghiệp vụ của bộ KH&ĐT để thu hồi.
 
 
Ngày 20/12/2016 cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (bộ KH&ĐT) đã có công văn số 294/ĐKKD-GS phúc đáp sở KH&ĐT về hướng dẫn thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó nêu rõ: Trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…
 
Ngày 5/1/2017, bộ KH&ĐT cũng tiếp tục có Công văn số 106/BKHĐT-ĐKKD trả lời kiến nghị của thành viên doanh nghiệp liên quan đến việc thu hồi tương tự đối với giấy chứng nhận ĐKKD có nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo, trong đó cũng đã ghi nhận và khẳng định quy định về thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng với các nội dung như trên. Đồng thời Bộ KH&ĐT cũng chỉ rõ, những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp là thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.
 
Tiếp đó, ngày 7/2/2017, TAND TP.Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Sở KH&ĐT cung cấp hồ sơ, tài liệu để phục vụ cho việc giải quyết vụ án giữa các thành viên trong Công ty TNHH Kim Anh.
 
Tất cả các cơ sở pháp lý mà Bộ KH&ĐT, các cơ quan liên quan đưa ra sẽ là cơ sở quan trọng để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, ngày 22/2, sở KH&ĐT Hà Nội có văn bản số 711/KH&ĐT-ĐKKD gửi UBND TP.Hà Nội báo cáo sẽ thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp ngày 31/10/2012 của Công ty TNHH Kim Anh. Điều này ngược với các văn bản trước của Sở KH&ĐT. Trước đây khẳng định: “Đối chiếu với quy định đã nêu tại mục 2 của báo cáo, việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh không thực hiện được do chưa có đủ căn cứ xác định là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp giả mạo” và khẳng định “trường hợp này, Sở sẽ chỉ đạo Phòng ĐKKD thực hiện theo quy định của pháp luật”.
 
Việc quay chiều hoàn toàn của Sở KH&ĐT trong vụ việc này theo nhận định của các luật sư và giới phân tích thì không liên quan gì đến chuyên môn mà là liên quan đến chỉ đạo?. Cụ thể, Sở viễn dẫn để thu hồi ĐKKD của doanh nghiệp này dựa vào quy định tại Điều 9 Luật cán bộ, công chức mà bỏ qua các căn cứ pháp lý chuyên môn, nghiệp vụ của ngành. Điều này phải chăng Sở KH&ĐT Hà Nội đang bị “ép” phải thực hiện?.
 
Trước sự “tiền hậu bất nhất” của những văn bản mà sở KH&ĐT gửi UBND TP.Hà Nội khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng việc thu hồi Giấy đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Kim Anh là do chịu sức ép của UBND TP.Hà Nội? Sự việc đang rất cần được điều tra làm rõ để tránh thiệt hại cho người dân.
 
Nhóm PV
 
Điều 9 Luật cán bộ, công chức quy định trong thi hành công vụ, cán bộ công chức có nghĩa vụ: “Chấp hành quyết định của cấp trên. Khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định; trường hợp người ra quyết định vẫn quyết định việc thi hành thì phải có văn bản và người thi hành phải chấp hành nhưng không chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành, đồng thời báo cáo cấp trên trực tiếp của người ra quyết định. Người ra quyết định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình”.

 

 

,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.