.
Cập nhật lúc 15:27, Thứ Tư, 15/02/2017 (GMT+7)

Hà Nội:

Vụ việc có dấu hiệu hình sự cần khẩn trương làm rõ

(BVPL) - Cuối năm 2016, báo Bảo vệ pháp luật nhận được đơn của ông Trần Ngọc Hải (SN 1965), thường trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa (Hà Nội) có nội dung tố cáo bà Trần Thị Ngọc Khanh - Tổng Giám đốc Công ty CPXD&TM Hoàng Hải (gọi tắt là Công ty Hoàng Hải), có trụ sở tại phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) và bà Bùi Kim Liên - Giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Thuận Thành (gọi tắt là Công ty Thuận Thành) đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền gần chục tỷ đồng của ông Hải thông qua việc mua bán bất động sản “khống”. Trước khi gửi đơn đến Công an TP. Hà Nội, ông Trần Ngọc Hải đã nộp đơn khởi kiện bà Khanh và bà Liên ra TAND quận Hoàng Mai, nhưng sau đó TAND quận Hoàng Mai đã ban hành “Thông báo trả lại đơn” vì Tòa án cho rằng vụ việc có dấu hiệu hình sự.
 
Theo đơn tố cáo của ông Trần Ngọc Hải cùng những tài liệu kèm theo: Năm 2009, gia đình ông Hải có nhu cầu mua đất, nhà ở. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, ông Hải được biết là Công ty Hoàng Hải đang rao bán đất dự án tại Khu đô thị Lê Trọng Tấn – Geleximco. Sau đó, ông Hải đã tìm đến Công ty Hoàng Hải để hỏi mua. Tại đây, ông Hải được bà Trần Thị Ngọc Khanh – Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Hải cho xem sơ đồ và giới thiệu vị trí các ô đất tại lô D22, khu D thuộc Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn. Trước những giấy tờ của bà Khanh cho xem, ông Hải đã đồng ý mua 03 lô đất tại các ô số 10, 11,12 thuộc lô D22, khu D với giá 17 triệu đồng/m2. Để mua được 03 lô đất trên thì ông Hải còn phải mất một khoản tiền chênh lệch là 03 triệu đồng/m2 nộp cho Công ty Hoàng Hải. Nếu ông Hải đồng ý thì bà Khanh sẽ làm giấy biên nhận, phiếu thu và dẫn ông Hải đến Công ty Thuận Thành để hai bên ký hợp đồng. Bà Khanh còn cho ông Hải biết rằng, Công ty Thuận Thành là nhà đầu tư thứ phát của Dự án. Tin tưởng những gì bà Khanh giới thiệu, ông Hải đã nộp cho Công ty Hoàng Hải tổng số tiền chênh lệch là 1.440.000.000 đồng và được bà Khanh dẫn tới gặp bà Bùi Kim Liên - Giám đốc Công ty Thuận Thành. Tại Công ty Thuận Thành, bà Bùi Kim Liên cũng nói đồng ý bán cho ông Hải đúng ba lô đất nêu trên do Công ty CP XNK Tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư. Những thông tin mà bà Liên cung cấp cho ông Hải giống hệt những gì mà bà Khanh đã giới thiệu trước đó là 17 triệu đồng/m2 (bao gồm quyền sử dụng đất, nhà ở xây thô đã hoàn thiện phần ngoài). Đồng thời, bà Liên đã yêu cầu trong hợp đồng chỉ ghi 12 triệu đồng/m2, còn 05 triệu đồng/m2 thì để ngoài hợp đồng. Lấy lý do Công ty Thuận Thành là nhà đầu tư thứ phát của dự án nên bà Khanh và bà Liên nói với ông Hải rằng trong khi chờ ký hợp đồng mua nhà thì hai bên ký trước hợp đồng vay vốn để làm thủ tục nhận tiền, còn hợp đồng chuyển nhượng đất thì sẽ ký sau. Với 03 hợp đồng vay vốn ký vào các ngày 8, 12/10/2009, bà Bùi Kim Liên, Giám đốc Công ty Thuận Thành đã nhận của ông Trần Ngọc Hải số tiền là 7.584.000.000 đồng được thể hiện bằng các phiếu thu. Bà Khanh và bà Liên cùng cam kết trong thời hạn 24 tháng sẽ chuyển tên và đưa ông Hải đến ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời hạn đã hết mà ông Hải vẫn không thấy bà Khanh, bà Liên thực hiện điều khoản trong hợp đồng đã ký, ông Hải tìm đến tận chủ đầu tư để hỏi thì mới “tá hoả” rằng Công ty Thuận Thành không phải là nhà đầu tư thứ phát của dự án, thậm chí chẳng có chút liên quan gì. 
 
Qua xác minh của Phóng viên, đại diện Công ty CP XNK Tổng hợp Hà Nội (chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco) cũng  khẳng định rằng Công ty Thuận Thành không phải là nhà đầu tư thứ phát. “Chúng tôi chưa bao giờ ký giấy tờ gì với Công ty Thuận Thành cũng như bà Liên về các ô số 10, 11, 12 thuộc lô D22, khu D, Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco. Những lô đất này hiện tại đã đứng tên khách hàng khác rồi”- đại diện Công ty CP XNK Tổng hợp Hà Nội cho biết.
 
Ông Trần Ngọc Hải đã làm đơn khởi kiện bà Trần Thị Ngọc Khanh và bà Bùi Kim Liên ra TAND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, ngày 26-02-2016, TAND quận Hoàng Mai đã có “Thông báo trả lại đơn” của ông Hải với nội dung: “Bà Trần Thị Ngọc Khanh và bà Bùi Kim Liên đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, vụ việc ông trình bày có dấu hiệu hình sự, nên đơn khởi kiện của ông không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”. Sau đó, ông Trần Ngọc Hải đã gửi đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Khanh và bà Bùi Kim Liên đến Công an TP. Hà Nội. Sau khi nhận được đơn của ông Hải, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội đã giao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) thụ lý.
 
Mới đây, trao đổi với Phóng viên báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Tuấn Anh - Đội phó Đội đặc nhiệm thuộc PC45 (Công an TP. Hà Nội) cho biết: “Sau khi tiến hành xác minh vụ việc theo đơn tố giác tội phạm của ông Trần Ngọc Hải gửi đến thì quan điểm của chúng tôi cho rằng, đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự. Hiện tại chúng tôi đang thu thập các chứng cứ pháp lý để tiến hành xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”.  
 
Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này khi có thông tin mới.
 
Nhóm PVPL
 
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.