.
Cập nhật lúc 16:29, Thứ Hai, 27/02/2017 (GMT+7)

Lào Cai:

Doanh nghiệp "khổ sở"… chờ phê duyệt vì 3 lần thay đổi thẩm định giá

(BVPL) - Trải qua 5 năm “mỏi mòn” nỗ lực, thực hiện các bước đầu tư với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở một tỉnh biên giới. Thế nhưng, mọi công sức, tiền bạc, tâm huyết của doanh nghiệp đang có nguy cơ mất trắng vì quyết định hủy kết quả chọn chủ đầu tư dự án của UBND tỉnh Lào Cai. 
 
Dư luận cho rằng khu đất dự án sau khi đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đã bị đội giá
Dư luận cho rằng khu đất dự án sau khi đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đã bị đội giá "khủng" ?
 
Trong đơn kêu cứu gửi đến tòa soạn, cán bộ, nhân viên của Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long có văn phòng tại thành phố Lào Cai (công ty Thăng Long) phản ánh việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành nhiều văn bản có dấu hiệu trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp, đi ngược tinh thần của Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nguyên nhân xuất phát từ một số vướng mắc liên quan đến hình thức đầu tư, giá đất, tổng mức đầu tư và phương án tài chính và đặc biệt là nguyên do trong thẩm quyền của UBND tỉnh nhưng lại không phê duyệt giá đất. Do vậy, doanh nghiệp chỉ biết “kêu trời” mà thôi.
 
Năm 2012, khi giao thông chưa thuận tiện, hạ tầng cơ sở chưa phát triển, rất khó khăn. Tất cả các huyện của tỉnh Lào Cai đã được Chính phủ “xếp hạng” là những vùng đặc biệt khó khăn, phải có chế độ ưu đãi mạnh mẽ. Tỉnh Lào Cai có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng nhằm phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, đối với các dự án xây dựng nhà ở thương mại được Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, hỗ trợ. Với mục tiêu đem hết tâm huyết, kinh nghiệm có được trong việc đầu tư các dự án, công ty Thăng Long đã dự thầu và được tỉnh Lào Cai ra quyết định chọn làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở thương mại Km2+300 đại lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Lào Cai với diện tích 7,07 ha. Sau đó, công ty Thăng Long đã được tỉnh Lào Cai ra quyết định phê duyệt quy hoạch; có quyết định điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và theo các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, dự án chỉ dừng lại ở giai đoạn chờ quyết định chấp thuận đầu tư. Nguyên do do UBND tỉnh Lào Cai không ra quyết định phê duyệt giá đất cho dự án. 
 
Biên bản thẩm định giá ngày 1/7/2015 của Hội đồng thẩm định giá có xác nhận của Chủ tịch tỉnh Lào Cai và các sở ngành
Biên bản thẩm định giá ngày 1/7/2015 của Hội đồng thẩm định giá có xác nhận của tỉnh Lào Cai và các sở ngành
 
Lần thứ nhất, công ty Thăng Long đã lập tờ trình số 153/TTr-TL ngày 23/11/2013 đề xuất chấp thuận đầu tư nhưng tỉnh Lào Cai chưa phê duyệt mà chỉ đạo các sở, ngành hỏi ý kiến các Bộ về việc đề nghị tính lãi vay và lợi nhuận của chủ đầu tư và cuối cùng kết luận là chưa đủ điều kiện. Tiếp đến, ngày 1/7/2015 hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Lào Cai với sự tham gia đầy đủ của các Sở, ban, ngành đã thống nhất giá đất dự kiến của dự án, (tương đương 8 triệu đồng/mét bám đường Trần Hưng Đạo); Sở Xây dựng cũng đã có Tờ trình đề nghị tỉnh ra quyết định phê duyệt giá đất; giá đất thẩm định phù hợp với Quyết định số 91/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về bảng giá đất 05 năm (2015-2019) trên địa bàn tỉnh Lào Cai. 
 
Trên cơ sở “Biên bản họp hội đồng thẩm định giá đất” ngày 01/7/2015, Công ty Thăng Long đã gửi tờ trình số 188/TTr-TL ngày 28/07/2015 kèm hồ sơ xin chấp thuận đầu tư tới UBND tỉnh Lào Cai. Sau đó, sở Xây dựng tỉnh Lào Cai cũng có báo cáo phương án tài chính số 181/BC-SXD ngày 20/8/2015 theo đó tổng kinh phí tạo ra từ quỹ đất giao cho chủ đầu tư để kinh doanh đối trừ vào tiền đầu tư hạ tầng và GPMB là 150,169 tỷ đồng. Vui mừng vì bao nhiêu nỗ lực suốt mấy năm qua có kết quả, công ty Thăng Long chờ đợi UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt giá đất, đồng nghĩa với sự chấp thuận đầu tư từ tỉnh Lào Cai nhưng chỉ nhận được sự “im lặng” khó hiểu… 
 
Báo cáo tài chính để làm cơ sở phê duyệt giá đất nhưng UBND tỉnh Lào Cai không phê duyệt
Báo cáo tài chính để làm cơ sở phê duyệt giá đất nhưng UBND tỉnh Lào Cai không phê duyệt
 
Theo điều 32 thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về Luật Đầu tư năm 2014: Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được văn bản thẩm định của Hội đồng thẩm định giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo phương án giá đất trình UBND cấp tỉnh quyết định. Sau đó, không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quyết định giá. Thế nhưng, UBND tỉnh Lào Cai không có văn bản về việc quyết định giá đất. Do vậy, doanh nghiệp không triển khai thực hiện được Dự án.
 
Thay vào đó, ngày 31/12/2015 (tức là sau gần 5 tháng) tại tờ trình số 570/TTr-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai căn cứ vào văn bản thẩm định số 2056/HĐ-TĐ của Hội đồng thẩm định ngày 27/11/2015 có nội dung khác hẳn văn bản thẩm định giá ngày 1/7/2015. Giá đất bị đội lên rất nhiều lần so với ý kiến của Hội đồng thẩm định (lần 1).
 
Chiều cùng ngày (31/12/2015), UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định “thần tốc” số 4899/QĐ-UBND phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại Km2+300, đại lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Lào Cai với tổng số tiền sử dụng đất 232,257 tỷ đồng (tương đương 12 triệu đồng/mét bám đường Trần Hưng Đạo) tăng khoảng 82 tỷ đồng. Sau 5 tháng, tiền sử dụng đất tại dự án có giá trị cao gấp 1,5 lần so với giá được Hội đồng thẩm định ngày 1/7/2015 trong khi đối chiếu với các chỉ số về thị trường bất động sản quý III và quý IV năm 2015 tại tỉnh Lào Cai không có nhiều biến động. Điều này, không chỉ tạo ra áp lực tài chính, gây khó khăn không nhỏ cho chủ đầu tư mà còn thể hiện chính sách “tiền hậu bất nhất” trong phương án xác định giá đất của các Sở, ngành tỉnh Lào Cai. 
 
Quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư gây nhiều tranh cãi
Quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư gây nhiều tranh cãi
 
Đại diện công ty Thăng Long cho biết: “Dư luận xã hội trong và ngoài tỉnh cũng như doanh nghiệp đang rất băn khoăn vì sao các sở, ngành của tỉnh Lào Cai lại ban hành các văn bản không nhất quán. Điển hình là việc tỉnh Lào Cai không sử dụng kết quả thẩm định giá ngày 1/7/2015 mà lại sử dụng kết quả ngày 27/11/2015 của Hội đồng thẩm định giá mà không đưa ra bất kỳ lý do nào ? Căn cứ vào đâu để tỉnh Lào Cai áp giá đất mới không sử dụng giá cũ ?” 
 
Trước sự biến động về giá đất, công ty Thăng Long đã gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Lào Cai về việc không đồng ý với các văn bản điều chỉnh lần 2 của UBND tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lào Cai không những không giải quyết theo quy định của pháp luật mà còn tiếp tục thực hiện quy trình tăng giá lần thứ 3. Cụ thể, ngày 30/06/2016, căn cứ vào văn bản thẩm định về giá đất của Hội đồng thẩm định giá, Sở TNMT tỉnh Lào Cai có tờ trình số 298/TTr-TNMT về việc đề nghị phê duyệt giá đất (giá bám đường Trần Hưng Đạo là 14,5 triệu/mét), tổng số tiền sử dụng đất là 282 tỷ đồng. Qua đó, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định số 2141/QĐ-UBND ngày 06/7/2016 phê duyệt tờ trình của Sở.
 
Như vậy, chỉ trong vòng 1 năm hội đồng thẩm định giá và các sở, ngành tỉnh Lào Cai đã thay đổi thẩm định giá đến 3 lần. Tổng số tiền sử dụng đất tăng 132 tỷ đồng, giá tiền cho mỗi mét vuông của dự án tăng lên gần gấp đôi trong khi chỉ số giá về thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có biến động lớn. Đây là một uẩn khúc lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp. Cách ban hành văn bản quy phạm pháp luật kiểu như vậy, có lẽ chỉ có tỉnh Lào Cao mới có…!?
 
 
Nhóm PV
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.