.
Cập nhật lúc 20:07, Thứ Năm, 20/07/2017 (GMT+7)

Hải Dương:

Bí thư, Chủ tịch HĐND xã bị "tố" sai phạm

Mặc dù, UBND huyện Tứ Kỳ đã có kết luận nội dung đơn tố cáo đối với ông Phạm Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ Hải Dương. Tuy nhiên, người đứng đơn là Nguyễn Thanh Tịnh (trú tại xã Văn Tố) cho rằng, đã có dấu hiệu “bao che” những sai phạm của ông Trường trước đó?
 
Theo ông Tịnh, mặc dù đã nhiều lần ông gửi đơn tố cáo về những sai phạm của ông Phạm Xuân Trường tới UBND huyện Tứ Kỳ nhưng không được cơ quan này giải quyết. Chỉ đến khi ông có đơn “vượt cấp” và UBND tỉnh Hải Dương có nhiều văn bản chỉ đạo thì UBND huyện Tứ Kỳ mới vào cuộc xác minh những nội dung ông tố cáo.

 

   Đất của ông Trường chưa xác định được chủ sử dụng.
Đất của ông Trường chưa xác định được chủ sử dụng.
 
Để minh chứng, ông Tịnh cho biết, ngày 5/4/2016 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tứ Kỳ chuyển đơn đến Thanh tra huyện thì sau đó 7 ngày (ngày 12/4/2016), Thanh tra huyện Tứ Kỳ đã có Văn bản số 05/TTr “Về việc nội dung tố cáo không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết” gửi Chủ tịch UBND huyện này.
 
Tuy nhiên, ngày 31/5/2016, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ Nguyễn Ngọc Sẫm ký Kết luận về nội dung tố cáo đối với ông Phạm Xuân Trường nội dung: Việc tố cáo ông Trường lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 128m2 đất do không nộp tiền sử dụng đất, qua xác minh thấy tháng 4/2003 ông Trường có nộp tiền đất cho UBND xã Văn Tố (Phiếu thu số 66, ngày 24/4/2003, số tiền 1 triệu đồng).
 
Tại thời điểm ông Trường thầu ao và đề nghị hợp pháp hóa thành đất ở, ông Trường là Xã đội trưởng, không có quyền quyết định sự việc làm lợi cho mình, nội dung tố cáo của công dân không đúng. Nội dung tố cáo ngoài 128m2 đất, diện tích thầu ao mà ông Trường sử dụng hiện nay chủ yếu do ông Trường lấn chiếm đất công và đất của ông Tịnh.
 
Qua xác minh thấy năm 2003, UBND xã Văn Tố tiếp tục cho ông Trường thầu khu ao, thu tiền 1,2 triệu đồng. Hợp đồng thầu ao không lưu trữ được nhưng cán bộ chủ chốt của UBND xã tại thời điểm đó xác nhận: Ranh giới cho thầu có cả phần bờ ao giáp đất thầu của ông Tịnh, trong quá trình sử dụng đất của hai gia đình, ông Tịnh san lấp trước ông Trường, hai bên cùng xây tường ngăn xác định mốc giới.
 
Như vậy việc tố cáo ông Trường lấn chiếm đất là không đúng. Nội dung tố cáo ông Trường không trả lại đất cho xã khi đã hết hạn hợp đồng thầu 20 năm, UBND xã Văn Tố cho ông Phạm Tuấn Trung thầu đất vào tháng 6/2014, nhưng thực chất ông Trường và một số cán bộ xã tự ý lập vào tháng 3/2016.
 
Xác minh thấy, năm 2003, UBND xã Văn Tố tiếp tục cho ông Trường thầu ao, thu tiền 1,2 triệu đồng. Từ năm 2014, ông Trường không còn nhu cầu sử dụng diện tích đất đấu thầu này và đã có đơn xin giao lại cho xã quản lý. Tố cáo ông Trường không trả đất là không đúng…
 
“Lộ” sai phạm
 
Sự việc tưởng chỉ dừng lại ở Kết luận số 01/KL-UBND ngày 31/5/2016 nêu trên thì ngày 21/9/2016, Thanh tra huyện Tứ Kỳ lại có Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr chỉ ra những sai phạm như:…UBND xã Văn Tố công nhận hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trường và ông Trung và hợp đồng cho ông Trung thuê đất khi ông Trung không có mặt ở địa phương là trái với quy định của nhà nước về điều kiện ký hợp đồng.
 
Vì vậy nội dung của 2 hợp đồng là không có giá trị pháp lý. Hiện đất của ông Trường chưa xác định được chủ sử dụng do UBND xã xác nhận văn bản mua bán vi phạm pháp luật. UBND xã có trách nhiệm giải quyết theo kiến nghị của Thanh tra huyện sau khi có kết quả báo cáo UBND huyện để xem xét xử lý…
 
Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm với ông Phạm Xuân Trường để làm rõ thêm nội dung tố cáo của công dân nhưng ông Trường nói: “Tôi không có bình luận, cũng không có chia sẻ. Tố cáo là việc của người ta”. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.
 
 Theo Trần Sơn/Pháp luật Plus
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.