.
Cập nhật lúc 20:11, Thứ Năm, 20/07/2017 (GMT+7)

Hàng loạt sai phạm tại các dự án BT, BOT tại Hà Nội

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm tại các dự án BT, BOT trên địa bàn TP Hà Nội.
 
Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường thuộc địa bàn TP Hà Nội.
 
Theo đó, UBND TP Hà Nội chưa thực hiện đúng quy định về việc lập, phê duyệt, công bố danh mục dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT lĩnh vực giao thông và môi trường trong giai đoạn 2008-2012 gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà đầu tư, để thực hiện chủ trương đầu tư, làm giảm hiệu quả đầu tư.
 
 Dự án Lê Đức Thọ- Xuân Phương được Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm.
Dự án Lê Đức Thọ- Xuân Phương được Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm.
 
UBND TP Hà Nội chưa thực hiện đúng quy định về việc lập, phê duyệt công bố danh mục dự án đầu tư.
 
Việc không tuân thủ quy định nêu trên, dẫn đến các thông tin cần thiết về chủ trương đầu tư, các dự án, lĩnh vực cần kêu gọi đầu tư không được công bố rộng rãi để kêu gọi đa dạng các thành phần kinh tế tham gia, hạn chế số lượng các nhà đầu tư tiềm năng có thể tham gia vào các dự án, giảm tính minh bạch và cạnh tranh công bằng.
 
Trong 15 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT thuộc lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 01 dự án được lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu (có sơ tuyển), 14 dự án còn lại, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện thông qua hình thức chỉ định thầu.
 
UBND TP Hà Nội không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định đánh giá năng lực đối với một số nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; lựa chọn ký hợp đồng để thực hiện dự án đối với một số nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo quy định.
 
Các dự án được kiểm tra kinh trình xin chủ trương lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức chỉ định thầu đều có chung lý do cơ bản là do tính cấp bách, cấp thiết.
 
Tuy nhiên, UBND TP không thực hiện đúng quy trình, quy định và không có tài liệu chứng minh, làm rõ thực trạng, mức độ chính xác của việc cấp bách, cấp thiết khi chỉ định nhà đầu tư thực hiện các dự án này.
 
Một số nhà đầu tư tại thời điểm được thẩm định, đánh giá và lựa chọn để thực hiện dự án trong khi năng lực về tài chính hạn chế, không đảm bảo năng lực.
 
Cụ thể như dự án Lê Đức Thọ- Xuân Phương; dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.
 
Hầu hết các dự án đều bị chậm tiến độ so với yêu cầu, một phần do nguyên nhân năng lực về huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án của nhà đầu tư yếu kém không đảm bảo theo tiến độ giải ngân cam kết như: Dự án Lê Đức Thọ- Xuân Phương, dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ), dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.
 
Một số nội dung đầu tư, tổng mức đầu tư, dự toán của một số dự án BT đã được UBND TP Hà Nội và các cơ quan trực thuộc thẩm định, phê duyệt chưa chính xác, chưa đúng chế độ quy định làm sai tăng tổng vốn đầu tư dự án, ảnh hưởng đến việc tính toán, sắp xếp các phương án giao đất đối ứng để xác định tiền sử dụng đất…
 
Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.
 
Theo Lê Hoàng/Pháp luật plus
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.