.
Cập nhật lúc 15:05, Thứ Hai, 21/08/2017 (GMT+7)

Như Xuân, Thanh Hóa

Doanh nghiệp mua hồ sơ đấu thầu bị "xã hội đen" khủng bố

(BVPL)-Chỉ trong một tuần Công ty TNHH Cường Vinh, thị trấn Như Xuân bị nhóm đối tượng đánh và ném bom xăng đốt nhà chỉ vì “công ty này mua hồ sơ đấu thầu và trúng thầu công trình xây dựng nông thôn mới tại xã Cát Vân”.

 

Ông Nhị và hiện trường bom xăng làm cháy nổ trên nóc nhà ông
Ông Nhị và hiện trường bom xăng làm cháy nổ trên nóc nhà ông
 
Ông Lê Hữu Nhị, Công ty TNHH Cường Vinh có đơn thư tố cáo và trình báo cso nội dung: mỗi năm huyện Như Xuân có khoảng 100 tỷ được đầu tư từ các chương trình 30a, xây dựng nông thôn mới bằng nguồn ngân sách Nhà nước vì huyện này là một trong 64 huyện nghèo trên toàn quốc. Mặc dù vậy, trên địa bàn huyện có 7 công ty  nhưng...thất nghiệp vì Chủ tịch UBND huyện điều tiết cho các doanh nghiệp từ nơi khác đến thực hiện, với quán triệt “doanh nghiệp nào chạy được vốn thì được ưu tiên....”. 
 
Riêng Công ty NTHH Cường Vinh, đã vay ngân hàng đầu tư trên 5 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ xây dựng công trình theo giấy phép hoạt động, hiện tại không có nguồn trả gốc và lãi cho ngân hàng. Sau khi đọc báo Đấu thầu, được biết huyện Như Xuân có 7 gói thầu xây dựng và san lấp mặt bằng nhà văn hóa, trạm y tế theo chương trình xây dựng NTM. Ngày 24/7/2017 công ty có mua một bộ hồ sơ xây dựng Trạm y tế tại xã Cát Vân. Sau đó, ông được người có tên là Sự (người được UBND huyện ủng hộ) của Công ty Trung Á, từ TP Thanh Hóa lên cùng ông Thanh, Trưởng phòng Dân tộc huyện Như Xuân mời ra quán vào nói “ông Sự là bạn của Chủ tịch UBND huyện, nên để việc xây dựng cho Công ty Trung Á thực hiện, ông sẽ được trả một khoản tiền phù hợp”. . Ông Nhị trả lời “công trình nào các anh cũng bảo “chạy...vốn”, gói thầu xây dựng NTM, Chính phủ rót vốn theo kế hoạch, nên tổ chức đấu thầu rộng rãi, đơn vị nào trúng thầu thì thực hiện. Vào 19h 30 phút ngày 28/7, ông Nhị nhận được cú điện thoại giọng phụ nữ, xưng tên Nga là cán bộ văn phòng UBND huyện Như Xuân nói “anh ra mà nhận hồ sơ dự thầu của huyện chuyển đến”. Tưởng thật, ông bế cháu bé 15 tháng tuổi đi cùng ra đường để nhận tài liệu, ngay tức khắc một ôtô con màu đen đâm thẳng vào người nhưng ông né được, lập tức 3 đối tượng bịt mặt từ xe này xông ra, nói “đấu thầu này, hồ sơ này” và cứ thế dùng típ sắt đánh ông tới tấp, chúng giằng cháu bé vứt xuống đường, ông la làng và được ứng cứu, nhóm đối tượng gây án lên xe tẩu thoát. Vụ việc không dừng ở đó, 4h sáng ngày 2/8, nhóm đối tượng đã sử dụng bom xăng ném vào nhà ông gây cháy nổ, nhưng không thiệt hại người và của. Trước đó, vào tháng 3/2017 ông đã bị nhóm người hoạt động theo kiểu “xã hội đen” vây và dọa đánh tại UBND huyện do ông tham gia mua gói thầu san lấp mặt bằng mở rộng thị trấn huyện. 
 
Đại tá Lê Xuân Đăng, Trưởng CA huyện Như Xuân nhận định: 2 vụ gây án nêu trên có thể liên quan đến việc mua hồ sơ dự thầu công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Nhận được tin báo CA huyện đã đến kịp thời, nhưng đối tượng chuẩn bị gây án khá chu đáo nên tẩu thoát thành công. Qua điều tra ban đầu cho thấy vụ gây án  đối với ông Nhị vào tối 28/7, nhóm đối tượng đã đi ngược lên các xã phí Tây của huyện, sau đó lẫn về phía Bắc, đi dường tắt về huyện Triệu Sơn rồi về thành phố vào sáng hôm sau, nhóm đối tượng sử dụng sim rác Viettel. Vụ ném bom xăng gây cháy nổ cho nhà ông Nhị vào sáng 2/8, Tổ điều tra về an ninh đã thu thập được một số vật chứng để phục vụ điều tra. Cuối tháng 3/2017 Công an huyện đã bắt một số đối tượng lên huyện vây thầu, gây mất trật tự khu vực và dọa đánh doanh nghiệp tham gia đấu thầu các dự án trong huyện. Sau 2 vụ gây án nêu trên, Công an huyện đã thành lập tổ công tác tuần tra thường xuyên về đêm. Ông Đăng nhận định “cách làm của UBND huyện Như Xuân đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện thời gian gần đây chưa ổn, cần minh bạch hơn trong việc công khai các gói thầu, nếu không trật tự xã hội sẽ tăng thêm chiều hướng phức tạp và thất thoát ngân sách Nhà nước”. 
 
Ông Lê Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: vụ nhóm côn đồ đánh ông Nhị, ba ngày sau ông mới biết, các xã có dự án được làm chủ đầu tư, ông sẽ kiểm tra xem việc bán hồ sơ dự thầu tại các xã...(còn nữa)  
Phạm Ngọc  
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.