.
Cập nhật lúc 18:28, Thứ Hai, 21/08/2017 (GMT+7)

Tiếp bài Như Xuân, Thanh Hóa

Doanh nghiệp mua hồ sơ đấu thầu bị "xã hội đen" khủng bố

(BVPL)-  BVPL số 66, ngày 18/8/2017 có bài “Doanh nghiệp mua hồ sơ đấu thầu bị “xã hội đen” khủng bố. Phản ánh: ngày 24/7/2017 Công ty Cường có mua một bộ hồ sơ xây dựng Trạm y tế tại xã Cát Vân được đầu tư từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. Sau đó, người có tên là Sự (người được Chủ tịch UBND huyện ủng hộ) của Công ty Trung Á, từ TP Thanh Hóa lên Trưởng phòng Dân tộc huyện Như Xuân mời ra quán “giàn xếp”. Ông Nhị cho rằng “doanh nghiệp nào cũng cần việc làm, hiện Công ty Cường Vinh đang sử dụng trên 30 lao động, nợ ngân hàng trên 5 tỷ đồng, rất cần việc làm để trả vốn và lãi, việc thực hiện các dự án trong huyện nêu đấu thầu....”. Điều không ai nghĩ tới, vào 19h 30 phút ngày 28/7, ông Nhị đã bị 3 đối tượng bịt mặt từ xe ô tô đến tận cổng nhà để gây thương tích cho ông và cháu nhỏ 15 tháng tuổi. Nguy hiểm hơn, 4h sáng ngày 2/8, nhóm đối tượng đã sử dụng bom xăng ném vào nhà ông gây cháy nổ...

 

 Công sở xã Cát Vân
Công sở xã Cát Vân
 
Trước diễn biến phức tạp, không chỉ làm mất trật tự xã hội từ công tác triển khai tổ chức đấu thầu các công trình xây dựng trên địa bàn huyện miền núi Như Xuân do được thụ hưởng Chương trình 30a và Xây dựng NTM của Chính phủ nhằm xóa đói giảm nghèo bền vững cho các huyện nghèo mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ đồng. 
 
Sáng 18/8 phóng viên báo BVPL đã vượt chặng đường gần 100km lên xã Cát Vân để đăng ký làm việc về làm rõ nội dung đơn thư phản ánh “có hay không dân xã hội đen can thiệp các gói thầu”. Ông Long, Chủ tịch UBND xã hẹn “2h chiều nay tôi sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ gói thầu số 02 về xây dựng Trạm y tế xã cho anh, anh chở ở huyện tôi trực tiệp đưa xuống”. Đúng hẹn phóng viên báo BVPL đã điện thoại thì ông Long nói “tôi có mặt tại UBND huyện từ 1h30...anh chờ tý nhé. Khoảng 3h chiều thì ông Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã cung cấp kết quả trúng thầu và nội dung lựa chon đơn vị trúng thầu là Công ty Trung Á (số 09B, ngõ Nhà Bảng, phố 10, phường ba Đình, TP Thanh Hóa). Giá gói thầu ban gồm VAT là 1.850.000.000 đồng. 
 
Việc trúng thầu của Công ty Trung Á không chỉ gây bức xúc cho đơn vị tham gia đấu thầu giá thấp hơn, mà làm xôn xao dư luận. Bởi, “hoạt động của xã hội đen  liên quan đến gói thầu”. Hơn nữa, ngày 31/7/2017 UBND xã Cát Vân mở gói thầu số 02, có 4 đơn vị tham gia. Các chỉ số thầu cụ thể như sau: Công ty Cường Vinh bỏ thầu là 1.774.588.000 đồng, thời gian thực hiện là 180 ngày. Công ty CP đầu tư xây dựng Khánh Linh bỏ thầu 19.664.963.000 đồng, thời gian thực hiện 180 ngày. Công ty xây dựng Quang Thanh bỏ thầu là 1.992.743.000 đồng (có giảm giá) thời gian thực hiện 6 tháng; Công ty CP Trung Á bỏ thầu là 1.947.321.000 đồng, sau đó có thư giám giá và giá thầu là 1.850.000.000 đồng, thời gian thực hiện 180 ngày (cao hơn Công ty Cường Vình gần 76 triệu đồng). 

 

Công văn của UBND xã Cát Vân trả lời báo chí....cộc lốc ?
Công văn của UBND xã Cát Vân trả lời báo chí....cộc lốc ?
 
Ông Nhị cho rằng: sau khi nộp hồ sơ tham gia đấu thầu đã có đơn vị tư vấn vì vậy các hồ sơ loạt vào vòng trong đều đúng Luật Đấu thầu. Sở dĩ Công ty Cường Vinh bỏ thầu thấp hơn Công ty CP Trung Á gần 76 triệu đồng, vì vật liệu xây dựng công ty tự sản xuất, trang thiết bị máy móc tự có, người lao động là công dân trong địa bàn nên không phải thuê nhà ở vì vậy giá cạnh tranh đúng thực tế và thấp hơn các công ty từ thành phố lên. Ông thắc mắc, việc ông bị “xã hội đen” đánh và ném bom xăng đốt nhà đã nửa tháng trôi qua, lãnh đạo huyện không một lời hỏi thăm, thâm chí sau khi báo BVPL đăng tải, ông nhận được một số cú điện thoại hăm dọa, mời ăn cơm để giàn xếp. Từ sau khi mở gói thầu đến nay (2/8 đến 20/8) ông chưa được thông báo đơn vị nào trúng thầu, nếu UBND xã cho rằng Công ty CP Trung Á trúng thầu thì ít nhất Công ty Cường Vinh phải được biết nguyên nhân vì sao mà không trúng thầu bằng văn bản...
 
Được biết, nhiều năm trở lại đây huyện nghèo Như Xuân được Chính phủ đầu tư nhiều hạng mục công trình phát triển dân sinh lên đấn hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Riêng lĩnh vực xây dựng huyện Như Xuân có 7 doanh nghiệp đã đầu từ hàng chục tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ xây dựng đều kêu ca “không được tiếp xúc các dự án”. Vì, “xã hội đen” khủng bố và nếu đơn vị nào trúng thầu thì lãnh đạo UBND huyện cũng gạt ra hoặc thỏa thuận và hứa “để dự án sau” dẫn đến các doanh nghiệp có nhiều nguy cơ phá sản... (còn nữa).
Phạm Ngọc
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.