.
Cập nhật lúc 14:16, Thứ Hai, 25/09/2017 (GMT+7)

Hải Phòng: Doanh nghiệp Thiên Quân bị quấy rối!

(BVPL) - Nhận được Thông báo cho thê đất đất của UBND TP Hải Phòng để xây dựng dự án đầu tư xây dựng Nhà hàng ẩm thực văn hoá Việt gần 7 năm nay, nhưng Công ty CP ĐT XD Thiên Quân (Công ty Thiên Quân) không được bàn giao mặt bằng. Từ năm 2015 đến nay, UBND quận Ngô Quyền đã 2 lần ra văn bản khẳng định với UBND TP và Sở TN&MT là mặt bằng đã được giải phóng “sạch”, đề nghị giao đất. Song chính UBND phường Đông Khê và UBND quận Ngô Quyền này lại “ngáng chẳng” doanh nghiệp.
 
Ngày 16/2/2011, UBND TP Hải Phòng đã có Thông báo số 43/TB-UBND về việc thu hồi đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà hàng ẩm thực văn hoá Việt 2.557 m2 đất tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền cho Công ty Thiên Quân làm chủ đầu tư.
 
 
Thực hiện Thông báo này, Công ty Thiên Quân đã chi trả bồi thường 2.025,9m2 đất cho một tổ chức; bồi thường 45,7m2 đất do UBND phường Đông Khê quản lý; Đối với 531,1m2 đất nông nghiệp do 2 hộ gia đình, cá nhân sử dụng Công ty Thiên Quân đã trực tiếp thoả thuận bồi thường cho các hộ gồm Lê Hữu Công và Lê Công Thành. Những tài liệu này, Công ty Thiên Quân đã bàn giao cho UBND quận Ngô Quyền lữu giữ.
 
Ngày 27/5/2015, UBND quận Ngô Quyền có Công văn số 384/UBND –TTPTQĐ , nêu rõ: “Toàn bộ mặt bằng đã được giải phóng không còn tranh chấp gì; Công ty Thiên Quân đã hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, GPMB theo quy định. UBND quận Ngô Quyền đề nghị Sở TNMT  trình UBND TP Hải Phòng thu hồi đất cho Công ty Thiên Quân thuê để thực hiện dự án.
 
Ngày 26/2/2016, UBND TP Hải Phòng đã có Quyết định số 283/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Thiên Quân thuê 2.557m2 nói trên.
 
Ông Lưu Thế Quân, nguyên Giám đốc Công ty Thiên Quân thì cho rằng “Trước đây tôi có liên doanh với ông Đạt – Chủ nhiệm HTX nông nghiệp phần diện tích bồi thường ngoài chỉ giới của BQL dự án Ngã 5 sân bay Cát Bi để làm dự án khoảng 2.000m2. Sau khi biết được nguồn gốc đất HTX nông nghiệp đã được BQL dự án Ngã 5 bồi thường rồi, không phải là của 2 hộ dân và HTX nông nghiệp, tôi đã chấm dứt việc liên doanh với ông Đạt để lấy lại tiền trả cho BQL dự án Ngã 5 sân bay Cát Bi…”
 
Sau nhiều tháng đề nghị cơ quan công an quận Ngô Quyền vào cuộc điều tra, nhưng sự việc trên chỉ mang tính dân sự, cơ quan công an quận lại bàn giao hồ sơ cho UBND quận giải quyết. 
 
Ngày 9/5/2016, UBND quận Ngô Quyền tiếp tục có Công văn số 329/UBND –TTPTQĐ gửi Sở TNMT đề nghị “Sở TNMT sớm hoàn thiện việc bàn giao mốc giới chỉ giới đất cho Công ty CP ĐT XD Thiên Quân để đểu thực hiện dự án…”
 
Tuy nhiên, không hiểu động cơ gì, tại buổi làm việc bàn giao đất ngoài thực địa ngày 5/7/2017, đại diện UBND phường Đông Khê không ký biên bản bàn giao và đề nghị xem xét lại việc tự thoả thuận bồi thường cho 2 hộ dân là Lê Công Thành và Lê Hữu Công. Sau đó, ngày 19/7/2017 UBND quận Ngô Quyền có công văn số 793/UBND-TNMT gửi Sở TNMT về việc giao đất tại thực địa cho Công ty CP ĐT XD Thiên Quân “chưa đủ thủ tục, bị kiến nghị”
 
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đối với 2 hộ dân là Lê Công Thành vợ là Nguyễn Thị Hoa từ năm 2008 đã chuyển nhượng diện tích 1 sào đất nông nghiệp cho ông Đào Viết Quảng (là thành viên góp vốn vào Công ty CP Thiên Quân) và có biên bản tự khai, không còn liên quan thắc mắc khiếu khiện gì.
 
Hộ ông Lê Hữu Công trước đây đã chuyển nhượng 1 sào ruộng cho hộ bà Đỗ Thị Chính là vợ ông Trần Viết Đạt (Chủ nhiệm HTX NN Đông Khê). Năm 2008, bà Chính đã chuyển nhượng diện tích đất trên cho ông Lê Minh Tuấn (Thành viên góp vốn Cty CP Thiên Quân).
 
Đầu tháng 4 năm 2013, ông Lưu Thế Quân, nguyên là Giám đốc Công ty CP Thiên Quân phát hiện ông Đạt – Chủ nhiệm HTX NN Đông Khê có hành vi tự làm ra một số “Sổ thuế nông nghiệp gia đình” sau đó chuyển nhượng lại cho ông Quân. Diện tích đất nông nghiệp ông Quân nhận chuyển nhượng từ ông Đạt là diện tích đã được BQL Ngã 5 sân bay Cát Bi đã thực hiện bồi thường, nên ông Quân đã đến gặp cá nhân ông Đạt để đòi lại tiền. Việc này ông Quân không bàn bạc, không có Biên bản họp HĐQT và các Thành viên Công ty CP Thiên Quân. 
 
Ông Đạt khi trả lại tiền ông Quân cũng không họp bàn với Ban quản trị HTX NN Đông Khê. Không báo cáo sự việc với UBND phường và UBND quận Ngô Quyền. 2 hộ dân là ông Công, ông Thành cũng không có ý kiến gì.
 
Vì vậy, ngày 27/5/2015 và 9/5/2016, UBND quận Ngô Quyền đã ra 2 văn bản số 384 và 329 khẳng định mặt bằng dự án trên là mặt bằng sạch và đề nghị Sở TNMT bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho Công ty Thiên Quân.
 
Theo bà Hà Thị Châm – Giám đốc Công ty Thiên Quân: “Chúng tôi thoả thuận bồi thường cho các hộ dân đã hoàn tất, việc quan hệ lằng nhằng về tiền long giữa ông Đạt và ông Quân với các hộ dân là quan hệ cá nhân, nếu không đúng thì ông Đạt, ông Quân và 2 hộ dân này có thể kiện nhau ra toà án giải quyết không liên quan gì đến việc GPMB của dự án này.
 
Tuy nhiên, 2 hộ dân này đã được một số cán bộ phường và Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Đông Khê kê kích gửi đơn kiến nghị để được nhận thêm kinh phí bồi thường.
 
Đến nay, UBND quận Ngô Quyền vẫn không triển khai giải quyết các nội dung nêu trên.
 
Việc làm này đã gây khó khăn cho DN chúng tôi hơn 2 năm qua phải gồng gánh, chống chọi với khủng hoảng suy thoái kinh tế, mong sớm có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sớm triển khai dự án. 
Nhưng đến nay, việc bàn giao đất ngoài thực địa cho DN chúng tôi đang bị nhiều đối tượng cản trở, không thể triển khai. Liên tục trong các ngày từ 21/8 đến nay, đặc biệt là vào 15h chiều ngày 5/9/2017 nhiều đối tượng xã hộ đã đến mặt bằng dự án của chúng tôi chăng dây kẽm gai, đóng cọc khu vực dự án không cho CBCNV chúng tôi ra vào Công ty; đòi thu lại diện tích đất chúng tôi đã GPMB, cản trở dự án. Một đối tượng nữ giới thiệu với DN là cháu ruột một vị lãnh đạo quận Ngô Quyền yêu cầu DN phải trả số tiền 1.500.000.000 đồng thì mới dừng việc quấy rối hoạt động của DN. Chúng tôi có ảnh và Video clip về sự việc này. 
 
Gần đây, ngày nào các đối tượng trên cũng đến đe doạ, quấy rối DN, chúng tôi đã nhiều lần phải nhờ sự can thiệp của lực lượng CATP, CA quận Ngô Quyền và CA phường Đông Khê.
 
UBND phường Đông Khê còn nại ra văn bản đòi chúng tôi hợp tác để xác định lại diện tích đất ruộng của 2 hộ dân nói trên để “hành” DN.
 
UBND quận Ngô Quyền đang có ý định “xin” được làm lại quy trình thu hồi đất, GPMB đối với dự án này, thì đây đúng là hành vi vô trách nhiệm, coi thường pháp luật, vì đã gây ra tối kém rất nhiều tiền của, công sức của DN chúng tôi.
 
Chúng tôi đang đối mặt với nguy cơ bị phá sản do lỡ cơ hội đầu tư, phải loay hoay với một mớ bùng nhùng thủ tục hành chính kiểu “đánh võng” từ UBND phường Đông Khê đến UBND quận Ngô Quyền.
Doanh nghiệp chúng tôi khẳng định luôn làm việc đúng với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và mong được các cơ quan chức năng hướng dẫn giúp đỡ triển khai các thủ tục đầu tư, GPMB đúng pháp luật, sớm được nhận mặt bằng để triển khai dự án, chứ nhất định không để một số cán bộ có biểu hiện lợi ích nhóm câu kết với một số đối tượng, xâu xé, vòi vĩnh DN…”
 
Thanh Quang – Gia Tiệp
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.