.
Cập nhật lúc 21:29, Thứ Tư, 06/09/2017 (GMT+7)

Xây dựng không phép tại Tam Hiệp, Thanh Trì (Hà Nội):

Chính quyền có làm ngơ cho sai phạm?

(BVPL) - Mặc dù biết đất đang có tranh chấp, người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý, thế nhưng không hiểu tại sao UBND xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) vẫn để cho công trình xây dựng không phép ngang nhiên xây dựng hoàn thiện. Phải chăng chính quyền xã Tam Hiệp đã cố tình làm ngơ cho sai phạm?
 
Theo đơn tố cáo của gia đình ông Lưu Đình Hải thường trú tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì) cho hay: Gia đình ông có thửa đất số 301 với diện tích 610m2, thuộc tờ bản đồ số 4 đứng tên bố ông Hải (đã mất) là ông Lưu Đình Hoắc, sử dụng từ trước năm 1957. Theo Quyết định 181 ngày 9-7-1969 của UBND huyện Thanh Trì thì một phần là đất của nhà thờ họ Lưu quản lý, một phần còn lại do HTX lúc bấy giờ quản lý. Tuy nhiên, trải qua hàng chục năm trời, gia đình ông Hoắc cùng các con, cháu đã sử dụng xây nhà và sinh sống tại đây, đồng thời đóng thuế đất hàng năm đầy đủ, không có tranh chấp, khiếu kiện với ai.
 
Năm 2008, gia đình ông Hải cùng anh em kê khai, nộp đơn lên UBND xã Tam Hiệp xin xác nhận đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng đã bị từ chối. Theo ông Hải, mặc dù đất của gia đình ông có đủ điều kiện để làm “sổ đỏ”, nhưng thời điểm đó ông Lưu Đình Kiểm là chủ tịch xã (nay là Bí thư đảng ủy xã Tam Hiệp) đồng thời là anh em trong dòng họ đã có ý đồ muốn chiếm đoạt thửa đất nên mới không xác nhận cho gia đình ông Hải. Ông Hải tâm sự: “Do có ý đồ chiếm đoạt thửa đất của gia đình tôi nên ngày 1-4-2016, ông Lưu Đình Hiền (anh trai ông Lưu Đình Kiểm) đã cùng một số người anh em tiến hành đập phá căn nhà do bố mẹ tôi xây dựng từ năm 1976. Mặc dù việc đập phá có sự chứng kiến của đại diện UBND xã Tam Hiệp, nhưng không hề có biện pháp nào ngăn chặn. Sau khi đập phá xong, ông Lưu Đình Hiền đã chỉ đạo cho xây dựng công trình mới trên đất mà gia đình tôi đang ở”.
 
Được biết, từ tháng 5-2017 đến nay, gia đình ông Hải đã hơn chục lần làm đơn khiếu nại lên UBND xã Tam Hiệp cũng như huyện Thanh Trì về hành vi đập phá và xây dựng trái phép trên. Thế nhưng, các cấp chính quyền huyện Thanh Trì không hề có biện pháp nào ngăn chặn, vì vậy đến nay công trình xây dựng trái phép trên đã sắp hoàn thiện và chuẩn bị đi vào sử dụng.
 
 Công trình sai phạm xây dựng trên đất tranh chấp đã gần hoàn thiện đi vào sử dụng.
Công trình sai phạm xây dựng trên đất tranh chấp đã gần hoàn thiện đi vào sử dụng.
 
Làm việc với phóng viên, ông Ngô Ngọc Toàn- Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp thừa nhận: “Thửa đất số 301, gia đình ông Lưu Đình Hải đã sử dụng từ những năm 1957. Năm 1969, có Quyết định số 181 của UBND huyện Thanh Trì công nhận giao cho hộ ông Lưu Đình Hoắc (bố ông Hải) quản lý và sử dụng. Trong đó 1 phần làm nhà thờ họ, 1 phần do HTX lúc bấy giờ quản lý. Đến năm 1976, do nhà thờ bị dột nát, xuống cấp nên gia đình ông Hải đã tiến hành xây dựng, sửa chữa lại thành nhà cấp 4, mái lợp ngói 5 gian để sử dụng và sinh sống cho đến nay”. Theo ông Toàn: “Trong quá trình sử dụng từ năm 1969, bố ông Hải có khai hoang thêm đất để sử dụng, về sau các con ông Hoắc đã phân chia, xây nhà để ở. Năm 2008, họ Lưu có họp và thống nhất phần diện tích đất làm nhà thờ, và phần diện tích đất nào là của gia đình ông Hoắc sử dụng, nhưng gia đình ông Hoắc phải tự bỏ kinh phí ra xây dựng nhà thờ. Đến năm 2015, do gia đình ông Hoắc không xây dựng lại nhà thờ nên họ Lưu đã họp và góp tiền để xây lại nhà thờ. Sau đó một số người không muốn cho gia đình ông Hải (con ông Hoắc) tiếp tục ở lại nhà thờ nên mới nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp từ đó”.
 
Ông Ngô Ngọc Toàn cũng xác nhận: Từ trước thời điểm năm 2016, thửa đất nhà thờ họ mà gia đình ông Hải đang sinh sống không hề có tranh chấp.Trong sổ mục kê mà ông Toàn cung cấp cho phóng viên thì thửa đất trên đứng tên ông Lưu Đình Hoắc (bố ông Hải). Trả lời câu hỏi của phóng viên: Tại sao đất ở hàng chục năm không có tranh chấp nhưng UBND xã Tam hiệp không tạo điều kiện để cho gia đình ông Hải được cấp GCNQSDĐ ? Ông Toàn cho biết:“Do vướng thủ tục liên quan đến đất nhà thờ họ Lưu đứng tên bố ông Hải, chưa phân định rõ là của nhà thờ hay của gia đình ông Hải”.
 
Điều đáng nói là, gia đình ông Hải đã nhiều lần kiến nghị xử lý công trình xây dựng không phép trên đất có tranh chấp, nhưng UBND xã Tam Hiệp không hề có biện pháp ngăn chặn? Về vấn đề này, ông Toàn đã “đổ lỗi” cho việc người dân xây dựng lén lút, xây dựng vào những ngày nghỉ nên không ngăn chặn được. 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Khải (cán bộ thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì) cũng cho rằng lý do không xử lý được công trình vi phạm trên là do người dân xây dựng lén lút, xây vào các ngày nghỉ. Hơn nữa, do công trình không có ai đứng ra làm đại diện nên khó xử lý. Lúc đầu anh Lưu Mạnh Trung đứng ra đại diện, nhưng khi họp dòng họ thì không có ai công nhận anh Trung làm đại diện. Trong khi đó theo quy định phải có người đại diện thì mới xử lý được.
 
Qua sự việc trên cho thấy, nếu như ngay từ đầu UBND xã Tam hiệp cũng như huyện Thanh Trì kiên quyết xử lý khi công trình sai phạm mới bắt đầu xây dựng thì đã không có chuyện công trình sai phép ung dung hoàn thiện. Cũng chính vì vậy đã khiến cho khiếu kiện kéo dài ngày càng phức tạp, khó giải quyết. Vì sao chính quyền xã Tam Hiệp lại làm ngơ đối với công trình xây dựng không phép trên? Đề nghị lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì sớm xem xét và có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên theo quy định pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài.
 
 
Nhóm PVPL
 
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.