.
Cập nhật lúc 23:55, Thứ Sáu, 23/12/2016 (GMT+7)

Nâng cao chất lượng, giảm thủ tục cho người tham gia BHYT

(BVPL) - Theo lộ trình, đến năm 2020 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên cả nước đạt trên 90%. Để thực hiện mục tiêu này, trong những năm qua, ngành y tế và BHXH đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo hướng tăng quyền lợi và giảm thủ tục cho người tham gia BHYT.
 
Với việc khi giá viện phí điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ, người bệnh có BHYT sẽ được hưởng lợi nhiều. Cụ thể, người bệnh được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng tốt cả về chuyên môn và phục vụ vì giá viện phí tính đủ khuyến khích các cơ sở khám chữa bệnh phấn đấu nâng cao chất lượng. Các cơ sở cũng có nguồn kinh phí để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Nhân viên y tế cũng phấn đấu phục vụ tốt người bệnh. Bên cạnh đó, khi giá viện phí tính đủ, người bệnh cũng không phải trả thêm các khoản phí trước đây chưa quy định trong giá. Phần chênh lệch tăng giá, người bệnh chỉ phải đồng chi trả từ 0 - 20%, phần còn lại đã được quỹ BHYT tế thanh toán, vì vậy phần chi trả thêm không quá nhiều.
 
Tuy có nhiều chính sách ưu đãi về việc mua BHYT, nhưng hiện nay tỷ lệ người tham gia BHYT vẫn còn thấp bởi vẫn còn vướng mắc nhiều thủ tục. Bên cạnh vướng mắc về việc mua BHYT hộ gia đình, người dân còn chưa "mặn mà" với việc mua BHYT bởi thời gian chờ đợi khám chữa bệnh khá lâu, vẫn còn tình trạng phân biệt giữa khám chữa bệnh giữa BHYT với khám dịch vụ.
 
Ông Hà Văn Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho biết giai đoạn đầu triển khai thực hiện BHYT theo hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc có liên quan đến thủ tục kê khai, xác nhận đối tượng tham gia BHYT. Bộ Y tế đã kịp thời phối hợp với BHXH Việt Nam giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; khuyến khích các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT trong cùng năm tài chính để được hưởng mức giảm trừ mức đóng theo quy định của Luật BHYT.
 
Để hướng tới BHYT toàn dân, trong những năm qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều thông tư, quyết định tạo điều kiện cho người bệnh tham gia BHYT. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, theo đó "lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động của bệnh viện". Theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, quận Thủ Đức... hầu hết những bệnh viện này đều có sự thay đổi rất lớn so với trước đây. Theo đó, ở khâu tiếp nhận bệnh, các bệnh viện đều trang bị máy lấy số tự động, có bảng hướng dẫn, bố trí nhân viên hướng dẫn cho người bệnh và thân nhân ngay tại phòng khám.
 
Ông Quý cũng cho biết thêm, năm 2017 sẽ tiếp tục thực hiện các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và dự kiến trình Chính phủ xem xét và ban hành trong quý I/2017. Trong dự thảo Nghị định có một số quy định mới như bổ sung một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng thẻ BHYT theo quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ; quy định tin học hóa khám chữa bệnh BHYT, cấp mã số quản lý đơn vị sử dụng lao động, cấp mã số cá nhân quản lý người tham gia...
 
Bảo Anh
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.