.
Cập nhật lúc 16:53, Thứ Ba, 12/07/2016 (GMT+7)

Mất cân bằng giới tính tiếp tục tăng mạnh

(BVPL) - Nếu như trước đây, phụ nữ sinh con trai hay con gái rất hay phụ thuộc vào niềm tin con cái là do “trời ban”, gái hay trai cũng không thể quyết định được. Hiện nay, rất nhiều gia đình vẫn tồn tại quan niệm trọng nam khinh nữ nên họ phải sinh bằng được con trai để có người lo thờ cúng tổ tiên và nối dõi tông đường. Chính vì thế đã dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh lên đến mức báo động như hiện nay.

 

TIN LIÊN QUAN

Chị Nguyễn Thị Vân lấy chồng là con trưởng nên việc có con trai để nối dõi tông đường làm cho chị gặp không ít áp lực và lo lắng đến giới tính con mình khi con vẫn đang còn ở trong bụng… Không chỉ gia đình chị Vân mà còn rất nhiều gia đình khác vẫn có quan niệm trọng nam khinh nữ như gia đình chị.

 

 Tình trạng mất cân bằng giới tính ở nước ta đang ở mức báo động.
Tình trạng mất cân bằng giới tính ở nước ta đang ở mức báo động.


Và không chỉ người chồng mới suy nghĩ “sinh con trai mới là có con”, mà chính những người phụ nữ cũng “tiếp tay” cho họ hình thành những tư tưởng cổ hủ này. Không ít bà mẹ tự giày vò mình vì không sinh được con trai. Họ tự thấy mình có lỗi vì chưa làm tròn bổn phận của một người vợ. Những người này thường biện minh: “Muốn có con trai cho có nếp có tẻ”. Thực ra, họ đang che giấu một nguyên nhân khác. Đó là họ phải chịu sức ép từ nhiều phía như: chồng, gia đình chồng, gia đình mình và những người xung quanh.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong năm 2015, tỷ lệ sinh bé trai là 52,2% và bé gái là 47,8%. Tuy nhiên, mới chỉ trong 2 tháng đầu năm 2016 tỷ lệ chênh lệch này đã tăng lên đáng kể, bé trai là 57,7% và bé gái là 42,3% con số này đã khiến ai nghe cũng phải giật mình bởi tốc độ chênh lệch tăng nhanh đến như vậy.

Theo bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho rằng: Việc chênh lệch giới tính này không phải là từ bây giờ mà nó là hệ quả của cả một quá trình, bắt đầu từ trước đây 20 – 30 năm khi chúng ta đưa ra những thứ gọi là mất cân bằng. Theo số liệu thống kê mới đây thì tỷ lệ mất cân bằng giới tính càng ngày càng trầm trọng”.

Phần lớn các cặp vợ chồng đều mong muốn sinh con trai. Từ sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, định kiến về giới tính, ưa thích con trai nên đã có hành động đi siêu âm và nạo phá thai để trọn giới tính. Phải chăng, việc biết giới tính khi siêu âm là một trong những nguyên nhân cốt lõi gây nên việc mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay.

Trọng nam khinh nữ - tư tưởng cổ hủ còn ăn sâu trong tâm lý không ít người, việc lựa chọn giới tính thai nhi vì thế vẫn đang âm thầm diễn ra. Ngoài những ông bố, bà mẹ muốn biết giới tính của thai nhi để mua sắm đồ sao cho phù hợp khi sinh nở thì nhiều người muốn biết sớm giới tính để loại bỏ thai ngoài ý muốn. Vì thế, nhiều trường hợp mang thai dù đã đủ hình hài nhưng vẫn bị cha mẹ phá bỏ bất chấp quy định của Bộ Y tế về việc cấm công bố giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm tránh việc lựa chọn giới tình. Nhiều phòng khám tư vẫn đang tiếp tay cho hành động phá bỏ thai nhi và góp phần đẩy nhanh tốc độ chênh lệch giữa nam và nữ như hiện nay.

 

Nghị định số 104/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số nghiêm cấm các hành vi: thông báo cho sản phụ biết giới tính thai nhi qua bắt mạch, siêu âm; loại bỏ thai nhi vì giới tính... Tuy nhiên trên thực tế, quy định này đã bị “bỏ quên” hoặc phớt lờ thế nên việc mất cân bằng giới tính đang ngày càng trở nên trầm trọng.

 

PV

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.