.
Cập nhật lúc 22:18, Thứ Sáu, 18/11/2016 (GMT+7)

Bình đẳng giới: "Chìa khóa" để chấm dứt bạo lực

(BVPL) - “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" là chủ đề của Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016.

 

TIN LIÊN QUAN

Bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang là vấn đề đáng báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, đây được coi là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới. Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe…Tuy nhiên, tình trạng xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội.

 

Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề đáng báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới.


Một nghiên cứu toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, 35% phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu từng trải nghiệm một hình thức bạo lực về thể chất và tình dục trong cuộc đời của họ và có tới bảy trong mười phụ nữ phải đối mặt với tình trạng lạm dụng này ở một số nước có hơn 700 triệu phụ nữ trên thế giới đã kết hôn khi còn nhỏ, 250 triệu người trong số đó đã kết hôn trước tuổi 15. Những cô gái kết hôn trước tuổi 18  ít có khả năng để hoàn thành việc học tập của mình và đồng thời có nhiều nguy cơ bị bạo lực gia đình và những biến chứng khi sinh con.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra về bạo lực gia đình đối với phụ nữ cho thấy, 34% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết họ đã từng bị chồng bạo hành thể xác hoặc tình dục, 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị buôn bán, lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình.

Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị là nam nữ bình đẳng trong tham gia quản lý nhà nước, tham gia hoạt động xã hội. Nam nữ bình đẳng trong tham gia xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng hoặc quy định, quy chế của cơ quan, tổ chức. Nam nữ bình đẳng trong việc tự ứng cử và được giới thiệu ứng cử vào cơ quan lãnh đạo của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Nam nữ bình đẳng về tiêu chuẩn chuyên môn, độ tuổi khi được đề bạt, bổ nhiệm vào cùng vị trí quản lý, lãnh đạo của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này không hề đơn giản, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cả trong nhận thức, suy nghĩ, hành động của mỗi người dân.

Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Thông qua Tháng hành động này, hy vọng sẽ tác động mạnh mẽ, lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, hướng đến mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững.
 

Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới  năm 2016 với các thông điệp: Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Bạo lực là vi phạm pháp luật; Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương; Hãy lên tiếng!; Bạo lực không phải là giải pháp; Đừng vung tay, hãy cầm tay; Hãy hành động, đó có thể là người thân của bạn... với mục đích huy động sự tham gia vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 

Trần Mai

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.