.
Cập nhật lúc 15:29, Thứ Năm, 26/06/2014 (GMT+7)

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6): Ma túy dịch chuyển về quê

Thượng tá Phan Vĩnh Mặn- Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hiện nay loại tội phạm này đang dịch chuyển về vùng nông thôn và thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Đáng báo động là tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp (hàng đá) có chiều hướng gia tăng. Đây là loại ma túy mới tàn phá sức khỏe người sử dụng khôn lường.

 

TIN LIÊN QUAN

Tội phạm ma túy dịch chuyển về nông thôn

Trước đây, ở TP Vĩnh Long tội phạm ma túy thường tập trung trên đường Lò Rèn (Phường 4), xã Trường An, Tân Ngãi,… Đây là những nơi các đối tượng nghiện hút, mua bán ma túy công khai, gây mất an ninh trật tự và đe dọa đến đời sống của người dân.

 

Ma túy đá tàn phá sức khỏe người sử dụng.
Ma túy đá tàn phá sức khỏe người sử dụng.


Qua những đợt tấn công tội phạm, công an bắt giữ một số đối tượng cầm đầu mua bán ma túy, xử lý nghiêm và tình hình khu vực này dần ổn định, tệ nạn ma túy đã được kiểm soát. Tuy nhiên, khi “động ổ”, các đối tượng còn lại thoát được pháp luật dịch chuyển sang địa bàn khác hoạt động.

“Hàng đá” là loại ma túy tổng hợp có tên khoa học Methamphetamine (meth), trong giới nghiện còn gọi là “pha lê”… Người sử dụng ma túy đá sẽ bị tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể tạo ảo giác trong một thời gian dài. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị nghiện ma túy đá.

Hiện tại loại tội phạm này dịch chuyển sang vùng ven TP Vĩnh Long, các xã nông thôn huyện Long Hồ, TX Bình Minh, Mang Thít…

Tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, trá hình ở nhà nghỉ, khách sạn. Để tránh bị phát hiện, chúng rất cảnh giác với người lạ mặt và giao dịch sử dụng qua điện thoại, tiếng lóng, hoặc “bán dạo” khi đang điều khiển xe. Khi có khách sẽ hẹn địa điểm giao nhận hàng, hoặc nhận tiền rồi mới chỉ địa điểm cất giấu ma túy… gây khó khăn cơ quan chức năng.

Thượng tá Phan Vĩnh Mặn cho biết: Đáng báo động hơn là tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp đang có chiều hướng gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tại huyện Vũng Liêm, có 112 đối tượng nghiện ma túy thì có đến 3/4 sử dụng hàng đá. Các đối tượng nghiện ma túy đá thường làm ở các khu công nghiệp. Sau đó, chúng về địa phương lôi kéo bạn bè cùng tham gia. Đây là hệ lụy đáng lo và rất cần có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tệ nạn này ngay từ đầu.

 

 Lực lượng công an xóa bỏ một điểm trồng cần sa trong vườn nhà dân.
Lực lượng công an xóa bỏ một điểm trồng cần sa trong vườn nhà dân.


Hiện nay, tình trạng người dân trồng cây cần sa ở vùng nông thôn cũng xảy ra nhiều, cho rằng trồng cần sa mục đích trị bệnh cho gà, vịt, nhưng thực chất nhiều trường hợp để bán và sử dụng. Cần sa được xác nhận là gây nghiện, pháp luật nghiêm cấm trồng và sử dụng dưới mọi hình thức.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát điều tra về ma túy trong tỉnh bắt 15 vụ, với 25 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ 13 gói heroin, 10 gói ma túy tổng hợp; 24 cục, 138 tép, 2 hộp lá cần sa khô và phát hiện 15 điểm người trồng cần sa, thu giữ gần 120kg cần sa tươi.
Thực tế nhiều năm qua dù người nghiện đã được quản lý chặt chẽ và điều trị bằng các loại thuốc đặc trị nhưng tỷ lệ tái nghiện vẫn khá cao.

Thượng tá Phan Vĩnh Mặn cho biết: Để ngăn chặn hiệu quả tệ nạn ma túy lây lan trong cộng đồng, vấn đề tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân hiểu tác hại của loại tội phạm này là rất quan trọng. Hiện tại công an kết hợp với các trường báo cáo chuyên đề về phòng chống tệ nạn ma túy trong học đường, xây dựng mô hình địa phương không có ma túy...

Nguyên nhân chính là khâu quản lý xã hội còn lỏng lẻo, một số người bị bạn bè xấu lôi kéo nên tái nghiện. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 813 đối tượng quản lý cai nghiện hòa nhập cộng đồng thì có đến 535 trường hợp tái nghiện.

Thượng tá Phan Vĩnh Mặn cũng đang băn khoăn về việc xử lý người nghiện ma túy. Trước năm 2013, chính quyền địa phương bắt buộc đưa người nghiện ma túy vào trường cai nghiện.


Tuy nhiên, năm 2014 này có luật mới, người nghiện bị phát hiện chỉ bị xử phạt hành chính, cai nghiện tại cộng đồng. Với hình thức chế tài này, sẽ khó kiểm soát người nghiện và tệ nạn ma túy có nguy cơ tăng…

Ai cũng biết tác hại của ma túy như là kẻ giết người giấu mặt. Nghiện ma túy ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống xã hội và là con đường lây lan căn bệnh nguy hiểm HIV/AIDS trên thế giới vốn chưa có thuốc đặc trị. Tệ nạn ma túy còn là mầm mống các loại tội phạm nguy hiểm khác. Theo thống kê trên cả nước, tội phạm hình sự có đến 70% là đối tượng có liên quan đến ma túy.

Tội phạm ma túy là vấn nạn của xã hội và để loại bỏ ma túy ra ngoài xã hội. Hãy nói không với ma túy!
 

Thêm một vụ trồng và tàng trữ cần sa

Chiều 24/6, Đội CSĐT tội phạm về ma túy- Công an TX Bình Minh kiểm tra và phát hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Du (54 tuổi, ngụ ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An- TX Bình Minh) trồng và tàng trữ số lượng lớn cần sa.

Ngoài số lượng lá cần sa khô và nhiều hũ rượu ngâm lá cần sa, lực lượng công an còn phát hiện phía sau nhà có nhiều cây cần sa đang cho thu hoạch lá có chiều cao trung bình là 3,5m…

Bước đầu, ông Du khai nhận việc trồng cây cần sa là để chăn nuôi gà. Trước đây, ông Du đã bị xử phạt về hành vi trồng cây cần sa. Hiện Công an TX Bình Minh tiếp tục làm rõ vụ việc và xử lý theo pháp luật.

 

Theo Báo Vĩnh Long

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.