.
Cập nhật lúc 11:00, Thứ Ba, 03/01/2017 (GMT+7)

Áp giá viện phí mới với người chưa có thẻ BHYT trong năm 2017

Không chỉ sẽ tiếp tục thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế có bao gồm tiền lương đối với người có thẻ BHYT tại 27 tỉnh, thành phố còn lại mà trong năm 2017 này, mức giá viện phí mới này sẽ được áp dụng đối với cả người chưa có thẻ BHYT.

 

TIN LIÊN QUAN

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi tăng giá viện phí ở hơn 40 tỉnh thành trong năm 20016, với người đã có thẻ bảo hiểm y tế ở 27 tỉnh còn lại, giá viện phí bao gồm tiền lương vào quý I, đầu quý II/2017.

Còn với những người bệnh không có thẻ BHYT, hiện vẫn theo mức giá viện phí ban hành từ năm 2006 và 2012, chưa tính đủ chi phí trực tiếp, chưa có tiền lương, thấp hơn mức giá khám chữa bệnh BHYT sẽ tiếp tục điều chỉnh giá trong năm 2017.

 

1
Trong năm 2017, giá viện phí sẽ được áp dụng chung với hai đối tượng có thẻ và không có thẻ BHYT. Ảnh: H.Hải


Theo Bộ Y tế, mức giá này hiện đang chậm hơn thời gian mà Nghị định 16 của Chính phủ đã ban hành là tính đủ chi phí trực tiếp và tiền lương vào năm 2016.

Và vì mức giá khám chữa bệnh cho đối tượng chưa có thẻ BHYT còn thấp nên nhiều người vẫn chưa tham gia BHYT

Do đó, trong năm 2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định giá dịch vụ y tế đối với người chưa có thẻ BHYT, để bảo đảm bình đẳng, cùng một mức giá giữa người có và không có thẻ BHYT.

Khi đó, người không có thẻ sẽ thấy được lợi ích của BHYT để tham gia BHYT.

Ngoài ra, Bộ Y tế và Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện để ban hành Thông tư quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho các đối tượng khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Hiện nay Việt Nam đã có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là hơn 80%. Như vậy, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã vượt chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2016 là 2,3% (chỉ tiêu được giao là 79%).
 

Theo Hồng Hải/ Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.