.
Cập nhật lúc 23:43, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Khối u nặng hơn cặp song sinh chiếm toàn bộ ổ bụng người phụ nữ

Thời điểm đến viện khám, chị T.T.Y (Quảng Ninh) có bụng to như đang mang bầu những tháng cuối. Khi xác định khối u xơ tử cung và phẫu thuật lấy ra, bệnh nhân sốc với trọng lượng khối u lên tới 6kg.

 

TIN LIÊN QUAN

Ngày 18/4/2017, chị T.T.Y (Tp Hạ Long tỉnh Quảng Ninh) đến Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh khám trong tình trạng người đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường.

 

1
Khối u được lấy ra khỏi buồng tử cung với trọng lượng lên tới 6,6kg. Ảnh: BS cung cấp.


Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mang khối u nang buồng trứng lớn trong ổ bụng. Bệnh nhân cũng được chỉ định làm chiếu chụp. Hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy khối u xơ tử cung có kích thước “khủng”, hơn 35x25x35 cm chiếm toàn bộ ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Chị Y. cho biết, hơn 4 tháng nay chị đã có tình trạng đau tức vùng hạ vị nhưng chủ quan chưa đi khám. Đến hôm nay, đau tức khó chịu chị vào viện khám, không ngờ khối u lớn khủng khiếp đến vậy.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân do BCSKI. Bùi Minh Cường, bác sĩ Phạm Thị Ngần, bác sĩ Nguyễn Văn Khanh cùng các kỹ thuật viên Khoa Gây mê thực hiện kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã “bóc” được khối u lớn khỏi buồng tử cung của bệnh nhân an toàn. Bệnh nhân đang trong quá trình hậu phẫu và đã tỉnh táo.

Khối u được lấy ra, các bác sĩ đã bất ngờ với kích thước "khủng". Khi tiến hành cân khối u có trọng lượng lên tới hơn 6kg. Đây là một trong những trường hợp có khối u xơ tử cung với kích thước, trọng lượng lớn mà bệnh viện từng tiếp nhận.

Các bác sĩ cho biết, nhiều trường hợp chị em mắc u xơ không có những dấu hiệu bất thường như rong huyết, chảy máu tử cung, đau bụng… nên chủ quan. Sau nhiều năm, chỉ đến khi bụng to lên như bụng bầu, bệnh nhân mới đến viện khám nên khi được phát hiện khối u đã rất lớn. Tuy nhiên để khối u lớn như bệnh nhân này là khá hư hữu.

 

2
Vì khối u to, các bác sĩ phải tiến hành mổ mở để lấy khối u. Ảnh: BS cung cấp.


Trong khi đó, nếu chị em chịu khó đi khám sức khỏe định kỳ, 6 tháng một lần, với biện pháp đơn giản là siêu âm bác sĩ có thể phát hiện khối u xơ tử cung khi còn rất nhỏ. Có những bệnh nhân còn được phát hiện u xơ tử cung khi đang mang thai. Trong nhiều trường hợp đặc biệt, nếu có nguy cơ ảnh hưởng cho thai nhi bác sĩ còn có thể phẫu thuật nội soi loại bỏ u xơ ngay trong khi đang mang bầu.

Việc can thiệp khi u xơ nhỏ sẽ thuận lợi hơn cho người bệnh. Còn với những khối u “khủng” kích thước lớn như trên phẫu thuật rất phức tạp, thậm chí phải mổ mở, có nhiều nguy cơ cho sức khoẻ, thời gian hậu phẫu lâu hơn, bệnh nhân cũng đau đớn hơn mổ nội soi thông thường.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ và khi có dấu hiệu ra máu bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra ngay để được chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng xơ tử cung to, khối u có hiện tượng vỡ gây chảy máu tử cung, phải phẫu thuật lấy khối u. Cũng có những trường hợp phát hiện u xơ nhưng không nguy hiểm, không gây biến chứng gì sẽ được chỉ định theo dõi, không nhất thiết là cứ có khối u là phải phẫu thuật.
 

Theo Hồng Hải/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.