.
Cập nhật lúc 10:02, Thứ Hai, 29/05/2017 (GMT+7)

"Bí kíp" thở đúng cách đẩy lùi bệnh tật bạn chưa hề biết

(BVPL)-Có được một phương pháp tập hít thở đúng nhằm mục đích lấy được nhiều oxy cho cơ thể. Bên cạnh đó, sử dụng một cách hiệu quả nhất lượng oxy đã lấy vào, từ đó giúp cho cơ thể chống lại các loại bệnh tật, giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống.
 
 Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Hầu hết chúng ta đều không để ý đến việc thở bởi công việc này được cơ thể thực hiện một cách tự phát. Nhưng chúng ta không biết rằng thở đúng hay sai kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.
 
Lý do cần học cách hít thở đúng

 

 Thở là một cách để lấy dưỡng khí nuôi cơ thể, đồng thời cũng đẩy chất độc có trong cơ thể ra ngoài thông qua hoạt động hít vào, thở ra. Nguồn: Internet
Thở là một cách để lấy dưỡng khí nuôi cơ thể, đồng thời cũng đẩy chất độc có trong cơ thể ra ngoài thông qua hoạt động hít vào, thở ra. Nguồn: Internet
 
Cách đây 2500 năm, đạo Yoga đã xác định người ta sinh ra biết ăn, biết đi, biết nói nhưng không biết thở. Vì vậy thở là giai đoạn then chốt trong tất cả các phương pháp tu luyện cổ truyền phương Đông. Thở gắn kết con người và vũ trụ, ảnh hưởng qua lại giữa tâm lý và sinh lý, điều hòa âm dương, khơi dậy tiềm năng, đẩy lùi bệnh tật. Từ trước công nguyên, sách Nội kinh tố vấn đã viết: "Hô hấp là sống, hô hấp kém là sống kém. Cần phải thở sâu, cần phải rèn luyện thân thể và tinh thần để đạt được chân khí. Dưỡng thần tốt, dự phòng tốt thì ít khi dùng đến thuốc".
 
Khi con người hít thở đúng cách, hơi thở sẽ làm trong sạch cơ thể, lượng oxy được tăng cường khiến máu đen chuyển thành máu đỏ.
 
Độc tố N2, CO2 tích tụ ở tim, do đó khi bạn hít vào và nín thở, khí độc trong người hòa trộn với hơi thở và sau đó được đẩy ra ngoài.
 
Khoa học đã chứng minh, lượng oxy được cung cấp đủ cho cơ thể sẽ giết chết các loại vi trùng, vi khuẩn và virus trong cơ thể.
 
Tiến sĩ Otto Warburg đoạt giải Nobel năm 1931 nhờ chứng minh được ung thư sẽ không phát triển trong môi trường giàu oxy.
 
Tư tưởng và hơi thở liên quan chặt chẽ với nhau. Hít thở đúng cách giúp cho lượng serotonin - một chất được não sản xuất ra quyết định tâm trạng và khả năng tập trung của con người - tăng lên rất nhiều.
 
Điều đó sẽ khiến bạn không còn thấy mệt mỏi, khả năng tập trung cao, tính cách vững và chịu áp lực tốt, đẩy lùi những suy nghĩ không tốt, sự đau khổ trong tinh thần.
 
Ở tế bào, các chất dinh dưỡng nhờ phản ứng oxy hóa khử tạo thành năng lượng nhưng cũng tạo ra các gốc tự do gây hại cho tế bào, gây lão hóa và ung thư.
 
Thở đúng không chỉ nhằm lấy được nhiều oxy cho cơ thể mà quan trọng là sử dụng hiệu quả nhất lượng oxy đã lấy vào, lập lại cân bằng âm dương, chống rối loạn tiến trình oxy hóa khử, chống lão hóa, từ đó giúp chống lại nhiều bệnh tật.
 
Bạn có biết cách thở như thế nào cho đúng
 
Bạn có thể kiểm tra xem mình đã thở đúng cách hay chưa bằng cách xem mình có hoặc không có những dấu hiệu sau. Nếu bạn càng có nhiều dấu hiệu sau chứng tỏ bạn đang thở không đúng cách.

 

 Hít thở có thể giúp bạn điều hòa cơ thể, xua tan phiền muộn. Nguồn : Internet
Hít thở có thể giúp bạn điều hòa cơ thể, xua tan phiền muộn. Nguồn : Internet
 
Hay thở dài
 
Hay thở dài không phải lúc nào cũng thể hiện là bạn đang có điều cần lo nghĩ. Thực ra, bạn không hề nhận ra là mình có thói quen nín thở, vì thế nên bạn cần phải thở dài hơn bình thường như một cách để bù lại sự thiếu hụt oxy do nín thở.
 
Thường xuyên ngáp
 
Bạn thường phải ngáp nếu hơi thở của bạn nông từ 10 - 20 lần/phút trong khi hơi thở dài chỉ từ 5 - 8 lần/phút. Cách thở này rõ ràng là không có lợi cho sức khỏe của bạn.
 
Đau nhức cơ thể
 
Nếu bạn hay thở bằng ngực, các vùng cơ thể như vai, cổ, lưng sẽ co lại để giúp bạn thở được hơi thở sâu hơn. Chính vì thế, những vùng cơ thể này sẽ thường xuyên bị đau nhức.
 
Nghiến răng khi ngủ
 
Nghiến răng là do bạn thở nông kèm theo bị căng thẳng trong tinh thần.
 
Thường xuyên mệt mỏi
 
Khi bạn thở không đúng cách, bạn sẽ không nhận được dưỡng chất oxy cung cấp cho các bộ phận cơ thể nhất là não. Chính vì thế, đương nhiên cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược.
 
Nhận xét về cách thở
 
Chú ý đến cử động của ngực, vai và bụng trong khi thở.
Nhắm mắt lại và hướng sự chú ý vào bên trong cơ thể.
Bạn thấy mình thở từ đâu? Ngực? Bụng? Vai?
 
Thở rộng
 
Thẳng lưng, ưỡn vai ra sau, thả lỏng cánh tay và bàn tay, lưỡi đặt ở sàn miệng. Nếu đang ngồi, hãy nâng hoặc hạ cằm sao cho nó song song với sàn nhà.
 
Thở sâu
 
Thở ra thật chậm trong vài giây bằng cách thót bụng về phía xương sống. Nhận xét về sự kéo của cơ hoành giữa ổ bụng và lồng ngực khi bạn thở lại đầy hơn và sâu hơn. Nhớ thả lỏng vai.
 
Thở chậm
 
Hết mỗi lần thở ra và hít vào, tạm nghỉ một lát và bắt đầu lại, để giúp bạn thở càng chậm và sâu hơn.
Không có thời gian
 
Cứ mỗi một giờ, lại dành một lát để kiểm tra xem bạn đang thở thế nào. Bạn chỉ cần ngồi yên và hít vào trong khi đếm đến 4 hoặc 5 và thở ra trong khi đếm đến 4 hoặc 5. Chúng ta thường có xu hướng thở gấp, nhưng bằng cách đếm khi thở sẽ giúp bạn thở chậm hơn và sâu hơn.
 
Phương pháp thở đúng cách
 
Bạn cần sử dụng cơ hoành, một lớp cơ mỏng nằm dưới cùng của khoang ngực để hít thở đúng cách. Muốn tìm thấy cơ hoành, hãy ngồi thoải mái hoặc nằm ngửa trên sàn. Đặt tay trái lên ngực trên và tay phải ở bụng, ngay khoảng giữa của 2 dẻ xương sườn.
 
Khi hít thở, tay trái nên giữ nguyên vị trí, chỉ có tay phải di chuyện lên xuống theo nhịp thở. Nếu tay trái di chuyển, hơi thở bạn không sâu và bạn bạn không sử dụng cơ hoành khi thở.
 
Một lần hít vào và một lần thở ra là một nhịp thở. Cố gắng thở chậm rãi, nhịp nhàng từ 8 đến 10 nhịp thở trong một phút mà không phải thở bằng phần ngực trên.
 
Thở chậm và nhịp nhàng giúp điều tiết lượng ôxy và CO2, điều hòa nhịp tim – giảm bớt lo lắng – và giúp dưỡng chất lưu thông khắp cơ thể. Điều tiết nhịp thở còn giúp ích cho bạn khi tham gia vào các bài tập luyện thể lực vì cơ bắp được cung cấp đầy đủ ôxy.
 
Thuỳ Hương (t/h)
 
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.