.
Cập nhật lúc 12:56, Chủ Nhật, 04/06/2017 (GMT+7)

Bạn đã tập thể dục đúng cách?

(BVPL)-Tập thể dục là một phương phá giữ gìn sức khỏe và vóc dáng rất tốt, nhưng nếu tập thể dục không đúng cách thì sẽ có thể bị phản tác dụng, khiến cho cơ thể yếu đi, dẫn đến tình trạng lão hóa sớm.
 
 
Tập thể dục là hoạt động cần thiết cho mọi lứa tuổi, nhưng cần chú ý tập thể dục thế nào để đạt được lợi ích lớn nhất. Hình minh họa. Nguồn: Internet
Tập thể dục là hoạt động cần thiết cho mọi lứa tuổi, nhưng cần chú ý tập thể dục thế nào để đạt được lợi ích lớn nhất. Hình minh họa. Nguồn: Internet

 

Khi bạn tập thể dục, bộ não của bạn sản sinh ra một loại hóa chất được gọi là endorphins, có thể tạo ra một cảm giác sảng khoái, rất dễ dàng để trở thành loại hoá chất gây nghiện. Nếu thiếu cảm giác này, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bạn thực hiện tập một lần nữa, không lắng nghe những điều cơ thể đang bảo bạn phải dừng lại. Bình thường, khi bạn không tập thể dục, sẽ có các dấu hiệu tiêu cực xuất hiện như bệnh trầm cảm, lo lắng, bối rối, và cảm thấy ít hạnh phúc…
 
Triệu chứng đau nhức khi tập thể dục quá sức không chỉ có ảnh hưởng đến tâm trí, mà còn cả đến cơ thể. Khi bạn tập thể dục quá sức, nó có thể gây hại đến sức khoẻ. Tổn thương cơ, viêm khớp xương, tim và các vấn đề tất cả sẽ rình rập để tấn công bạn nếu bạn tiếp tục lạm dụng nó. Cơ thể con người thường có giới hạn và nếu bạn vượt quá giới hạn đó, bạn sẽ làm hại chính mình.
 
Ám ảnh tập thể dục có xu hướng xảy ra ở những người mới tập thể dục. Do đó, nếu bạn đang quan tâm có được những lợi ích của việc tập, bạn sẽ có xu hướng vượt qua giới hạn để cố có được những lợi ích đó.
 
Dấu hiệu ban đầu của việc tập thể dục quá mức là mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến kiệt sức. Bạn không chỉ gặp vấn đề với cơ bắp, mà còn hại đến cả xương nếu tập quá mức. Nhiều người tập thể dục quá mức đẩy mình đến điểm chấn thương, thậm chí gãy xương, hay bị thương tổn vĩnh viễn. 
 
Một hoạt động đơn giản như đi bộ nhanh vào buổi sáng không phải là không có rủi ro, đi bộ quá nhiều có thể dẫn đến viêm khớp xương. Khi bạn đi bộ, bạn đang chống lại trọng lực. Ngay cả khi bạn đang có các bài tập cơ bắp, bạn cũng đang gây hại cho khớp gối của bạn. Nhiều người đi bộ một giờ hoặc hơn mỗi ngày và bị đau ở đầu gối. Thực tế là, chạy bộ cũng làm tổn hại đến đầu gối. Như với bất kỳ loại tập thể dục nào, sự điều độ là chìa khóa mở cánh cửa sức khoẻ.
 
Hãy bắt đầu tập thể dục với mức độ dần dần, kết hợp các loại bài tập khác nhau. Một trong những biến chứng lớn nhất của người nghiện tập thể dục là họ sẽ có xu hướng tập luyện mỗi ngày, tiếp tục làm tăng nguy cơ tổn thương vĩnh viễn.
 
Lời khuyên từ các chuyên gia rằng không bao giờ tập đến lúc bạn cảm thấy hoàn toàn kiệt sức. Giới hạn tập thể dục khoảng 45 phút đến một giờ, bốn hoặc năm ngày một tuần. Khi bạn đã kết thúc, tập luyện đúng sẽ đem lại cho bạn cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng. Mỗi tuần nên để cơ thể nghỉ một ngày - vì nó cần phải thư giãn và được trẻ hóa. Lúc này bạn có thể đến spa để thư giãn, thay đổi không khí chảng hạn.
 
Đạt được điều này hoàn toàn phụ thuộc thái độ của bạn. Tập thể dục có thể cho bạn rất nhiều niềm vui và là một cách để thư giãn, với điều kiện bạn đừng vội vã. Bắt đầu tập chậm và dần dần. Bạn sẽ biết làm thế nào để ngăn ngừa thương tích trước khi chúng xảy ra và bạn sẽ biết chính xác những gì bạn cần làm để duy trì sức khoẻ.
 
Thùy Hương (t/h)
 
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.