.
Cập nhật lúc 22:08, Thứ Năm, 01/06/2017 (GMT+7)

Có an toàn khi đi bơi ở bể bơi công cộng?

(BVPL) - Mùa hè đã tới trong cái nóng oi ả, đi bơi là một thú vui, là cách giải nhiệt hữu hiệu của nhiều người, kể cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về các nguy cơ có thể xảy đến hay cách phòng tránh cho mình và người thân khi lặn ngụp ở các bể bơi hoặc hồ bơi công cộng như vậy.
 
Bơi lội là một hoạt động thú vị và bổ ích, nhưng có rất nhiều điều chúng ta cần phải lưu ý

 

 Có thể việc mắt của bạn bị đỏ sau khi bơi không phải là vì sự kích ứng với chất clo trong nước bể bơi.
Có thể việc mắt của bạn bị đỏ sau khi bơi không phải là vì sự kích ứng với chất clo trong nước bể bơi. Ảnh minh họa
 
"Clo kết hợp với tất cả những thứ nó đang cố gắng tiêu diệt từ cơ thể của bạn và nó hình thành nên các hóa chất gây kích ứng. Chính sự kết hợp giữa clo với nước tiểu và mồ hôi là thủ phạm làm cay đỏ mắt của bạn" - tiến sĩ Michael J. Beach, lãnh đạo chương trình Nước tốt cho sức khỏe của CDC cho biết.
 
Nếu bạn nghĩ ở các bể bơi luôn có cách phòng ngừa những kẻ tiểu tiện lén lút, chẳng hạn như thuốc nhuộm được cho là sẽ khiến nước bể bơi đổi màu nếu ai lỡ "tè" vào đó, thì bạn đã nhầm. Thuốc nhuộm có khả năng đó hoàn toàn là chuyện hoang đường. Nó chỉ nhằm dọa mọi người không nên tiểu tiện trong bể bơi mà thôi.
 
Ngoài ra, việc bùng nổ nhiều bệnh dịch đang tăng lên ở các bể bơi công cộng, do trẻ em và người lớn đi bơi trong lúc họ mắc bệnh tiêu chảy. Và nguy cơ này phổ biến hơn trước đây, do hiện nay đã xuất hiện một loại ký sinh trùng mới có khả năng đề kháng clo.
 
Một người không cần phải đại tiện ra bể bơi mới làm lây lan bệnh tật. Họ có thể vô tình truyền bệnh chỉ do các vi sinh vật sống bám trên cơ thể họ, và đây là lí do tại sao mọi người luôn được khuyến khích tắm rửa sạch trước khi bước xuống bể bơi.  Một người bị ốm đi bơi có thể không đủ sức làm lan truyền bệnh, nhưng với hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người cùng sử dụng một bể bơi, số lượng mầm bệnh có thể tăng lên đáng kể, đủ để làm bùng phát dịch.
 
Tuy nhiên, may mắn là, chúng ta luôn có cách phòng tránh tất cả các nguy cơ trên. Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên đến các bể bơi công cộng khi bạn bị ốm (để bảo vệ những người khác) hoặc có các vết thương hở (để bảo vệ bản thân); không nên tiểu tiện trong bể bơi và cũng không nên nghĩ các sông hồ hoặc đại dương an toàn hơn.
 
Sự thật là dù các sông hồ và đại dương có thể rất rộng lớn, tạo ấn tượng rằng các vi sinh vật tí hon bám trên cơ thể bạn có thể gột rửa sạch, nhưng nếu bạn bơi cạnh một người đang bị tiêu chảy, không có gì bảo vệ được bạn.
Thùy Hương (t/h)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.