.
Cập nhật lúc 23:43, Thứ Hai, 19/06/2017 (GMT+7)

IVF Phương Châu: Đón 1.000 bé chào đời bằng phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm

Hòa mình vào kỷ niệm 20 năm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Việt Nam, Khoa Hiếm muộn - IVF Phương Châu vui mừng đón bé thứ 1.000 chào đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Đây là cột mốc đánh dấu 6 năm- một chặng đường mang đến những phép màu cho những cặp vợ chồng mong con, hiếm muộn tại ĐBSCL.
 
Chặng đường đến với 1.000 phép màu
 
Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) đã phát triển từ năm 1997 như một giải pháp cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại ĐBSCL, cho đến vài năm sau đó, vẫn chưa có cơ sở khám và điều trị hiếm muộn được đầu tư đúng và đủ, chưa có nhân sự được đào tạo bài bản, chính quy và chưa có các chuyên gia về lĩnh vực này. Những người có nhu cầu điều trị, phải lặn lội lên tận TP. Hồ Chí Minh, ra Hà Nội hay thậm chí là ra nước ngoài.

 

Đại diện Ban Giám đốc BVQT Phương Châu đến trao hoa và phần quà đặc biệt cho gia đình em bé thứ 1.000. Ảnh: BV cung cấp
Đại diện Ban Giám đốc BVQT Phương Châu đến trao hoa và phần quà đặc biệt cho gia đình em bé thứ 1.000. Ảnh: BV cung cấp
Với tâm huyết mang những kỹ thuật TTTON về với ĐBSCL, năm 2011, Bệnh viện Quốc tế (BVQT) Phương Châu đã thành lập IVF Phương Châu. BV đã phối hợp các chuyên gia đầu ngành tại TP. Hồ Chí Minh, đưa nhân sự học tập và trao đổi chuyên môn với các trung tâm trong khu vực; tham dự các hội thảo chuyên về TTTON trong và ngoài nước (Thái Lan, Singapore, Nhật Bản). Hơn 6 năm hoạt động, IVF Phương Châu đã vượt qua những khó khăn và phát triển vững chắc, với những kết quả vượt trội: từng bước làm chủ toàn bộ quy trình và kỹ thuật (năm 2012), nâng cao kỹ thuật trữ phôi và chuyển phôi trữ lạnh (năm 2013), đạt được giải thưởng thành tựu của Hội Nội tiết và Sinh sản TP. Hồ Chí Minh về đề tài "Kỹ thuật chuyển phôi trữ lạnh" (năm 2014), thành lập "Ngân hàng tinh trùng" đầu tiên và duy nhất tại vùng ĐBSCL để phục vụ nhu cầu điều trị (năm 2015).
 
Kết hợp hiếm muộn và nam khoa
 
Hiếm muộn là vấn đề của cả hai vợ chồng, nếu tách ra điều trị riêng biệt thì hiệu quả sẽ giảm và mất nhiều thời gian. Trước đây, các cặp vợ chồng muốn điều trị hiếm muộn thì đến BV Từ Dũ, nhưng khi có vấn đề về nam khoa thì lại được chuyển sang BV Bình Dân. Nhằm tối ưu hóa quy trình điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, năm 2016, IVF Phương Châu hợp tác BV Bình Dân triển khai Phòng khám Nam khoa để điều trị cho nam giới có các vấn đề về: xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh và phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn bằng kính vi phẫu. Có thể nói, BVQT Phương Châu là nơi đầu tiên trên cả nước có sự kết hợp hai chuyên khoa hiếm muộn và nam khoa, nhằm tăng tỷ lệ có con ở các cặp vợ chồng hiếm muộn có vấn đề từ phía người chồng.
 
Đến nay, IVF Phương Châu đã trở thành một trung tâm TTTON đầu tiên tại TP Cần Thơ thực hiện tất cả các kỹ thuật liên quan đến điều trị hiếm muộn: ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung), trữ phôi/ trứng/tinh trùng và chuyển phôi đông lạnh, MESA/PESA/TESE (kỹ thuật ly trích tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh), phẫu thuật nội soi chẩn đoán và điều trị vô sinh. IVF Phương Châu hiện là một trong những trung tâm được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Phòng Nuôi cấy phôi đạt tiêu chuẩn "Phòng Sạch"- Cleanroom.
 
Sau bao ngày chờ đợi, em bé thứ 1.000 của IVF Phương Châu đã cất tiếng khóc chào đời vào lúc 00 giờ ngày 16-5-2017 trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình sản phụ cùng với đội ngũ y, bác sĩ, lãnh đạo BVQT Phương Châu. BV đã tặng gia đình bé trọn gói ca sanh và phần quà chăm sóc sức khỏe bé trong một năm.
 
Hỗ trợ cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn mong con
 
Tháng 6-2017, BVQT Phương Châu khởi động chương trình "Mỗi chia sẻ - Một đóng góp cho mong ước gần hơn" để kêu gọi mọi người chia sẻ đoạn phóng sự do BV thực hiện từ câu chuyện có thật về một gia đình có hoàn cảnh khó khăn mong con 6 năm. Khi đạt cột mốc 500 chia sẻ, BVQT Phương Châu và các nhà tài trợ sẽ cùng nhau hỗ trợ chi phí để hoàn cảnh ấy được thực hiện TTTON và đến gần hơn giấc mơ có con của mình.
 
Vui lòng truy cập www.phuongchau.com/1000beIVF để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình.

 

Theo H.Hoa (Báo Cần Thơ)
 
.
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.