.
Cập nhật lúc 00:34, Thứ Năm, 21/09/2017 (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng ở Phú Yên

Thông tin từ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến tháng 8/2017 đã có 44 ca bệnh nhân tay chân miệng đang điều trị nội trú. Đáng nói, so với cùng kỳ năm trước, số ca bệnh năm nay tăng lên gấp 11 lần.

 

TIN LIÊN QUAN

Theo Bác sĩ Phan Thị Bích Vân, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên, nguyên nhân gây ra dịch tay chân miệng bùng phát có thể là do mùa, thời tiết này đang là mùa hè vi khuẩn cũng dễ phát triển. Đặc biệt trong môi trường không được bảo vệ thì rất dễ bị nhiễm và nguy cơ lây lan từ cháu này sang cháu khác.

 

1
Nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng ở Phú Yên


Cung cấp thêm về căn bệnh tay chân miệng bác sĩ Vân chỉ rõ, bệnh do nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và dễ gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da ở dạng phỏng nước, tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối và mông. Hầu hết các ca bệnh đều nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp bị biến chứng, có thể dẫn đến viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, dẫn đến tử vong.

Theo bố mẹ của các cháu mắc bệnh, phần lớn các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, kéo dài, kèm theo đó là các dấu hiệu nổi mụn nước li ti trong lòng bàn tay và chân.

Chị Nguyễn Thị Ái Hằng, phường Phú Đông, Tp. Tuy Hòa chia sẻ: Khi phát bệnh, cháu bắt đầu có biểu hiện nóng ấm ấm, không ăn, ngủ không được sâu, giật mình nữa đêm. Sau đó thì bắt đầu có triệu chứng lỡ miệng, chân tay cũng nổi nhiều mụn đỏ nên tôi mới đưa cháu vào đây để chữa trị.

 

2
Dấu hiệu nhận biết bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da ở dạng phỏng nước, tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối và mông


Chăm sóc con tại bệnh viện đã được 5 ngày, chị Phan Thị Nhiệu, xã Hòa An, huyện Phú Hòa nói, buổi sáng thì cháu bắt đầu có biểu hiện sốt, tôi cứ nghĩ là do cháu mọc răng nên để ở nhà tự điều trị, để đến chiều thì sốt nặng hơn tôi tự đến tiệm thuốc tây mua 2,3 lần thuốc để cháu uống, nhưng thấy không khỏi tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn nên nhập viện để điều trị.

Bác sĩ Phan Thị Bích Vân, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên khuyến cáo các bậc cha mẹ, khi phát hiện các cháu có biểu hiện như trên thì nên đưa trẻ đến điều trị nội trú tại bệnh viện, để các y bác sĩ kiểm soát và có phác đồ điều trị bệnh. Tránh việc gia đình tự điều trị tại nhà, rất khó kiểm soát và dễ lây lan bệnh. Đối với trẻ đang đi học, phụ huynh phải cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan bệnh tay chân miệng trong trường học.
 

Theo Trung Thi/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.