.
Cập nhật lúc 23:58, Thứ Hai, 26/12/2016 (GMT+7)

Thuốc "đột phá" trong điều trị bệnh xơ cứng rải rác

Một loại thuốc “đột phá” để điều trị bệnh xơ cứng rải rác (MS) đã được thử nghiệm thành công cho thấy khả năng kìm hãm tổn thương ở não. Đây là thuốc điều trị đầu tiên cho bệnh nhân xơ cứng rải rác thể tiến triển nguyên phát.

Thuốc ocrelizumab đã cho kết quả tích cực trong điều trị thể bệnh đặc biệt nguy hiểm này với chỉ 33% số người dùng ocrelizumab tiến triển xấu đi theo thời gian, so với 39% số dùng giả dược.

 

 Chỉ 33% số bệnh nhân dùng ocrelizumab tiến triển xấu đi, so với 39% dùng giả dược.
Chỉ 33% số bệnh nhân dùng ocrelizumab tiến triển xấu đi, so với 39% dùng giả dược.


Những bệnh nhân dùng thuốc cũng bị mất chất não ít hơn trên chụp, và có điểm số tốt hơn về thời gian cần để đi bộ 25ft (7,6m).

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, bao gồm hơn 700 bệnh nhân trên khắp châu Âu và Mỹ.

Hai thử nghiệm sâu hơn cũng cho thấy khả năng của thuốc trong điều trị MS tái phát, đặc trưng bởi những đợt bệnh bùng phát và thuyên giảm.

Thuốc, được dùng tiêm tĩnh mạch, đã được chấp nhận để xem xét sử dụng bởi Cơ quan y tế châu Âu (EMA) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Xơ cứng rải rác (MS) là bệnh thần kinh gây tàn phế phổ biến nhất, với 50 người Anh được chẩn đoán mỗi tuần, thường là ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp đôi nam giới, gây mất khả năng vận động, các vấn đề về thị lực, mệt mỏi và đau.

Bệnh có thể tiến triển nặng dần theo tuổi - hoặc có những đợt bùng và và tái phát định kỳ - khiến nhiều người cuối cùng phải ngồi xe lăn.

Bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bị mất chức năng, và thay vì ngăn chặn bệnh thì nó lại tấn công vào các dây thần kinh của chính cơ thể.

Một số tế bào miễn dịch, gọi là tế bào B, tấn công myelin, lớp vỏ bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh.

Điều trị bằng ocrelizumab làm chậm lại quá trình này nhờ ngăn không cho các tế bào B tấn công myelin.
 

Theo Cẩm Tú/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.