.
Cập nhật lúc 21:47, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

Xuất hiện phương pháp tái tạo nội tạng chỉ bằng một con chip?

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra thông tin về một con chip công nghệ nano có thể tái tạo mọi loại tế bào, thậm chí giúp thay thế nội tạng.

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Một cuộc cách mạng trong lĩnh vực y học tái tạo đã nổi lên chỉ với sự xuất hiện của một thiết bị nhỏ bé. Theo Nature Nanotechnology, các nhà khoa học từ Đại học Ohio (Mỹ) đã tuyên bố phát minh ra con chip đặc biệt tái tạo mọi loại tế bào, thậm chí cả nội tạng.
 
Được biết, con chip có cỡ bằng đồng xu được sử dụng bằng cách đặt lên da, ấn nhẹ và truyền điện. Nhờ công nghệ nano, chip "tiêm" mã di truyền vào tế bào da để tái lập trình, biến chúng thành tế bào khác trong chưa đầy một giây.
 
Thử nghiệm chip trên cơ thể chuột đã thu về kết quả rất khả quan. Cụ thể, khi đặt lên chuột bị thương chân, con chip chuyển tế bào da thành tế bào mạch, giúp tăng lưu lượng máu. 2 tuần trôi qua, phần chân thương tổn của chuột lành lại.
 
Điều đáng nói ở đây là các nhà khoa học còn phát triển thành công tế bào thần kinh từ tế bào da. Nhờ nhận tế bào thần kinh mới, chuột đột quỵ hồi phục chức năng não chỉ sau vài tuần. Kết quả này vô cùng ý nghĩa đối với bệnh nhân Alzheimer và Parkinson.
 
Tiến sĩ Chandan Sen thuộc đội ngũ nghiên cứu đã khẳng định bằng kỹ thuật chip nano, con người có thể biến tế bào da thành mọi loại tế bào khác rồi tiến đến thay thế nội tạng. Bên cạnh đó, quá trình xử lý không hề xâm lấn và sử dụng tế bào của chính bệnh nhân nên không đến thuốc chống đào thải.
 
Nếu như không có gì thay đổi, theo dự kiến, con chip tái tạo này sẽ được thử nghiệm trên người vào năm 2019.
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.