.
Cập nhật lúc 23:45, Thứ Ba, 13/06/2017 (GMT+7)

Trẻ hoá đội tuyển Việt Nam để hướng đến "ao làng" SEA Games?

Đội tuyển Việt Nam đang được trẻ hoá tối đa, nhưng từ đó dẫn đến lo ngại rằng đội tuyển được trẻ hoá cho “ao làng” SEA Games, nhưng lại… bỏ quên sân chơi lục.

 

TIN LIÊN QUAN

Chưa khi nào đội tuyển Việt Nam trẻ đến thế. Nếu tính độ tuổi trung bình của danh sách 28 cầu thủ được gọi tập trung từ đầu, bao gồm cả 2 cầu thủ chấn thương là tiền đạo Hà Đức Chinh và hậu vệ Hồ Tấn Tài, độ tuổi trung bình của đội tuyển Việt Nam hiện xấp xỉ 23 tuổi.

Trong số này, người nhỏ tuổi nhất là Đoàn Văn Hậu (18 tuổi), còn 2 người lớn tuổi nhất là Đinh Thanh Trung và Nghiên Xuân Tú (cùng 29 tuổi). Ngoài nhóm 7 cầu thủ trong lứa U20, phần đông các cầu thủ khác của đội tuyển là những người trong lứa U22 (Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, A Hoàng, Văn Thanh, Hồng Duy…)

Kinh nghiệm trở thành vấn đề lớn đối với đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Cũng dễ thấy rằng đây là đội hình hướng đến SEA Games lần thứ 29, vào tháng 8 năm nay tại Malaysia.

 

1
Sẽ có bao nhiêu cầu thủ U20 được đá chính ở đội tuyển Việt Nam? (ảnh: Trọng Vũ)


Tuy nhiên, vấn đề của đội tuyển lại nằm ở chỗ đội đang tham dự vòng loại Asian Cup 2019, với nhiệm vụ có thể nói là còn quan trọng hơn so với SEA Games, đó là hướng về việc phát triển ra tầm châu lục.

Trẻ hoá đội tuyển là điều cần thiết, nhưng trẻ hoá đến mức gần như thay máu toàn bộ lực lượng thì thật đáng lo cho tính kế thừa của các tuyển thủ còn quá trẻ của đội tuyển Việt Nam. Không khó để nhận ra rằng, nhóm các cầu thủ U20 Việt Nam đang có mặt trên đội tuyển quốc gia, không mấy người có cơ hội được đá chính, ngoại trừ tiền vệ Quang Hải.

Thậm chí, số này còn chưa chiếm được vị trí chính thức một cách thường xuyên ở CLB, thì huống hồ gì là việc đá chính ở đội tuyển quốc gia.

Mà nếu không được ra sân ở lần tập trung này, thì việc họ lên tuyển để học hỏi kinh nghiệm mang lại hiệu quả khá thấp.

Sau khi Hà Đức Chính chấn thương, HLV Nguyễn Hữu Thắng không có ý gọi thêm tiền đạo, để bổ sung cho vị trí trung phong. Cho dù ở giải trong nước, vẫn còn một số gương mặt hiện đủ sức đá tiền đạo cắm, như Anh Đức (B.Bình Dương), Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng).

Điều đấy tiếp tục đặt ra tính cạnh tranh công bằng ở đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Đội tuyển thay vì là nơi mà những cầu thủ có năng lực cao nhất, có phong độ tốt nhất giải trong nước thể hiện mình, thì lại là chỗ chỉ để trẻ hoá và thử nghiệm.

Thành ra, mới có một bộ phận dư luận lên tiếng cho rằng đội tuyển hiện là nơi tập huấn, chốn rèn quân của các cầu thủ trẻ, cho đấu trường khu vực, thay vì là nơi để thể hiện bộ mặt của cả nền bóng đá, thay vì là nơi để từ đó bóng đá Việt Nam thể hiện quyết tâm hướng ra đấu trường châu lục và thế giới.
 

Theo Kim Điền/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.