.
Cập nhật lúc 22:41, Thứ Năm, 20/07/2017 (GMT+7)

Những thứ quà không thể quên khi đi du lịch SaPa

Vào hạ, khi thời tiết ở hầu hết các tỉnh đều chịu ảnh hưởng từ những đợt nắng nóng khó chịu thì Sa Pa giống như thiên đường với thời tiết mát mẻ tuyệt vời. Chính vì tiết trời tuyệt vời ấy mà Sa Pa đã trở thành địa điểm lý tưởng để trốn nóng và tận hưởng những làn gió mát rượi của núi rừng.
 
Vậy, bạn có biết những món đặc sản nào có thể mua làm quà khi đi du lịch Sa Pa?
 
Sapa - vùng đất mờ sương đẹp kỳ diệu với tiết trời mát, lạnh quanh năm, là điểm đến cho rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Nguồn: Internet.
Sapa - vùng đất mờ sương đẹp kỳ diệu với tiết trời mát, lạnh quanh năm, là điểm đến cho rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Nguồn: Internet.
 
Mận, đào 
 
Đến với Sa Pa vào mùa hè, ngoài việc tận hưởng, thưởng ngoạn cảnh sắc núi đồi, bản làng, du khách còn được thưởng thức no nê những trái ngọt đúng miền. Vào mùa mận, bạn nên trải nghiệm một lần vào vườn hái và mua mận.
 
gh
Sa Pa là vùng đất khởi nguyên của giống mận hậu ngọt ngon nức tiếng gần xa và nông dân không ngừng sáng tạo đưa một số loài mận mới có giá trị kinh tế cao vào trồng. Nguồn: Internet.
 
Sa Pa được mệnh danh là thiên đường quả ngọt với những vườn mận, đào sai trĩu quả. Trong những ngày nghỉ mát ở nơi đây, bạn sẽ được trải nghiệm thú vui vào tận vườn hái mận đem về. Mận Sa Pa có nhiều điều đặc biệt, đây là vùng đất khởi nguyên của giống mận hậu ngọt ngon và nông dân không ngừng sáng tạo đưa một số loài mận mới có giá trị kinh tế cao vào trồng.
 
Bên cạnh đó, đào Sa Pa nhìn không bắt mắt nhưng ăn có vị giòn ngọt và mùi thơm. Nguồn: Internet.
Bên cạnh đó, đào Sa Pa nhìn không bắt mắt nhưng ăn có vị giòn ngọt và có mùi thơm. Nguồn: Internet.
 
Nấm hương
 
Vào hạ, khi mùa mưa bắt đầu cũng là lúc Sa Pa vào mùa nấm hương. Nấm hương Sa Pa có vị ngọt, mùi hương nhẹ. Chính vì lẽ đó, bạn nên chọn vài xâu nấm hương về để chế biến món ăn thết đãi cả nhà hoặc làm quà cho người thân. Nếu thuận tiện, bạn có thể mua nấm tươi của bà còn dân tộc để mang về. Nếu ở xa, bạn nên mang nấm khô để dễ bảo quản và vận chuyển trong tour du lịch.
 
gh
Nấm hương Sa Pa có vị ngọt, mùi hương nhẹ, là loại đặc sản rất được khách du lịch ưa chuộng mua về làm quà. Nguồn: Internet.
 
Điểm đặc biệt của nấm hương rừng Sa Pa là có cánh mỏng, màu sáng chứ không thẫm như nấm trồng và chân nấm nhỏ, rất dai, có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng. Vì vậy, bạn nhớ chú ý để phân biệt với nấm trồng khi mua làm quà du lịch Sa Pa nhé.
 
Thịt trâu gác bếp
 
Một trong những đặc sản không thể không nhắc đến của vùng đất Sa Pa chính là món thịt trâu gác bếp. Chính vì vậy, món đặc sản du lịch Sa Pa đặc biệt để đem về làm quà cho gia đình và bạn bè cũng chính là món thịt trâu hun khói bằng cách gác trên bếp củi của đồng bào dân tộc.
 
gh
Thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc là ngon nhất. Nguồn: Internet.
 
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản được bày bán khá nhiều tại Sapa. Nhưng để mua được loại thịt trâu chất lượng của người H’Mông, bạn nên mua tại bản dân tộc trong lúc tham quan bản.
 
Đồ thổ cẩm
 
Đồ thổ cẩm là món quà vô cùng ý nghĩa, có giá trị tinh thần rất cao không thể thiếu khi đi du lịch Sa Pa. Đối với đồ thổ cẩm, bạn nên đến mua trực tiếp tại các bản làng dân tộc.
 
gh
Đồ thổ cẩm của đồng bào dân tộc có đường khâu hơi thô, màu sắc được pha trộn hài hòa, hơi tối chứ không rực rỡ và mượt mà như đồ dệt. Nguồn: Internet.
 
Đồ thổ cẩm bày bán ở khắp các điểm du lịch tại Sa Pa, nhưng nếu không chú ý, bạn sẽ mua phải hàng dệt hoặc hàng Trung Quốc. Với thổ cẩm của đồng bào dân tộc thì đường khâu hơi thô, màu sắc được pha trộn hài hòa, hơi tối chứ không rực rỡ và mượt mà như đồ dệt. Vì vậy, bạn xem xét kỹ trước khi mua một món thổ cẩm về làm quà cho chuyến du lịch mùa hè tại Sa Pa nhé.
 
Rượu dân tộc
 
Sapa có hai loại rượu nổi tiếng là rượu táo mèo và rượu Sán Lùng. Hai loại rượu này đều do người dân tộc ủ từ những loại quả và men lá rừng. Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo rừng, có mùi thơm hương táo rất đặc biệt, uống có vị ngọt chát. Còn rượu Sán Lùng thì được ủ bằng loại men bí truyền của người Dao Đỏ.
 
gh
Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo rừng, có mùi thơm hương táo rất đặc biệt, uống có vị ngọt chát. Nguồn: Internet.
 
Vì vậy, khi rời khỏi Sa Pa sau chuyến du lịch mùa hè, bạn đừng quên mua hai danh tửu này về làm quà. Bạn có thể mua được rượu táo mèo nguyên chất tại phiên chợ của người Mông, còn rượu Sán Lùng thì mua tại phiên chợ của người Dao đỏ. Đặc biệt, với rượu Sán Lùng, bạn có thể đến thôn Sán Lùng ở xã Bản Xèo, Bát Xát, để thưởng thức và mua được chai rượu đúng vị.
 
Tương ớt Mường Khương
 
gh
Tương ớt được chế biến từ loại ớt thóc đặc biệt kết hợp với tỏi, hạt thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước theo một tỷ lệ gia truyền... Nguồn: Internet
 
Tương ớt Mường Khương được chế biến từ loại ớt thóc đặc biệt kết hợp với tỏi, hạt thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước theo một tỷ lệ gia truyền nên rất đặc biệt và nổi tiếng khắp nơi. Nếu đã đi du lịch Sa Pa mà không mang loại tương ớt này về làm quà thì thật là thiếu sót.
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.