.
Cập nhật lúc 23:33, Thứ Tư, 30/08/2017 (GMT+7)

Dưa leo ngâm chua ngọt - ăn là ghiền

Biết nhà tôi thích ăn dưa leo, mà đặc biệt là những trái dưa ốm tong, đèo đẹt, cong queo, nên kỳ thu hoạch nào, bác Năm cũng “mót” cho một bịch to. Những trái dưa leo hữu cơ không phân thuốc, chỉ cần rửa sạch, không cần gọt vỏ, ăn sống đã ngon, huống chi được ngâm giấm đường vài hôm, đượm vị chua ngọt ăn là ghiền…
 
Cả nhà tôi ai cũng thích ăn món dưa leo ngâm chua ngọt. Tuy là món ăn dân dã nhưng hễ hôm nào có món dưa leo muối là xem như bữa đó phải nấu thêm cơm. Không như dưa muối ở chợ hay bị ìu, quá chua hay lên meo mốc trông mất thẩm mỹ, đáng ngại vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe…, thì món dưa leo ngâm chua ngọt “made in nhà làm” có vị hài hòa, sau khi muối đủ thời gian thì không cần chế biến, chỉ cần… gắp ra dĩa ăn không với cơm trắng cũng đã thấy ngon.

 

 
Dưa chọn loại dưa non còn gai, đặc ruột đem xát muối rồi rửa lại cho bớt mặn. Ngâm dưa trong nước đá khoảng 30 phút để tạo độ giòn. Tùy thích mà để nguyên trái (với những trái bé xíu), còn phần đầu to thì có thể bổ đôi, xẻ tư, hoặc cắt khúc…
 
Pha hỗn hợp ngâm dưa gồm giấm, muối, đường, nước lọc và chút bột nghệ (bột nghệ vừa để tạo màu đẹp mắt nhưng cũng đồng thời giúp dưa không bị lên meo). Bắc hỗn hợp lên bếp nấu ấm (không cần sôi) cho muối, đường tan, tất cả hòa quyện vào nhau, nếm sao có vị hơi mằn mặn, ngòn ngọt, chua nhẹ thì tắt bếp, nhấc xuống cho nguội bớt. 
 
Chuẩn bị một cái keo hoặc hũ sành, rửa sạch, tráng nước sôi, phơi khô. Xếp dưa leo vào keo (xếp theo chiều dọc thì dưa sẽ chặt hơn), đổ nước ngâm (đã nguội bớt) vào xâm xấp mặt dưa, đậy kín. Nếu dưa có nổi lên thì dùng một bịch nước lọc, hoặc cái chén chèn xuống cho dưa chìm hoàn toàn trong nước. Để nhiệt độ phòng sau 2 - 3 ngày là có thể dùng, phần dưa ăn không hết thì cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 
 
Nếu để dưa quá lâu, chua nhiều thì rửa lại với nước sôi, sau đó cắt vát, cắt dọc tùy ý, vắt bớt nước. Cho dưa vào một cái tô, cắt ớt, tùy lượng ăn mà cho thêm muối và đường vào rồi trộn đều lên. Phi vàng một ít tỏi băm, chỉ lấy phần xác tỏi trộn vào, hoặc chỉ dùng tỏi băm nhuyễn trộn cùng, không cần phi vàng. Để 5 - 10 phút cho dưa ngấm gia vị rồi dùng với cơm và thịt, tôm luộc; hoặc dùng với cá, thịt kho cũng rất ngon.
 
Theo Báo Bạc Liêu
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.