.
Cập nhật lúc 23:25, Thứ Hai, 25/09/2017 (GMT+7)

Nhuộm màu bánh trung thu an toàn và đẹp mắt chỉ với những nguyên liệu tự nhiên

(BVPL) - Vài năm gần đây, bánh Trung thu handmade đã trở thành trào lưu được đón nhận nhiệt tình bởi các tiêu chí ngon, bổ và an toàn. Những chiếc bánh tự làm được nhuộm màu bằng các loại cây lá tự nhiên hiện đang được giới trẻ và các bà nội trợ rất ưa chuộng bởi cách làm không quá khó lại an toàn, không độc hại.

 

Hiện đang là thời điểm thị trường bánh Trung thu nhộn nhịp nhất trong năm bởi vì ai cũng có nhu cầu mua vài hộp bánh về nhà hoặc biếu, tặng họ hàng, người thân. Hình minh họa. Nguồn: Internet.
Hiện đang là thời điểm thị trường bánh Trung thu nhộn nhịp nhất trong năm bởi vì ai cũng có nhu cầu mua vài hộp bánh về nhà hoặc biếu, tặng họ hàng, người thân. Hình minh họa. Nguồn: Internet.
 
Màu vàng
 
Nhắc đến màu vàng thì có một loại thực phẩm tự nhiên mà chúng ta hay biết nhất chính là nghệ. Loại củ này được trồng nhiều nơi, vô cùng phổ biến và rất dễ tìm mua. 
 
Củ nghệ để nhuộm màu sẽ được dùng ở dạng tươi, giã lấy nước vàng để nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột cà ri, các món canh... 
 
Ngoài ra, một loại nữa cũng cho màu sắc vàng tươi đẹp là quả dành dành, đây chính là loại cây dại mọc ở các vùng đất ẩm. Màu vàng trong quả dành dành không độc, có thể dùng nhuộm màu cho bánh xu xê, bánh thạch, dùng kho cá hoặc các loại bánh ngọt khác.

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Màu tím
 
Nhiều người đã lựa chọn sử dụng lá cẩm để nhuộm màu cho bánh trung thu thêm phần độc đáo và lạ mắt, lại tránh độc hại. Lá cẩm cho màu tím tía, bền màu với nhiệt độ cao trong thời gian dài.
 
Thông thường người ta sử dụng lá cẩm tươi, xay nghiền nhỏ, ép lấy nước, dùng nhuộm màu bột làm bánh. Ở dạng phơi khô, lá cẩm vẫn cho màu tím nhưng không đẹp bằng lá tươi.

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Màu đen
 
Nhiều người lùng mua các loại lá, củ, cây để tạo nhuộm màu cho bánh trung thu tự nhiên, thay vì dùng các loại hóa chất tạo màu độc hại. 
 
Bánh trung thu màu đen nghe chừng có vẻ kỳ lạ nhưng thực chất lại thu hút đến không ngờ. Và để món ăn có màu đen đẹp và đều, ngoài cách pha phẩm màu thông thường thì có thể dùng một loại cây có thể làm được điều đó. Đó là cây gai.
 
Ngày xưa, cây gai sẽ được lấy sợi hay dùng làm dây gai và được dệt làm lưới đánh cá. Và phần lá của loại cây gai này chính là phần chúng ta sẽ sử dụng để nhuộm màu. Lá cây được dùng để nhuộm màu đen cho thạch và loại bánh đặc biệt là bánh gai có màu đen nhánh như nhựa đường.
 
Màu đỏ
 
Màu đỏ sẽ lên rất đẹp khi bạn sử dụng bột củ dền, bột có màu đỏ tươi giúp nhuộm màu bánh trung thu đẹp mắt và độc đáo. 
 
Sử dụng củ dền tươi bằng cách nghiền nát, cho vào nước đun sôi để nguội rồi lọc hết xác, ta sẽ được một dung dịch màu đỏ sẫm, nhuộm màu cho bánh.

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Màu xanh
 
Để nhuộm màu xanh lá cho món ăn, mà thông thường là bánh và thạch – thì người ta thường dùng lá dứa (lá nếp), lá tre, mây, lá khúc, bồ ngót (Lá rau ngót).... Đối với lá dứa và lá bồ ngót (Lá rau ngót) chúng có thể được hấp chín trực tiếp từ lá tươi hoặc không cần hấp chín, sau đó xay nhỏ, vắt lấy nước để lấy màu nhuộm cho các loại bánh ngon.
 
Còn về lá khúc, người ta thường lấy lá non, tươi, giã nát, vắt lấy nước, khiến cho món ăn có màu xanh nhạt rất đẹp, mùi thơm đặc trưng, lại không độc hại. Vì vậy lá khúc luôn là lựa chọn số 1 của những cô nàng sành sỏi về ẩm thực. Riêng với lá tre, mây, người ta dùng màu xanh của lá tre, mây phối hợp với màu của lá dong để nhuộm màu xanh cho bánh trưng, hoặc dùng nhuộm một số loại bánh, màu nước uống, màu chè, thạch…để món ăn trông đẹp mắt và thu hút hơn.
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.