.
Cập nhật lúc 16:54, Thứ Ba, 12/07/2016 (GMT+7)

Ai "tiếp tay" cho hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui?

(BVPL) - Tình trạng HDVDL người Trung Quốc hoạt động chui đã trở thành vấn đề nóng tại một số tỉnh miền Trung có ngành du lịch phát triển như: Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế…Trong khi các HDVDL người Việt khá bức xúc và phản ánh gay gắt việc các HDVDL người Trung Quốc liên tục xuyên tạc lịch sử Việt Nam thì các nhà quản lý lại chưa có một động thái nào thật sự quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng này. Thậm chí, việc hoạt động chui của HDVDL người Trung Quốc còn được phát hiện là có sự tiếp tay của những HDVDL người Việt và một số công ty du lịch tại Việt Nam.

 

TIN LIÊN QUAN

Một HDVDL người Việt làm việc tại Khánh Hòa kể, trong lúc dẫn đoàn cho khách tham quan di tích Tháp Bà Ponaga, anh ta nghe thấy một HDVDL người Trung Quốc ở đoàn bên cạnh giới thiệu cho du khách kiến trúc của di tích này giống với kiến trúc của người Trung Quốc vì nơi đây trước kia là một phần lãnh thổ của họ.

 

 Một số HDVDL người Trung Quốc đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam.
Một số HDVDL người Trung Quốc đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam.


Việc HDVDL người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam không chỉ diễn ra tại Khánh Hòa mà còn diễn ra tại nhiều địa phương khác. Trong cuộc đối thoại gần đây giữa các hãng lữ hành và lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng, một HDVDL người Việt đã thẳng thắn phát biểu trước lãnh đạo Sở về tình trạng HDVDL người Trung Quốc hoạt động chui: “chính quyền Đà Nẵng mở cả hai mắt mà không làm được gì”.

Cho đến khi các HDVDL người Việt tố cáo lên truyền thông về vấn đề này thì Sở Du lịch Đà Nẵng mới có động thái vào cuộc. Tuy nhiên, phía Sở này dường như không muốn truyền thông, báo chí tiếp cận thông tin về vấn đề này. Một dẫn chứng là khi biết được Sở Du lịch Đà Nẵng có cuộc họp bàn về vấn đề HDVDL hoạt động chui, PV báo Bảo vệ pháp luật (BVPL) có liên hệ với ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng muốn tham gia tiếp cận thông tin cuộc họp nhưng ông Cường từ chối vì “đây là cuộc họp nội bộ, báo chí không được tham gia”. Sau đó, Sở Du lịch tiếp tục mở cuộc họp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các HDVDL, hãng lữ hành đang hoạt động trên địa bàn để mổ xẻ và tìm những giải pháp để chấn chỉnh tình trạng HDVDL Trung Quốc đang hoạt động chui tại Đà Nẵng nhưng cũng không cho báo chí tham gia. Bằng nhiều cách, PV báo BVPL đã tiếp cận được cuộc họp này và ghi nhận các thông tin thực sự “choáng” xung quanh thị trường khách du lịch Trung Quốc.

Tại cuộc họp này, các HDVDL đã thẳng thắn chia sẻ những bức xúc về HDVDL người Trung Quốc đang hoạt động chui tại Đà Nẵng. “Không những họ muốn “Trung Quốc hóa du lịch Việt Nam mà họ còn ngang nhiên xuyên tạc lịch sử Việt Nam””- một HDVDL người Việt cho biết. “HDVDL người nước ngoài (Trung Quốc – PV) lộng hành tại tất cả các điểm họ đến từ Đà Nẵng đến Hội An hay Cố đô Huế. Họ thường xuyên xuyên tạc lịch sử, văn hóa của Việt Nam. Bạn tôi là HDVDL dẫn khách đến Đại Nội Huế thì nghe một người Trung Quốc dẫn đoàn bên cạnh nói Đại Nội có kiến trúc giống Trung Quốc bởi trước đây nơi này thuộc Trung Quốc. Một người bạn khác của tôi là HDV nữ đang thuyết minh trên xe thì bị HDV Trung Quốc cướp micro, xuyên tạc biển Đông là biển Nam Trung Quốc” - một nữ HDVDL người Việt bức xúc phản ánh. Nguy hiểm hơn, nhiều HDVDL người Việt còn khẳng định họ đã hơn 1 lần nghe các HDVDL người Trung Quốc xuyên tạc về các lãnh tụ của Việt Nam.

Dường như  khách du lịch người Trung Quốc đang cố gắng “Trung Quốc hóa ngành du lịch Việt”. Bằng chứng mà các HDVDL người Việt đưa ra là các HDVDL người Trung Quốc hoạt động chui đang tràn ngập và áp đảo HDVDL người Việt. “Mới đây, khi ra sân bay đón khách từ Ma Cao tại sân bay có 5 đoàn khách du lịch Trung Quốc thì chỉ có mỗi một người là HDVDL người Việt. Đoàn người Việt dẫn 15 người, các đoàn khác do người Trung Quốc dẫn hơn 30 người. Hôm sau khi dẫn khách vào Hội An có 4 đoàn thì 3 đoàn còn lại là HDVDL người Hoa” một nữ HDVDL người Việt có 16 năm kinh nghiệm chia sẻ.

Để HDVDL Trung Quốc “làm loạn” du lịch Việt Nam, ngoài lỗi của các cơ quan quản lý nhà nước còn có một phần là do các hướng dẫn viên người Việt hay còn gọi là Sitting guide tiếp tay. Những Sitting guide là bình phong để các đoàn khách Trung Quốc qua mắt cơ quan chức năng. Sitting guide người Việt được thuê đi cùng các đoàn khách nhưng không được nói gì, họ chỉ lo phần thủ tục nếu cơ quan Thanh tra sờ đến.

HDVDL người Việt chân chính rất bức xúc và cho rằng, các Sitting guide đang tiếp tay cho người Trung Quốc hoạt động du lịch chui và chính họ là những người bán rẻ lòng tự tôn dân tộc. “Với công việc như vậy, các Sitting guide đang đảm bảo thu nhập cho họ, nhưng chỉ vài ba năm nữa, tất cả thị trường khách Trung Quốc sẽ rơi vào tay HDVDL người Trung Quốc. Khi đó thì ngay cả Sitting guide họ cũng chẳng cần nữa. Tôi muốn nói rằng ngoài cơm áo gạo tiền, HDVDL còn phải có lòng tự tôn dân tộc và đạo đức nghề. Chúng tôi rất bức xúc vì các Sitting guide đã tiếp tay cho người Trung Quốc”, một nữ HDVDL cho biết.

Bên cạnh “vấn nạn” Sitting guide, theo các HDVDL thì trách nhiệm mấu chốt thuộc về các cơ quan quản lý du lịch. Chính các cơ quan này đã để nhiều công ty lữ hành Trung Quốc hoạt động chui, có sự chống lưng của người Việt. “Hàng loạt Công ty lữ hành chui như: Q.Đ, T.L… tồn tại đã bao nhiêu năm nhưng không hiểu lý do gì mà các cơ quan chức năng không biết để xử lý... Nên chăng các sở, ban ngành phải phối hợp và quyết liệt xử lý tận gốc rễ, và phải có các chế tài đối với các Sitting guide... một HDVDL người Việt tên H nói.

 

Năm 2015, Đà Nẵng xếp vị trí thứ nhất về khách Trung Quốc với 304.044 lượt khách. 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 211.079 lượt khách, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2015. Còn tại Khánh Hòa, 5 tháng đầu năm 2016, du khách Trung Quốc đạt 175.000 lượt người, tăng 4,8 lần so với cùng thời gian này năm ngoái và chiếm gần 40% lượt khách quốc tế.

 

Xuân Nha

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.