.
Cập nhật lúc 15:21, Thứ Ba, 20/09/2016 (GMT+7)

Du lịch - cần chính sách đột phá

Đó là nhận định của nhiều ĐB khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Du lịch (sửa đổi) diễn ra ngày 19-9. Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

 


Phát triển dưới tiềm năng

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, việc xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi) nhằm đảm bảo tính minh bạch và khả thi, đáp ứng yêu cầu, hiệu quả thi hành Hiến pháp năm 2013, đồng bộ với các bộ luật, luật mới được ban hành; thiết lập cơ chế pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động du lịch, nâng cao nhận thức, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, tạo cơ sở pháp lý nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, chính sách phát triển du lịch quy định tại Điều 5 còn chung chung, chưa được cụ thể hóa thành các quy phạm tại các điều khoản cụ thể trong Luật và cũng chưa đưa ra được những chính sách đặc thù, mang tính đột phá để đảm bảo cho du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy, Thường trực Ủy ban đề nghị Ban soạn thảo rà soát các quy định pháp luật liên quan về ưu đãi đầu tư theo Luật Đầu tư 2014. Đồng thời nghiên cứu chi tiết hóa các chính sách phát triển du lịch, huy động nguồn lực, hỗ trợ phát triển du lịch, lồng ghép phát triển du lịch trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhằm khai thác tốt tiềm năng du lịch.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, có 3 vấn đề cần quan tâm.

Theo đó, ngày 3/9, Đoàn cao cấp của Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Khi trao đổi về tăng trưởng hợp tác đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đề cập đến vấn đề du lịch Trung Quốc sang Việt Nam phát triển nhanh, đạt 2 triệu người/1 năm nhưng ông Tập Cận Bình trả lời ngay lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan du lịch đã đạt 10 triệu người/ 1 năm. Vậy ta chỉ bằng 1/5 so với Thái Lan.

Thông tin này cho thấy lãnh đạo các nước phản ứng rất nhanh và quan tâm đến du lịch. Vấn đề thứ hai là ngày 8/9, UB Đối ngoại của Quốc hội có tiếp Đoàn hữu nghị Thụy Sĩ, trong đoàn thảo luận nhiều vấn đề nhưng khi báo cáo về sự phát triển du lịch Việt Nam họ nói chưa biết nhiều về du lịch Việt Nam. “Và đây là vấn đề đáng suy nghĩ. Trong khi du lịch là nguồn thu hút nước ngoài lớn, họ chi tiêu lớn và quan tâm đến văn hóa”-ông Giàu nói.

Vấn đề thứ ba được ông Giàu đề cập chính tại Hội nghị Trung ương 12 năm 2015, ông Vũ Ngọc Hoàng (nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương-PV) có nói rất hay về phát triển du lịch Việt Nam nhưng ta lại phát triển dưới tiềm năng, và đã đặt ra các vấn đề cần suy nghĩ.

Do đó xây dựng Luật Du lịch này cần bám với đổi mới của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014. Luật Đầu tư trong danh mục kinh doanh có điều kiện với ngành du lịch gồm lữ hành; và lưu trú cho nên phải bám sát cái này để quy định. Quan trọng là điều kiện có công khai minh bạch hay làm khó người ta để người ta chán? Cho nên cần xem lại hướng hiện nay.

Chính sách toàn hô hào, khẩu hiệu

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, du lịch không chỉ mỗi ngành du lịch làm được mà đây là ngành tổng hợp có tính văn hóa cao, có sự tham gia của nhiều ngành. Thời gian qua sự phối hợp giữa du lịch với ngành khác còn chưa tốt, cho nên cần xử lý một số vấn đề liên quan đến ngành khác nếu không khó mà gỡ được.

“Luật vẫn kế thừa Luật Du lịch cũ. Trong chính sách phát triển ngành du lịch, Luật có đưa ra nhiều chính sách nhưng toàn câu mang tính hô hào, khẩu hiệu rồi giao Chính phủ quy định chi tiết trong khi Chính phủ có nhiều bộ, ngành. Không biết về sau giao cho bộ, ngành nào khi liên quan đến nhiều vấn đề như: đất đai, tài chính, tín dụng, chưa kể nhiều cái khác với Luật Đầu tư. Vì không nêu cụ thể nên cần rà soát cho thống nhất với Luật Đầu tư”-ông Định bày tỏ.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng nhìn nhận, du lịch như nghệ thuật. “Tôi đến nhiều nước thấy sản phẩm của họ cũng bình thường nhưng hướng dẫn viên nói rất hay, nhiều người đến nghe và mua sắm. Hay về cảnh quan nhiều nơi so với nước ta thì chẳng thấm vào đâu nhưng họ thuyết minh, nói rất hay nên nhiều người vẫn đến.  Đây chính là ngành kinh tế tổng hợp như mua bán, tham quan, họ tìm cách moi bằng hết tiền, khi về chẳng còn đồng nào. Hay như đi du lịch ở Nhật Bản hay Singapore, họ luôn tìm mọi cách kéo khách du lịch đi khám sức khỏe. Cho nên ta cũng cần nghiên cứu khía cạnh này”-ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc sửa đổi Luật lần này phải đáp ứng mục tiêu yêu cầu đề ra của Nghị quyết 12 của Đảng về chiến lược phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thời gian qua ngành đã có nhiều đổi mới phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của ngành kinh tế mũi nhọn. Bây giờ du lịch không chỉ mình ngành du lịch lo được mà cần sự đồng bộ mới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.  

 

Việt Nam đăng cai hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao

Bộ VHTT&DL phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organization - UNWTO), UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về Du lịch và Thể thao vào ngày 24/9/2016 tại khách sạn Novotel, TP. Đà Nẵng.

Tham dự Hội nghị dự kiến có Tổng Thư ký UNWTO và quan chức cấp cao của UNWTO, lãnh đạo Bộ VHTT&DL và khoảng 300 đại biểu là Lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia, quan chức thể thao các nước, các hiệp hội du lịch và thể thao, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không, cơ sở đào tạo, các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực.

Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, thảo luận 3 nội dung lớn: Xu hướng phát triển của du lịch gắn với các hoạt động thể thao, mối quan hệ tương hỗ giữa du lịch và thể thao cũng như đóng góp của du lịch và thể thao cho sự phát triển bền vững; quan điểm, cách tiếp cận và kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch thể thao; quảng bá sản phẩm du lịch thể thao thời gian qua bao gồm sản phẩm du lịch golf, du lịch mạo hiểm, leo núi, du lịch biển... kinh nghiệm từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam...

Hội nghị sẽ kết thúc với việc thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về du lịch và thể thao vì sự phát triển bền vững, là một văn kiện chính thức của UNWTO hướng tới thu hút sự quan tâm của các Chính phủ, các điểm đến và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tạo chính sách, thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch và thể thao vì lợi ích của người dân, cộng đồng và sự phát triển bền vững. 

 

Theo Đại đoàn kết
 

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.