.
Cập nhật lúc 21:51, Thứ Sáu, 15/09/2017 (GMT+7)

Sơn Trà vẫn là khu du lịch quốc gia

(BVPL) - UBND TP.Đà Nẵng vừa công bố bản báo cáo của thành phố gửi Thủ tướng về kết quả rà soát các dự án và Quy hoạch tổng thể phát triển Sơn Trà cũng như kiến nghị định hướng quy hoạch bán đảo này trong tương lai.

 

TIN LIÊN QUAN

Theo đó, TP.Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là Khu du lịch quốc gia như đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013. Thành phố cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm kiến nghị của các tổ chức, cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo cũng như xem xét các kiến nghị của các chủ đầu tư để đảm bảo hài hòa lợi ích.

Báo cáo cho biết, giai đoạn 2003 - 2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222,5ha. Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch gồm có 1.920 lô biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn). Qua kết quả rà soát, đã có 03 dự án được hoàn thiện và đưa vào hoạt động; 01 dự án đang triển khai; 03 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; còn lại 11 dự án chưa triển khai.

UBND TP.Đà Nẵng đánh giá việc lập thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án trên đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về an ninh, quốc phòng, không có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Quan điểm của Đà Nẵng là vừa khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, vừa đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng, bảo tồn đa dạng sinh học, lại góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế vừa phù hợp với quy hoạch cả vùng, chính quyền địa phương.

Thành phố cũng nêu ra bốn nguyên tắc để bảo vệ và kiểm soát bán đảo nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh bảo tồn và phát triển. Trước nhất là cho thành phố giữ lại những dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả. Nguyên tắc thứ hai là đảm bảo an ninh quốc phòng, tức các dự án tại bán đảo phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện, không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Thứ ba là phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học, trong đó có việc bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm.

Riêng về nguyên tắc bình độ triển khai các dự án, Đà Nẵng đề xuất duy trì quy định cho phép phát triển các dự án từ bình độ 200m trở xuống như đã thống nhất của Chính phủ. Bên cạnh đó, thành phố thêm một số tiêu chí như các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống. Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi, giải trình, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai ở bình độ 200m. Không có yếu tố cư trú tại khu vực này cũng được thành phố đề xuất.

Được biết, sau khi làm việc với Bộ chỉ huy (BCH) quân sự thành phố, UBND đã thống nhất sẽ hủy các dự án và không phát triển du lịch tại khu Đông - Đông Bắc. Nguyên nhân dự án nằm trong khu vực quân sự phòng thủ nhạy cảm. Các hướng Tây – Tây Nam của bán đảo (giáp với phường Thọ Quang) thì được tiếp tục phát triển du lịch dưới bình độ 100m, nhất là về lưu trú nhằm kết nối đô thị, giúp Thọ Quang tăng tốc theo nhịp độ chung của thành phố.

Áp dụng các quan điểm và nguyên tắc trên, Đà Nẵng đã hủy 06 dự án không phù hợp. Từ đó kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng không có lưu trú; cắt giảm quy mô 10 dự án. Chỉ giữ nguyên 02 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khi làm việc với Hiệp hội Du lịch khẳng định, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cắt giảm quy mô dự án, số lượng buồng phòng xuống đáng kể, xong số liệu cụ thể là bao nhiêu thì phải chờ doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong buổi đối thoại, các doanh nghiệp lại vẫn đề nghị được giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự đã được phê duyệt.
 

Anh Thư

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.