.
Cập nhật lúc 01:56, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

Tuyển sinh đại học năm 2017:

"Cánh cửa" vào đại học mở rộng với mọi thí sinh

(BVPL) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang tới gần, hiện nay các trường đại học (ĐH) đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017. Nhiều trường đã đưa thêm chỉ tiêu tuyển sinh, đồng thời cũng mở thêm nhiều chuyên ngành mới. Điều này đồng nghĩa với việc "cánh cửa" vào ĐH của thí sinh đang rộng mở trong mùa tuyển sinh năm 2017.

 

TIN LIÊN QUAN

Chỉ tiêu tuyển sinh tăng ở những mã ngành mới mở

Khảo sát về phương án tuyển sinh đại học năm 2017 của các trường đã công bố trên website cho thấy, phương án tuyển sinh về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2016, không có trường nào tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển.

Phương án tuyển sinh năm nay của các trường vẫn sử dụng 2 phương thức xét tuyển chính là vừa dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, vừa xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT của thí sinh. Nhóm trường tốp trên, những ngành nghề hấp dẫn chỉ tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, còn các trường tốp giữa, tốp dưới, trường ngoài công lập, trường địa phương thì xét tuyển kết hợp cả 2 hình thức.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), mùa tuyển sinh 2016, chỉ có khoảng 40 trường ĐH tuyển sinh được trên 95% chỉ tiêu. Đặc biệt, nhiều trường ĐH "hot" lần đầu tiên trong vòng chục năm trở lại đây không tuyển đủ chỉ tiêu. Mùa tuyển sinh 2017 đang tới gần, nhiều trường tiếp tục tăng chỉ tiêu và mở thêm nhiều ngành mới.

 

 Mùa thi ĐH năm 2017 sẽ có nhiều ngành học mới cho các thí sinh lựa chọn.
Mùa thi ĐH năm 2017 sẽ có nhiều ngành học mới cho các thí sinh lựa chọn.


Trao đổi với báo chí, PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: Tổng chỉ tiêu của Học viện năm nay là 3.950, tăng 100 chỉ tiêu so với năm 2016. Đặc biệt, một trong những ngành "hot" của Học viện là Tài chính ngân hàng chỉ tiêu giảm so với năm ngoái từ 1.500 xuống còn 1.300.

Nói về nguyên nhân tăng tổng chỉ tiêu bà Hảo cho biết, là do Học viện có mở thêm ngành mới là Luật Kinh tế. Đây là ngành xã hội đang có nhu cầu cao, công việc không chỉ bó hẹp ở Viện kiểm sát hay Tòa án mà mở rộng ra khắp các chủ thể kinh tế.

Hay như ĐH Bách khoa Hà Nội cũng tăng chỉ tiêu so với năm ngoái. Cụ thể, ngành Nhiệt lạnh 200 chỉ tiêu (tăng 50 chỉ tiêu); ngành Kỹ thuật vật liệu 200 chỉ tiêu (tăng 40). Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, đây không phải là những ngành “hot”, nhưng lại cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao ở 2 ngành này rất lớn. Nhiều em sinh viên năm thứ 4 đã được doanh nghiệp mời đến làm việc.

Một trong những trường "hot" với thí sinh khối D là ĐH Hà Nội năm nay tăng thêm hàng trăm chỉ tiêu ở nhiều ngành học. Tổng chỉ tiêu các ngành học hệ chính quy là 2.400. Trong đó, nhóm các ngành ngôn ngữ là 1.400. Chỉ tiêu cho các ngành học như Ngôn ngữ Anh, Trung, Đức, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha và Truyền thông doanh nghiệp tăng thêm 270 chỉ tiêu. Ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam tăng thêm 100 chỉ tiêu.

Nhóm GX tiếp tục duy trì xét tuyển chung

Mùa tuyển sinh năm nay, 12 trường ĐH thuộc nhóm GX tiếp tục duy trì xét tuyển chung, gồm các trường: Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ - Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng, Thăng Long, Học viện Chính sách và Phát triển. Theo chủ trương, nhóm GX sẽ xét tuyển theo nhóm ngành. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất. Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm thi của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, nhóm GX năm nay không còn nhiều ý nghĩa như năm ngoái. Tất cả dữ liệu đều tải lên hệ thống của Bộ. Việc tham gia nhóm chỉ có lợi hơn 1 chút là các trường trong nhóm ngồi lại với nhau để thảo luận, chia sẻ thông tin thay vì thông tin rời rạc, đơn lẻ ở từng trường.

Và cũng trong năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép mỗi thí sinh có tới “n” nguyện vọng, rồi hàng loạt trường top giữa, top dưới đua nhau xét tuyển cả học bạ, nhiều trường top trên cũng tăng chỉ tiêu, mở thêm chuyên ngành mới, có thể thấy, cánh cửa vào ĐH đang thực sự rộng mở với thí sinh.
 

Gia Hân

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.