.
Cập nhật lúc 02:34, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Thí sinh chọn thi các môn Khoa học xã hội đang có chiều hướng tăng vọt

(BVPL) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 18h chiều 17/4, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đạt 754.857, số thí sinh đăng ký xét tuyển là 564.981 (chiếm 74.85%); số lượng thí sinh tự do là 51.665 (chiếm 6.84%). Trong đó, số lượng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên chỉ chiếm tỷ lệ hơn 38%, trong khi số thí sinh đăng ký bài thi môn Khoa học xã hội chiếm gần 50%. Số còn lại là những thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp để thử sức mình, khoảng trên 59.000 em.
 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
 
Đã sắp đến ngày hết hạn đăng ký hồ sơ dự thi của các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Vẫn còn nhiều thí sinh chờ đến tận những ngày cuối cùng mới đưa ra quyết định, vì thế, ngày 16/4 vừa qua mới có 60% thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ còn lưu ý, để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh là học viên lớp 12 Giáo dục thường xuyên năm học 2016 - 2017 phải đăng ký dự thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp (thí sinh cũng có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp và sử dụng bài thi có kết quả cao hơn để xét tốt nghiệp). 
 
Nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng tăng vọt này là do với cách thi tổ hợp Lý - Hóa - Sinh và Sử - Địa - Giáo dục công dân năm nay, nhiều thí sinh cho rằng chọn thi tổ hợp xã hội sẽ đỡ áp lực hơn. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy, năm nay, số nguyện vọng của thí sinh đăng ký cao hơn nhiều so với năm ngoái. Các thí sinh đều đăng ký 4 - 5 nguyện vọng. Thí sinh Giáo dục thường xuyên được xếp vào các phòng thi riêng tại điểm thi khi dự thi bài tổ hợp Khoa học Xã hội và chỉ có 2 môn thi thành phần là Lịch sử và Địa lí.
 
Thí sinh tự do đã tốt nghiệp chỉ đăng ký các môn thi phù hợp với yêu cầu xét tuyển của các ngành mà thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Các thí sinh này có thể chọn thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp và được xếp vào các phòng thi riêng tại điểm thi theo môn thi mà thí sinh đó đăng ký. 
 
Mặc dù Quy chế tuyển sinh không hạn chế số nguyện vọng, nhưng thí sinh cần cân nhắc xem xét kỹ từng nguyện vọng trước khi đăng ký, phải đảm bảo các nguyện vọng đăng ký phù hợp với năng lực của mình nhưng cũng là những ngành mình yêu thích để đảm bảo được làm công việc yêu thích hoặc phù hợp với năng lực, khi đã trúng tuyển không phải cân nhắc việc có nên nhập học hay không.
 
Cho đến thời điểm hiện tại, thí sinh chưa có kết quả thi, nên về cơ bản thí sinh phải chọn cả 3 trường/nhóm trường: nhóm trường cao hơn năng lực trung bình của thí sinh một chút; nhóm trường hoàn toàn phù hợp với năng lực của thí sinh và nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng những rủi ro khi thi cử.
 
Bên cạnh đó, tí sinh cũng cần cân nhắc kỹ tới thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Về cơ bản nguyện vọng thí sinh yêu thích hơn sẽ được đặt lên trên để đạt được các mục đích trên.
 
Anh Thư (t/h) 
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.