.
Cập nhật lúc 22:41, Thứ Ba, 25/07/2017 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Gieo chữ cho trẻ mồ côi, học sinh nghèo

Từ bỏ công việc với thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng tại TP.HCM, anh Thái Thanh Phong (SN 1986, trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã về quê nhà để dạy học miễn phí cho trẻ mồ côi, học sinh nghèo.
 
Anh Thái Thanh Phong hướng dẫn trẻ em mồ côi tại Mái ấm Thi Ân học bài.
Anh Thái Thanh Phong hướng dẫn trẻ em mồ côi tại Mái ấm Thi Ân học bài.
 
Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi đến Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng (TTVHHTCĐ) xã Phước Tỉnh, nơi có lớp học từ thiện dành cho trẻ mồ côi, trẻ em nghèo do anh Thái Thanh Phong đảm trách. Lúc này, trong lớp có khoảng 10 học sinh đang chăm chú nghe thầy Phong giảng bài. Em Trần Công Huy (ngụ ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh) chia sẻ: “Gia đình em có 2 chị em, ba đi làm hồ, mẹ đi làm thuê cho vựa ghẹ nên gửi em đến lớp học hè của thầy Phong. Thầy Phong dạy toán rất dễ hiểu, em thích học với thầy Phong lắm”.
 
Sau khi giao bài tập cho các em, Phong tranh thủ tâm sự với chúng tôi, anh kể: Năm 2006, anh lên TP.Hồ Chí Minh theo học trung cấp xây dựng và học thêm tin học. Sau khi ra trường, anh xin vào làm tại một công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh, với thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đến năm 2012, anh quyết định trở về Phước Tỉnh để tham gia các hoạt động xã hội, khiến gia đình ai cũng bất ngờ.
 
Về Phước Tỉnh, tham gia công tác Đoàn, trong quá trình đi cơ sở, anh Phong chứng kiến nhiều em nhỏ gia đình nghèo, trẻ mồ côi không được học hành tới nơi tới chốn nên anh quyết định dành thời gian dạy học cho các em với tinh thần thiện nguyện, không nhận thù lao. Cảm động trước việc làm nhân văn của người thanh niên trẻ, một người dân đã cho anh Phong mượn căn nhà tại ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh để làm nơi dạy học.
 
Ngoài địa điểm này, hiện nay, anh Phong còn đang “chạy sô” tại 2 địa điểm khác là TTVHHTCĐ xã Phước Tỉnh và Mái ấm Thi Ân (nơi nuôi dưỡng những trẻ mồ côi, xã Phước Tỉnh). Tại các địa điểm này, anh Phong tập trung dạy và ôn luyện môn Toán cho những học sinh nghèo, trẻ mồ côi. Buổi sáng các ngày trong tuần, anh Phong dạy tại TTVHHTCĐ xã Phước Tỉnh và tại căn nhà do người dân cho mượn tại ấp Phước Tân. Buổi chiều thứ Ba, Năm, Bảy, anh dạy tại Mái ấm Thi Ân.
 
Em Hoàng Minh Quân (12 tuổi, quê Nghệ An) kể, gia đình em có 2 anh em trai. Do cha mất sớm, nhà nghèo, nên 4 năm trước, mẹ em đã đưa 2 anh em vào gửi tại Mái ấm Thi Ân. Tại đây, em được thầy Phong tận tình hướng dẫn, dạy thêm các bài trên lớp chưa hiểu. “Hai năm nay, em được thầy Phong kèm cặp môn Toán, nhờ đó đã đạt danh hiệu học sinh giỏi”, Quân khoe.
 
Anh Nguyễn Minh Quân, Bí thư Xã Đoàn Phước Tỉnh cho hay, dù đi dạy hơn 4 năm nay, nhưng anh Phong không nhận thù lao. Nếu có mạnh thường quân nào hỗ trợ tiền xăng xe, anh Phong dùng số tiền này phối hợp với Xã Đoàn tổ chức sinh nhật và các chương trình từ thiện cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở xã, hoặc mua sách vở cho các em mồ côi đang sống trong Mái ấm Thi Ân.
 
Theo Trí Nhân (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.