.
Cập nhật lúc 00:46, Thứ Hai, 25/09/2017 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất dẹp hội phụ huynh, chống lạm thu?

(BVPL) - Thứ trưởng GD&ĐT Trần Thị Nghĩa cho biết Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu bỏ quy định hội cha mẹ học sinh thu tiền để không có tình trạng lách luật khi lạm thu. 
 
Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng GD&ĐT Trần Thị Nghĩa cho biết Ban đại diện cha mẹ học sinh rất cần thiết vì có chức năng phối hợp, kết nối giữa nhà trường và gia đình trong quá trình giáo dục học sinh. 

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Ban phụ huynh cần được thanh, kiểm tra để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình. Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, cần xem xét hoạt động của Ban phụ huynh để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình. Bà Nghĩa cho biết thêm là sẽ tăng cường thanh, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh việc thực hiện đúng theo quy định điều lệ của ban đại diện cha mẹ học sinh. Để từ đây, hội có sự kết nối để quản lý, giáo dục học sinh cùng nhà trường sao cho tốt hơn. 
 
Những vấn đề về học sinh hoặc các hoạt động nâng cao chất lượng học tập, nhà trường cần thông báo cho hội phụ huynh biết, cùng trao đổi thông tin cụ thể. Trách nhiệm của phụ huynh và nhà trường là cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tốt cho các cháu. Không nên biến tướng hội phụ huynh thành tổ chức để lạm thu trong nhà trường. 
 
Về việc có nên xóa bỏ quy định hội phụ huynh được phép thu tiền hay không, bà Nghĩa cho biết Hội phụ huynh được thu hội phí theo quy định điều 10. 
Tuy nhiên, trước những biến tướng như hiện tại, Bộ GDĐT nghiên cứu có thể bỏ quy định này để tránh hiện tượng lách luật. Việc phụ huynh muốn đóng góp phải trên tinh thần tự nguyện chứ sẽ không còn quy định. 
 
Bên cạnh đó, chúng ta cần hiểu thế nào là lạm thu? Luật giáo dục quy định ngoài học phí không được thu bất kỳ khoản nào khác liệu có thực hiện được không? Học phí của học sinh chỉ có 30.000 đồng đến 40.000 đồng mỗi tháng. Nhà trường còn phải làm các dịch vụ cho học sinh, đơn giản nhất như giữ xe, nếu không thu thì lấy đâu tiền thuê giữ xe. Điều này dẫn đến việc, quy định vẫn cấm, kẽ hở thu vẫn có, nên nhiều nơi thu quá dẫn đến lạm thu. 

 

Thư ngỏ về việc đóng góp của ban đại diện cha mẹ học sinh và phản đối của phụ huynh. Nguồn: Internet
Thư ngỏ về việc đóng góp của ban đại diện cha mẹ học sinh và phản đối của phụ huynh. Nguồn: Internet
 
Nhìn chung, ở nhiều nơi, Ban phụ huynh đã làm rất tốt công việc của mình, đồng thời giám sát việc của nhà trường, thay mặt phụ huynh để kiến nghị bảo vệ quyền lợi cho học sinh. Tuy nhiên, một số nơi vẫn còn tồn tại phụ huynh là cánh tay nối dài của ban giám hiệu để thu tiền. Đó là hành động không đúng, cần chấn chỉnh. 
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.