.
Cập nhật lúc 16:32, Thứ Năm, 05/11/2015 (GMT+7)

Xã Sơn Bình , Huyện Châu Đức:

Điểm sáng trong giảm thiểu bạo lực gia đình

Sau 3 năm thực hiện thí điểm mô hình “Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” tại xã Sơn Bình (huyện Châu Đức), mô hình đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần chuyển biến nhận thức của người dân.

 

TIN LIÊN QUAN

Bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã Sơn Bình, huyện Châu Đức (bìa phải) chia sẻ kiến thức về phòng, chống bạo lực giới cho chị em phụ nữ tại xã.
Bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã Sơn Bình, huyện Châu Đức (bìa phải) chia sẻ kiến thức về phòng, chống bạo lực giới cho chị em phụ nữ tại xã.


Hàn gắn những rạn vỡ

Sau nhiều năm chung sống, đến nay, chị Nguyễn Thị Thủy (ấp Xuân Hòa, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Vài tháng qua, chồng chị đã bớt nhậu nhẹt, những trận “cuồng phong” do anh gây ra lúc có hơi men cũng dần biến mất. Chị Thủy nói: “Chồng tôi giờ đã thay đổi, không khí gia đình thuận hòa hơn. Bà con hàng xóm thấy cảnh nhà không còn lùm xùm, ồn ào như trước cũng mừng thay cho vợ chồng tôi”. Kết quả tích cực ấy bắt đầu từ khi gia đình chị Thủy được Tổ phòng, chống bạo lực giới của xã Sơn Bình tiếp cận. Sau buổi làm việc với cán bộ địa phương, chồng chị Thủy đã nhận thức việc làm của mình là sai trái và quyết tâm bỏ rượu, làm lành với vợ, quan tâm hơn đến con cái.

Vợ chồng anh Lê Mậu Bình và chị Lê Thị Kim Roa (ấp Tân Bình, xã Sơn Bình) cho hay, mối quan hệ của anh chị đã từng rất căng thẳng, nhiều lần nộp đơn xin ly dị. Chị Roa cho biết: “Tính tình chồng tôi có rượu bia vào là thay đổi hẳn, la mắng vợ, đập phá đồ đạc trong nhà”. Sau một thời gian được người thân và địa phương hòa giải và khuyên ngăn, chồng chị Roa đã ý thức được những việc làm của mình, từ đó hai vợ chồng cùng nhau nói chuyện, tìm ra hướng giải quyết. Đến nay, cuộc sống của gia đình chị Roa đã trở nên đầm ấm, hạnh phúc như những gia đình khác.

Tập trung phòng, chống bạo lực gia đình

Bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã Sơn Bình chia sẻ, Sơn Bình là vùng nông thôn, nhận thức của người dân còn thấp nên nhiều người chồng ít quan tâm, chia sẻ công việc nhà, việc đồng áng với vợ con, nhất là hay sa đà rượu chè. Vì vậy, không ít chị em vừa vất vả kiếm tiền nuôi sống cả gia đình, vừa chịu đựng sự bạo hành của chồng. Để ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ xã Sơn Bình đã kết hợp với cán bộ Phụ nữ, Tư pháp, Công an xã và trưởng ban các ấp hình thành các tổ, CLB, tập trung vào phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ), xây dựng các địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh, đường dây nóng để tổ chức tuyên truyền và xử lý các trường hợp có nguy cơ bạo lực giới trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, xã đã chủ động mua sắm dụng cụ y tế cần thiết như bông băng y tế, thuốc chữa trị… tại các địa chỉ tin cậy nhằm can thiệp kịp thời khi có vụ việc xảy ra.

Hàng tháng, các CLB đều sinh hoạt các chuyên đề như “Trách nhiệm của người dân về Phòng chống BLGĐ”, “Vai trò của nam giới”, “Hạnh phúc gia đình”, “Tình làng nghĩa xóm”… nhằm giáo dục phòng, chống BLGĐ tại địa bàn khu dân cư. Hiện nay, mô hình đã thu hút 210 thành viên, trong đó có 136 thành viên nam tham gia sinh hoạt thường xuyên. Ngoài ra, thông qua các ban, ngành, đoàn thể, xã Sơn Bình còn hỗ trợ các gia đình có bạo lực về giới kinh nghiệm, các kiến thức khoa học kỹ thuật, vốn để họ chí thú làm ăn, hạn chế các xích mích do hoàn cảnh túng quẫn.

“Nhiều năm qua, nhờ hoạt động tích cực của mô hình “Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới”, nhận thức của người dân và đội ngũ cán bộ cơ sở tại địa phương đã có nhiều thay đổi. Tình trạng BLGĐ tại địa bàn đã giảm. Trong 2 năm 2014 và 2015, xã Sơn Bình chưa xảy ra vụ BLGĐ nào. Chuyển biến tích cực nhất trong nhiều gia đình từng diễn ra bạo lực giới là họ đã hòa thuận, chí thú làm ăn, xây dựng hạnh phúc gia đình” - bà Nguyễn Thị Hồng Nghĩa, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ xã Sơn Bình cho biết.
 

Mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) là mô hình thí điểm đầu tiên nằm trong khuôn khổ Dự án Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2010-2014 của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh. Mục tiêu của dự án là giúp người dân được tiếp cận với các hoạt động can thiệp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực cơ sở giới tại cộng đồng như: CLB ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; tổ phòng chống bạo lực; “địa chỉ tin cậy”, nhà tạm lánh cộng đồng...

 

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.