.
Cập nhật lúc 12:39, Thứ Ba, 20/12/2016 (GMT+7)

Phố Sách Hà Nội sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2017

Thực hiện Quyết định của UBND TP.Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Phố Sách Hà Nội”, ngày 19/12, Sở TT-TT Hà Nội đã tổ chức lễ khởi xây dựng “Phố Sách Hà Nội” tại phố 19/12 (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bà Trần Thị Mai Dung - Trưởng phòng Báo chí, Xuất bản và Truyền thông, Sở TT-TT Hà Nội cho biết, sau quá trình khảo sát kỹ lưỡng thì phương án chọn phố “19 tháng 12” là hợp lý và khả thi nhất bởi tuyến phố này có đủ diện tích để tạo không gian riêng dành cho các hoạt động của Phố Sách mà không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của người dân và hoạt động của các đơn vị tại các tòa nhà xung quanh.

Theo đề án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, không gian Phố Sách sẽ được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của các khu vực xung quanh. Các gian hàng sách được thiết kế đơn giản để tập trung làm nổi bật sách; đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện…; có giải pháp tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi.

 

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao quyết định khỏi công Phố Sách cho Sở TT-TT Hà Nội.
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao quyết định khỏi công Phố Sách cho Sở TT-TT Hà Nội.


Sẽ có các khu chức năng phục vụ nhu cầu của nhân dân khi đến với Phố Sách như: quảng trường nhỏ (để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách), khu đọc sách, trao đổi sách, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em; lắp đặt cây thông tin công cộng (tra cứu điện tử) ở hai đầu phố để giúp độc giả và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử; quầy bán hoa tươi, đồ lưu niệm...

Đồng thời với việc giữ lại tối đa các cây xanh lâu năm, sẽ trồng bổ sung cây xanh đô thị để tạo bóng mát; tận dụng giải phân cách để tạo thành vườn hoa và bố trí hệ thống ghế nghỉ để bạn đọc nghỉ chân, đọc sách.

Thành phố cũng sẽ xây dựng tại đây khu tưởng niệm nhân dân và các liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Thủ đô năm 1946 thành một quần thể văn hóa - lịch sử ý nghĩa. Các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Phố Sách gồm: hoạt động phát hành sách và văn hóa phẩm (sách: 85 - 90%; văn hóa phẩm: 10 - 15%), đảm bảo cung cấp đầy đủ các thể loại sách phục vụ bạn đọc: Sách thiếu nhi, văn học, văn hóa xã hội, kinh tế, khoa học kỹ thuật, y học, ngoại văn, sách điện tử và thiết bị số… Hoạt động phát triển văn hóa đọc: Các cuộc giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, ký tặng sách... sẽ được tổ chức thường xuyên hoặc vào những ngày cuối tuần, những ngày lễ (tại quảng trường tổ chức sự kiện hoặc tại các gian hàng sách).

Triển lãm sách theo chuyên đề gắn với những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn (ngày Sách Việt Nam, ngày Sách và bản quyền thế giới, ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày Quốc tế Phụ nữ, khai giảng năm học mới...). Xây dựng mô hình “cây sách công cộng” để bạn đọc có thể tự trao đổi sách; phủ sóng wifi để giới thiệu, quảng bá cho các hoạt động tại Phố Sách và hỗ trợ cho hoạt động phát hành sách điện tử.

Hoạt động văn hóa, nghệ thuật phù hợp với không gian của Phố Sách. Sinh hoạt giáo dục truyền thống Thủ đô văn hiến - anh hùng. Các hoạt động tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc được hội tụ, hun đúc trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội; tôn vinh các danh nhân, các nhà văn, nhà giáo, nhà khoa học... có công lao với Thủ đô và đất nước; tưởng niệm nhân dân và các liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Thủ đô năm 1946.

 

 Bà Phan Tú Lan - Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội phát biểu tại Lễ Khởi công Phố sách.
Bà Phan Tú Lan - Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội phát biểu tại Lễ Khởi công Phố sách.


Phát biểu tại Lễ khởi công, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Phan Tú Lan cho biết, phương án thiết kế Phố Sách đã được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch Thành phố. Đặc biệt, Hội đồng giám khảo Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2016 đã lựa chọn ý tưởng Phố Sách Hà Nội của Sở TT-TT Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô vào Danh sách đề cử chính thức. Theo kế hoạch, Phố Sách sẽ khai trương hoạt động đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam 21/4/2017.

 

Theo Tùng Long/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.