.
Cập nhật lúc 22:37, Thứ Năm, 05/01/2017 (GMT+7)

Tái hiện lễ cúng bản của dân tộc Thái tại Hà Nội dịp đầu Xuân

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2017” sẽ diễn ra từ ngày 4-5/2 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

 

TIN LIÊN QUAN

1
Thầy cúng thực hiện nghi thức cúng tổ tiên trong Tết Nào Pê Chầu của người Mông. (Ảnh minh họa: TTXVN)


Điểm nhấn của chương trình là hoạt động tái hiện Lễ Xên bản (cúng bản) của dân tộc Thái (9 giờ 30 ngày 4/2) và Tết Nào Pê Chầu của dân tộc Mông (9 giờ ngày 5/2).

Tết Nào Pê Chầu là một lễ hội tiêu biểu dân tộc Mông, thường được tổ chức vào tháng 12. Đây là dịp để các gia đình thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, Trời-Đất đã phù hộ cho mùa màng bội thu, người dân có sức khỏe, cuộc sống bình yên.

Nghi thức quan trọng nhất trong Tết Nào Pê Chầu là lễ lập và thay bàn thờ xử ca. Theo quan niệm của người Mông (Điện Biên), trong hệ thống ma nhà, xử ca là ma có nhiệm vụ cai quản của cải, tiền bạc trong gia đình.

Bên cạnh đó, ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2017” còn bao gồm nhiều hoạt động khác như: hội chọi dê đầu Xuân, trồng cây đầu Xuân - Sắc ban Tây Bắc, giới thiệu ẩm thực các vùng miền, tổ chức các trò chơi dân gian...

 

2
Hội chọi dê. (Ảnh minh họa: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)


Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2017” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào năm mới Đinh Dậu 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc./.

Chương trình có sự tham dự của 190 già làng, trưởng bản, nhân sỹ trí thức, nghệ nhân tiêu biểu đến từ 16 tỉnh/ thành phố: Lai Châu, Hà Giang, Nghệ An, Lâm Đồng, An Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Thuận, Sóc Trăng, Thừa Thiên Huế.
 

Theo An Ngọc/Vietnam+

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.