.
Cập nhật lúc 15:06, Chủ Nhật, 26/03/2017 (GMT+7)

Gốm Bát Tràng - tinh hoa của người Việt

(BVPL) - Đã trải qua không biết bao thế kỷ,  gốm Bát Tràng  vẫn giữ được cái hồn cốt lõi, cái nét tinh hoa vốn có của làng nghề.  Làng nghề gốm sứ Bát Tràng ( xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) còn được biết đến là một địa danh du lịch. Gốm Bát Tràng không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, trong sáng, thắm tươi hồn dân tộc mà còn bởi chính chất lượng tốt, bền, bóng, đẹp từ cách làm gốm gia truyền.
 
 
Mỗi một sản phẩm gốm ở Bát Tràng,  như được thổi hồn qua bàn tay khéo léo sáng tạo của các nghệ nhân. Dường như những bản sắc tâm hồn người Việt Nam đã được các nghệ nhân chau chuốt thể hiện sáng tạo qua từng họa tiết, hình vẽ. Chính vì thế vậy mà gốm Bát Tràng trở nên gẫn gũi, đáng yêu và đặc biệt nhất là nó luôn mang theo mình những dấu ấn, bản sắc, tâm linh văn hóa của người Việt bao đời nay.

 

 
Gốm sứ Bát Tràng hầu hết được làm thủ công nên ta có thể dễ dàng phân biệt nó với các loại gốm sứ khác bằng cách nhìn vào  các hoa văn, họa tiết đều được vẽ. Nét vẽ có nét thanh, nét đậm không đều và không giống nhau mặc dù rất đẹp. Và màu sắc thường trang nhã, ít màu ( một đến 2 màu) và các nghệ nhân làm gốm thường sử dụng các màu gần gủi với đời sống hàng ngày như xanh lá, xanh non, đại thanh…gốm thường dày nên khi cần tay có cảm giác hơi nặng.
 
 
Đến làng nghề sốm sứ Bát Tràng, mọi người  không chỉ được tận mắt nhìn ngắm những sản phẩm đặc sắc, độc đáo còn được tự tay tạo ra những sản phẩm gốm sứ theo ý muốn và sở thích của mình thông qua dịch vụ tô, vuốt, nặn, vẽ. Sự trải nghiệm thú vị này chắc chắn sẽ mang lại nhiều niềm vui và bổ ích cho du khách khi tìm hiểu về truyền thống làm gốm của làng nghề nổi tiếng này.
 
 Một số sản phẩm gốm Bát Tràng:

 

 

 

 

 vhb
Những họa tiết, hình vẽ, lẫn chất lượng gốm Bát Tràng thật sự rất độc đáo.


 Minh Thuận

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.