.
Cập nhật lúc 11:15, Thứ Hai, 19/06/2017 (GMT+7)

Bảo vật cung đình triều Nguyễn được trưng bày tại Lâm Đồng

Các bảo vật do Ngự xưởng triều Nguyễn có niên đại khoảng thế kỷ XIX – XX lần đầu được Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng (số 4, Hùng Vương, thành phố Đà Lạt) trưng bày phục vụ du khách nhằm phục vụ khách tham quan, thưởng lãm vào cao điểm mùa du lịch hè 2017.

 

Du khách tham quan và thưởng lãm các bảo vật triều Nguyễn tại Bảo tàng Lâm Đồng. Ảnh: vnexpress
Du khách tham quan và thưởng lãm các bảo vật triều Nguyễn tại Bảo tàng Lâm Đồng. Ảnh: vnexpress
 
Những bảo vật được trưng bày trong một không gian riêng thuộc ngôi biệt thự cổ trong khuôn viên của bảo tàng – cung Nam Phương Hoàng Hậu. Có 124 bảo vật cung đình triều Nguyễn được cung đình Huế chuyển giao cho bảo tàng Lâm Đồng. Các nhà khoa học cho rằng, các hiện vật có từ cung đình triều Nguyễn, được gia đình Vua Bảo Đại đưa từ Huế vào Đà Lạt sau năm 1945, do Ngự xưởng triều Nguyễn chế tác, có niên đại từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
 
Muỗng được nạm ngọc, đây là vật dụng quý thường chỉ được sử dụng trong các buổi yến tiệc của cung đình triều Nguyễn. Nhiều đồ vật trong hoàng cung nạm đá quý, bịt vàng, thiếp vàng đều được chạm khắc công phu, hoa văn tinh xảo.  Ảnh: vnexpress
Chiếc muỗng nạm ngọc này là vật dụng quý thường chỉ được sử dụng trong các buổi yến tiệc của cung đình triều Nguyễn. Nhiều đồ vật trong hoàng cung nạm đá quý, bịt vàng, thiếp vàng đều được chạm khắc công phu, hoa văn tinh xảo. Ảnh: vnexpress
 
Đặc biệt, hầu hết các bảo vật này đều được Ngự xưởng chế tác tinh xảo, bằng chất liệu ngọc quý, đủ màu sắc hoặc dát vàng lóng lánh. Nổi bật là những hiện vật như thủy trì hình lá sen bằng ngọc quý, bút và nghiên mực bằng ngọc màu xanh, thẻ bài bằng ngọc, trấn phong bằng bạc dát vàng…
 
Ông Phạm Hữu Thọ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng cho biết trước đây các bảo vật được tỉnh giao cơ quan chức năng cất giữ cẩn thận. Theo ông Thọ, đây là bộ sưu tập quý hiếm, nhiều hiện vật được xếp vào nhóm độc bản, duy nhất có ở Bảo tàng Lâm Đồng, được chế tác thủ công rất tinh xảo, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.
 
Chén ngọc dát vàng. Ảnh: vnexpress
Chén ngọc dát vàng. Ảnh: vnexpress
 
Ngay sau khi tiếp nhận 124 hiện vật của cung đình triều Nguyễn, Bảo tàng Lâm Đồng đã phối phợp với các chuyên gia lịch sử, khảo cổ thuộc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tiến hành giám định, chỉnh lý, xác định niên đại, chất liệu chế tác, ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hóa và lập hồ sơ khoa học cho từng hiện vật. 
Ông Thọ còn cho biết, bảo tàng sẽ mở cửa phục vụ du khách từ đây cho đến quốc khánh 2/9 để phục vụ du khách và người dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu. Trong thời gian tạm ngưng, bảo tàng sẽ bổ sung thêm các hiện vật và tiếp tục phục dụ du khách dịp Festival hoa cuối năm.
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.