.
Cập nhật lúc 10:56, Thứ Hai, 19/06/2017 (GMT+7)

An Giang:

"Câu chuyện" nhà vệ sinh ở các khu, điểm du lịch

Từ lâu, chuyện nhà vệ sinh (NVS) ở những khu, điểm du lịch (DL) luôn được quan tâm. Dù chỉ đóng “vai phụ” nhưng đây là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng của du khách, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ DL. Tuy nhiên, bên cạnh việc đã làm được vẫn còn tồn tại những “chuyện” làm phiền lòng du khách, mất điểm hình ảnh DL của địa phương.
 
“Chuyện nhỏ” nhưng… “không nhỏ”
 
Khi lên kế hoạch đi DL cùng gia đình, bạn bè thì điểm đến ngoài phong cảnh đẹp, cơ sở vật chất khang trang thì vấn đề NVS ở các khu, điểm DL có đầy đủ, sạch sẽ luôn nằm trong những tiêu chí lựa chọn đầu tiên. Trước nay, du khách còn mang tâm lý ngán ngại đi vệ sinh ở những điểm DL vì vừa ít lại dơ và hôi, không đáp ứng được nhu cầu cần thiết. Đây là một phần nguyên nhân khiến du khách chỉ đến một lần và không muốn quay lại. Do vậy, không thể xem nhẹ việc đầu tư chất lượng cho NVS.

 

NVS là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng của du khách ở những khu, điểm DL
NVS là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng của du khách ở những khu, điểm DL
 
Núi Cấm được xem là trung tâm DL hành hương của cả vùng Bảy Núi. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh cũng như chiêm bái những ngôi chùa trên núi. Tháng 5-2017, chị Doãn Đan (quê Vĩnh Long) rất háo hức cùng bạn bè tìm đến núi Cấm thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng hấp dẫn. Để lên được núi, có nhiều cách từ đi xe máy, dịch vụ xe lữ hành, đi bộ và cáp treo. Do muốn được chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh núi nên mọi người đã chọn di chuyển bằng hệ thống cáp treo. Hài lòng về phong cảnh, cách phục vụ nhưng nhóm bạn chị Doãn Đan lại phiền lòng vì… NVS. “Ở ngoài thấy phòng ốc hiện đại, vừa mở cửa thì mùi hôi xộc vô mũi, trên sàn thì rác và cáu bẩn. Lúc đó, tôi chịu không nổi nên vội bỏ ra ngoài, vì không chịu thêm được nữa. Họ thu tiền của du khách mà không có người dọn vệ sinh nên mới dơ như vậy”- chị Đan bức xúc.
 
Cần được quan tâm nhiều hơn
 
Ở chân núi là vậy nhưng khi lên núi Cấm thì khác hẳn. Theo ghi nhận, quanh các chùa ở khu vực hồ Thủy Liêm như: Chùa Vạn Linh, chùa Phật lớn, Tượng phật Di Lặc… các NVS được đầu tư tươm tất, cơ sở vật chất khang trang và có nhân viên dọn dẹp vệ sinh thường xuyên nên khá sạch sẽ. Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, du khách đến từ Tiền Giang, xung quanh khu vực này có nhiều NVS sạch sẽ, không thu tiền. “Thiệt tình nếu sạch sẽ, không hôi hám thì tôi bỏ bao nhiêu tiền cũng thấy xứng đáng. So với nhiều nơi, ở đây tôi thấy được hơn, vì có nhiều NVS và lại sạch sẽ”- bà Tuyết cho biết.

 

NVS là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng của du khách ở những khu, điểm DL
NVS là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng của du khách ở những khu, điểm DL
 
Theo lời du khách, chỉ riêng ở phía sau chùa Phật lớn đã có trên 30 NVS phục vụ nhu cầu tắm, gội, vệ sinh cho du khách vãng lai và khách lưu trú qua đêm. “Do có nhiều nhân viên trực nên dù du khách có đông chúng tôi cũng cố gắng giữ sạch sẽ, đáp ứng đủ nhu cầu cho khách” - chị Hên, nhân viên vệ sinh ở khu vực gần tượng Phật Di Lặc, giải thích.
 
Trong khuôn viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) có 5 NVS, đủ đáp ứng nhu cầu của du khách thường ngày cũng như trong dịp lễ tăng đột biến. Bà Nguyễn Thị Mỹ Diệu, Phó Giám đốc Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cho biết, các NVS ở đây dù chưa đạt chuẩn nhưng nhờ có nhân viên lau dọn thường xuyên nên đảm bảo vệ sinh. “Hệ thống NVS trong khu di tích hiện đã xuống cấp, dự tính đến tháng 9-2017, Ban quản lý sẽ tiến hành sửa chữa, để khu lưu niệm ngày càng hoàn thiện trong mắt du khách, từ chuyện nhỏ nhất”- bà Diệu cho hay.
 
Theo Ánh Nguyên (Báo An Giang)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.