.
Cập nhật lúc 09:06, Thứ Năm, 12/02/2015 (GMT+7)

Học tài, thi... tên

(BVPL) - Nhân dịp Tết Mậu Ngọ, tôi và Thoại được vợ chồng anh Bê, chị Yến mời đến vui xuân. Anh Bê, Thoại và tôi vừa là bạn học từ nhỏ vừa cùng quê ở vùng cói Mai Lâm, Bắc Ninh cũ.
 

TIN LIÊN QUAN

Hôm nay, anh chị mở tiệc đón mừng năm mới và còn là mừng cho cháu Ẩm, con đầu lòng của anh chị vừa trúng cử vào BCH một Hội có tên tuổi. Bên bàn tròn ấm cúng ngày xuân, anh Bê trịnh trọng nâng cốc mời mọi người. Như thường lệ, tôi nhanh nhảu nói:

- Thứ nhất, chúc anh vừa được đề bạt chức Vụ trưởng, thứ nhì chúc cháu Ẩm vừa trúng cử BCH Hội, thứ ba mừng chị Yến vừa nhận sổ hưu.

Vốn là bạn bè chân tình, anh Bê vội cắt ngang tôi, nói:

- Cái khoản chúc đầu và đuôi vợ chồng tôi xin nhận, còn khoản chúc giữa thì vợ chồng tôi đáng phải phạt anh. Các ông nhà văn, nhà báo thường màu mè văn hoa, sách vở chứ xem ra thiếu thực tế lắm! Rõ là nếu cái ngày ấy, vợ chồng tôi mà nghe ông, đặt tên cháu là Xuân thì đâu có buổi tiệc mừng cháu trúng cử BCH hôm nay.

Nghe anh nói, tôi giật nảy mình, quả là có chuyện đó thật. Cách đây gần 20 năm, anh chị sinh cháu đầu lòng và có nhờ tôi đặt tên hộ. Thấy anh tên Bê, chị tên là Yến nên tôi bảo anh chị đặt tên cháu là Xuân. Song anh không nghe mà tự đặt cho cháu là Ẩm khiến tôi phật ý, không ngờ hôm nay anh nhắc lại chuyện cũ làm tôi cũng tự thấy như người có lỗi.

Anh Bê bảo:

- Cái tên Xuân ghép với tên mẹ thành Xuân - Yến thì hay thật nhưng với tên đó thì phải đứng ở cuối phiếu bầu nên kỳ bầu cử vào BCH vừa rồi chắc chắn là cháu trượt vỏ chuối.

Được mọi người chú ý nghe chuyện, anh cao hứng:

- Đấy… các anh thấy như tôi đây, nhờ ơn bố mẹ quê mùa, cục mịch đặt cho cái tên là Bê, ai cũng chế “bò với bê” tên xấu xí thật nhưng chính nó lại được việc ra phết cơ đấy! Nhờ được xếp đứng ở hàng đầu phiếu, nên suốt gần 100 cuộc bầu cử lớn, nhỏ trong cuộc đời làm công chức từ chi đoàn, công đoàn, chi bộ Đảng đến HĐND các cấp…. tôi đều trúng cử tuốt!

Nghe lời anh nói, tôi thấy có phần đúng. So với Thoại, lực học, tài năng…anh Bê kém xa, song đúng là một phần nhờ cái tên Bê mà anh luôn được xếp vị trí hàng đầu nên kỳ bầu cử nào anh cũng đều trúng cả. Lên chức Phó Bí thư tỉnh Đoàn, rồi đại biểu HĐND các cấp, nay anh lại vừa được bổ nhiệm chức Vụ trưởng của một Bộ; còn Thoại nhanh nhảu, tài ba từ nhỏ nhưng nay vẫn lận đận là một giáo viên xoàng… Uống cạn ly bia, anh Bê triết lý:

- Phàm trên đời này, thượng vàng hạ cám, sổ sách giấy tờ phiếu bầu...  cái gì cũng phải xếp theo thứ tự A,B,C… cả. Khi còn nhỏ đi học, đi thi tên ở đầu sổ vẫn dễ đọc, dễ tìm, ít bị sai sót. Nhất là khi bầu cử, tâm lý của người bỏ phiếu thường ít chú ý đến người xếp ở vị trí cuối cùng nên thuận tay gạch luôn. Thế là, những anh chị tên hay trình độ giỏi nhưng xếp ở vần cuối vẫn bị  trượt.

Ngừng một lát anh nói tiếp:

- Chẳng nói đâu xa ngay bà xã nhà tôi đây, chỉ vì cha mẹ đặt cho cái tên là Yến (Hoàng Yến), tên hay, đẹp thật chứ, lại là giáo viên dạy giỏi, hiệu phó của trường nhưng cả 3 lần được MTTQ hiệp thương giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND cấp phường, quận, thì cả 3 lần đều “trượt vỏ chuối”. Giá cứ đặt tên Bò, Bê, Ấm, Chén… như bố con tôi đây chắc cái gì chứ chức hiệu trưởng là cầm chắc chứ đâu chỉ dừng ở “giáo vườn ” rồi về nghỉ hưu non...

Thấy anh Bê say sưa, tôi phụ họa:

- Tôi “ăn to, nói lớn” lại mát tính nên thường được bạn bè tín nhiệm nhờ đặt hộ tên con, tên cháu. Từ trước đến nay, tôi chỉ quanh quẩn mấy cái tên: “Trúc, Mai, Thanh, Thủy, Quỳnh, Oanh, Yến”, vì thấy nó đẹp, nhưng nay nghe anh nói tôi mới vỡ lẽ ra, cách đặt tên đó lại có khi làm hại cả cuộc đời chính trị, danh vọng của các cháu. Vậy nhân đầu xuân, xin anh Bê cho tôi một vài “xê ri” tên tủ thật sự có lợi thế trong việc bầu bán…

Được đề cao, anh Bê phấn chấn:

- Anh cứ đặt tên như mấy đứa con nhà tôi là: An, Anh, Ánh rồi Am, Ấm, Ẩm…

Tôi gật gù hỏi tiếp:

- Thế nếu hết vần A thì làm sao?

Anh Bê nói luôn:

- Thì hạ xuống vần B bắt đầu từ tên tôi: Bê, Bo, Bộ, Bé, Binh, Bính, Bỉnh, Bánh, Bim, Băng,…

Nghe đến đây, Thoại không nhịn được cười vội cắt ngang:

- Tên gì chứ đã Bê, Bo lại còn Bánh, Bim, Băng… nữa cơ à! Nếu chỉ vì bầu bán phải xếp thứ tự theo vần a,b,c để ai cũng đặt tên cho con cháu mình như “xê ri” anh Bê vừa đọc thì xã hội này toàn những cái tên Bò, Bê, Ấm, Chén… dần dần mất hết những cái tên hay như: Oanh, Yến, Liên, Loan, Nguyệt, Nga, Thu, Thủy, Phượng, Phương, Xuân… Ai chứ nhất định tôi lên tiếng phản đối. Tiện có luật sư, nhà báo ở đây tôi đề nghị anh phản ánh ngay để các cơ quan thẩm quyền sớm xem xét, sửa đổi quy chế về bầu cử, không nên cố định xếp tên ứng cử viên theo thứ tự A, B, C mãi mà có thể trong bầu cử rút thăm để xếp thứ tự cho công bằng hoặc xếp thứ tự theo chiều ngược lại từ  Y, X…

Chị Yến, vợ anh Bê lúc này cũng lên tiếng:

- Phải... phải đấy! Đề nghị luật sư, nhà báo phản ánh nhanh nhanh lên. Nếu được sửa đổi xếp theo thứ tự ngược lại từ Y đến X trở lên thì những người có tên ở cuối như tôi lại được đứng đầu và chắc chắn là thắng to!

Đến đây thì anh Bê đuối lý, cười xòa:

- Nếu vậy thì đến lượt bố con tôi: Bò, Bê,  Ấm, Chén… về vườn.

Cả nhà cùng cụm ly cười vang. Nhìn qua cửa sổ, hoa đào đã nở đỏ rực!
 

Truyện vui của Ngô Tất Hữu

,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.