.
Cập nhật lúc 11:12, Thứ Tư, 17/06/2015 (GMT+7)

Cấm xuất bản hàng hoạt sách ngôn tình, đam mỹ

Theo Công văn 2116/CXBIPH - QLXB ký ngày 16/4 Cục Xuất bản yêu cầu các nhà xuất bản không đăng ký các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ (đồng tính nam).

 

TIN LIÊN QUAN

Tiểu thuyết ngôn tình là thế giới sex ngụy trang dưới vỏ bọc ngôn từ.
Tiểu thuyết ngôn tình là thế giới sex ngụy trang dưới vỏ bọc ngôn từ.

 

Cục nhắc nhở và xử phạt cuốn “Đồng lang cộng hôn” của Diệp Lạc Vô Tâm, “Nở rộ” của Sói Xám Mọc Cánh vì nội dung không lành mạnh, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, riêng cuốn “Anh là định mệnh trong đời” bị đình chỉ phát hành.

 

Sau khi công văn cấm xuất bản sách ngôn tình được báo chí đăng tải, cộng đồng dân cư mạng rộ lên cơn sốt ngôn tình hơn bao giờ hết, các bạn trẻ là fan cuồng của ngôn tình đua nhau tìm kiếm, đặt mua những cuốn sách bị cấm xuất bản và buộc thu hồi để lưu giữ như bảo bối. Thụy Khanh, sinh viên Trường Cao đẳng Điện lực tâm sự: “Em là fan ruột của chị Diệp Lạc Vô Tâm, không có cuốn nào của chị ấy được xuất bản mà kệ sách em không có. Em nghe tụi bạn nói tới đây cấm xuất bản sách của chị ấy nên rất lo lắng. Tiểu thuyết của chị ấy hay lắm, nếu bị cấm thì buồn thật đó. Em đã mua thêm mấy cuốn để dành.”.

 

Ở các trang mạng xã hội, rất nhiều fan của tiểu thuyết ngôn tình lên tiếng về việc cấm xuất bản sách ngôn tình. Theo họ, tiểu thuyết ngôn tình là một món ăn tinh thần không thiếu, giúp đời sống tinh thần thêm phong phú. Một bạn nick name Sonoyaki Rin chia sẻ: “Thử nghĩ đến 1 ngày trên các giá sách ở tiệm không còn truyện ngôn tình hay đam mỹ để giải trí, chỉ toàn sách khoa học hay những quyển sách chỉ nhìn qua là nghĩ ngay đến học tập thì những tiệm sách có còn được giới trẻ đến thường xuyên như trước nữa hay không. Nói cấm là cấm, nỗi thất vọng của độc giả khi truyện mình đang theo dõi sẽ không được xuất bản, bị bỏ dở giữa chừng. Bản thân tôi nếu thiếu sách ngôn tình và đam mỹ thì cuộc sống chẳng còn gì thú vị nữa.”.

 

Cuốn “Anh là định mệnh trong đời” đã bị đình chỉ phát hành.
Cuốn “Anh là định mệnh trong đời” đã bị đình chỉ phát hành.

 

Cũng có rất nhiều ý kiến đồng tình về việc cấm xuất bản sách ngôn tình. Diễm Chi, sinh viên Trường Đại học KHXH& NV tâm sự: “Em thấy việc cấm xuất bản sách ngôn tình là hợp lý bởi nó đầu độc người đọc thông qua ngôn từ. Tiểu thuyết ngôn tình là thế giới sex ngụy trang dưới vỏ bọc ngôn từ. Bạn em đọc ngôn tình rồi suốt ngày mơ mộng về một thế giới không có thực, sống buông thả, không chịu cố gắng, ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập ở trường.”.

 

Phi Vũ, sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM chia sẻ: “Em nghĩ cấm xuất bản dòng sách ngôn tình là hợp lý, vì nó làm cho văn hóa đọc đi xuống, sách văn học của các tác giả Việt Nam rất ít được coi trọng, trong khi đó chỉ cần một lệnh tìm kiếm sách Ngôn tình Trung Quốc của Google, chỉ 0,14 giây, sẽ nhận được đến khoảng hơn 10 triệu kết quả là các website, blog cá nhân chuyên dịch và đăng tải loại truyện này. Hầu hết các tác phẩm đều được dán mác 16+, 18+ với lượng người xem và download cực lớn. Trong khi đó rất khó kiểm soát được độ tuổi thực sự của người đọc, ảnh hưởng đến tâm lý của độc giả trẻ.

 

Theo PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh, Phó Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Đại học KHXH & NV TP.HCM cho biết: “Để ngôn tình tràn lan, xô bồ như bây giờ không phải là lỗi của người đọc mà là lỗi của người làm sách, kiểm duyệt. Vì lợi nhuận, nhiều nhà làm sách bày bán rất nhiều sách ngôn tình bất chấp nội dung của nó là gì. Các nhà xuất bản chạy theo doanh thu, câu khách nên các tác phẩm mang tính chất khiêu dâm, đầy rẫy cảnh nóng hoặc giật gân, cổ súy cho việc cưỡng hiếp, loạn luân, ấu dâm, ngoại tình... xuất hiện nhiều. Khâu kiểm duyệt cũng bị buông lỏng. Tuy ngôn tình ở trên mạng khó quản lý và ngăn chặn, nhưng độc giả vẫn chủ yếu đọc sách, kiểm duyệt nguồn này rất quan trọng, cần chú trọng khâu này để có những tác phẩm ”sạch”. Ranh giới để biết đâu là sách ngôn tình hay và cạm bẫy độc hại rất mong manh, đa số bạn đọc trẻ không có khả năng và trình độ để phân biệt, họ cần được định hướng kỹ càng và xem xét các mặt của tác phẩm như tính giải trí, tính giáo dục, tính nghệ thuật... Như vậy, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, báo chí, định hướng bằng cách có những mục điểm sách, điểm phim một cách nghiêm túc và chất lượng.”.

 

Ngôn tình là thể loại tiểu thuyết tình cảm Trung Quốc. Nội dung của tiểu thuyết ngôn tình chủ yếu là các câu chuyện lãng mạn về tình yêu bất chấp mọi rào cản, với mô-típ lãng mạn kiểu nam chính đẹp trai lạnh lùng, giàu có tài giỏi nhưng điêu đứng vì một cô gái cá tính đặc biệt, nghèo nhưng tự trọng. Kết quả chuyện tình lúc nào cũng đẹp như mơ khiến các bạn trẻ không thể rời mắt. Ngôn tình được chia làm nhiều thể loại như: xuyên không (nhân vật vượt thời gian, không gian hiện tại để đến một thời gian, không gian khác), cổ đại (mang không khí cổ xưa), huyền huyễn (có yếu tố kỳ ảo), hắc đạo (xã hội đen), đam mỹ (tình yêu đồng tính nam), bách hợp (tình yêu đồng tính nữ)...

 

Theo Người tiêu dùng

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.