.
Cập nhật lúc 23:37, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)

An Giang: Niềm vui sau những căn nhà

Những năm gần đây, Hội Mái ấm tình thương (MATT) huyện Châu Thành (xã Vĩnh Thành) đã cùng với chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, cần được hỗ trợ về nhà ở. Qua đó, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh. 
 
Mỗi tuần, vào sáng chủ nhật, Hội MATT huyện Châu thành lại trở nên tất bật, nhộn nhịp khi các thành viên trong hội tập trung lại, cùng nhau thực hiện công việc đổ cột, dựng phần khung cho hộ nghèo. Không ai bảo ai, họ tự chọn cho mình những công việc phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của bản thân. Người trẻ tuổi, có sức khỏe thì làm những công việc nặng như: Trộn hồ, vác cát, đá, xi măng… Các chú, các bác cao niên thì chọn những công việc nhẹ hơn như: Bẻ sắt, buộc xương, đóng khuôn. Còn các chị, các cô hay những người không thể làm việc nặng thì tham gia công tác hậu cần, nấu cơm, pha nước. Tất cả mọi người đều làm việc trong bầu không khí vui vẻ, mọi công đoạn đều được phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng.
 
Được thành lập từ năm 2014, Hội MATT huyện Châu Thành cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ về nhà ở trong địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, hội đã hỗ trợ 150 bộ cột (mỗi bộ cột gồm 6 cây) cho các hộ nghèo xã Cần Đăng, Vĩnh Nhuận… số tiền quy ra trên 300 triệu đồng. Ông Hồ Văn Hoài, Chủ tịch Hội MATT cho biết, từ lúc thành lập đến nay luôn nhận được sự động viên của các cấp chính quyền trong huyện, xã. Đồng thời, nhận được sự hỗ trợ rất lớn về vật chất của các Mạnh Thường Quân trong và ngoài huyện. Đặc biệt, không thể không nhắc sự cố gắng bền bỉ, không nệ công sức của tất cả các hội viên.

 

Các cụ cao niên đang uốn khung sắt
Các cụ cao niên đang uốn khung sắt
Hiện tại, Hội MATT có khoảng 50-70 người làm việc thường xuyên với tinh thần tự nguyện, không ngại đường sá xa xôi, không kể công và không lấy bất cứ một khoản bồi dưỡng nào. Đặc biệt, đa số các thành viên trong hội đều có tuổi đời khá cao, có cụ trên 80 tuổi. Điển hình như cụ ông Trần Văn Tích (82 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thành), tham gia cùng hội cách đây 2 tháng. Mặc dù, năm nay tuổi cao nhưng cụ vẫn đều đặn tham gia cùng mọi người. Chia sẻ với chúng tôi, cụ Tích cho biết: “Năm nay tuổi tôi đã cao nên công việc ở nhà giao lại hết cho con cháu. Không làm việc sinh ra buồn, thấy mấy ông bạn cùng xóm làm ở hội nên tôi đi làm chung. Được làm việc ở đây cũng vui, trên hết là được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”. Cách cụ Tích không xa, cụ bà Nguyễn Thị Vui (77 tuổi ở xã Vĩnh Thành) đang cặm cụi bẻ từng thanh sắt nhỏ để làm phần xương cột. Ở cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” nhưng cụ Vui vẫn đều đặn đạp xe với đoạn đường gần 4km để tham gia công việc từ thiện tại hội. Cụ Vui chia sẻ: “Mình có tuổi rồi nên giúp cho xã hội chút nào hay chút đó. Coi như đóng góp một chút công sức để xây dựng quê hương”.
 
Cùng với cụ Tích, cụ Vui, các hội viên trong Hội MATT huyện Châu Thành luôn xem làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo là niềm vui. Đối với họ, không có gì hạnh phúc bằng sau những buổi làm việc mệt mỏi ngồi lại bên nhau, nhâm nhi ly trà nóng, cùng trao đổi về chuyện đời, chuyện làm từ thiện. Những công việc của họ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm, mà đòi hỏi phải có cái tâm và tấm lòng. 
 
Theo Đình Đức (Báo An Giang)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.